'Trận đấu lồng sắt' Elon Musk - Mark Zuckerberg có thể thu về hơn 1 tỷ USD

Phương Thảo  VTC | 05/07/2023 03:32 PM

Nếu bạn nghĩ rằng “trận đấu lồng sắt” giữa hai tỷ phú công nghệ chỉ là lời thách thức xa vời thì hãy chờ đón trận tỉ thí giữa Mark Zuckerberg và Elon Musk.

'Trận đấu lồng sắt' Elon Musk - Mark Zuckerberg có thể thu về hơn 1 tỷ USD

Ngày 21/6, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã gửi lời “thách đấu lồng sắt” với Mark Zuckerberg. Chỉ một ngày sau đó, CEO Meta đã chấp nhận và liên hệ với Dana White, Chủ tịch Tổ chức võ thuật tổng hợp toàn cầu (UFC) để thông báo về trận đấu.

Người đứng đầu UFC sau đó đã gọi điện thoại xác nhận với Elon Musk và Elon Musk khẳng định ông hoàn toàn nghiêm túc với lời thách đấu. Như vậy, cả hai đều khẳng định sẽ đưa nhau lên võ đài.

'Trận đấu lồng sắt' Elon Musk - Mark Zuckerberg có thể thu về hơn 1 tỷ USD - Ảnh 1.

Trận tỉ thí được mong chờ giữa hai tỷ phú công nghệ hàng đầu thế giới. (Ảnh: Washington Post)

Nhận lời thách đấu, Mark Zuckerberg đã mượn câu nói quen thuộc của Khabib Nurmagomedov, một trong những vận động viên được vinh danh nhất của UFC để đáp trả trên Instagram: "Gửi tôi địa điểm".

Theo New York Times , ông Dana White cũng tiết lộ đã nói chuyện riêng với hai tỷ phú công nghệ hàng đêm để biến lời thách đấu thành hiện thực. Ông chia sẻ: "Tôi đã nói chuyện với hai CEO đến 0 giờ 45 sáng. Cả hai đều muốn trận đấu diễn ra”.

Theo tiết lộ của Chủ tịch Dana White, ông Musk và ông Zuckerberg đã đàm phán ở hậu trường để chuẩn bị cho trận đấu với sự hỗ trợ của các cố vấn cá nhân. Ông Dana White khẳng định đây không phải chiêu trò quảng cáo và ông nhấn mạnh, những lời của Zuckerberg là không hề đùa.

Mặc dù chủ tịch UFC sẽ giúp hai tỷ phú tổ chức sự kiện này, tuy nhiên trận đấu sẽ nằm ngoài các thỏa thuận về quyền tài phán chính thức của UFC.

Theo Chủ tịch UFC, cả hai nhà lãnh đạo công nghệ đều nhất trí sẽ dành một phần số tiền thu được từ trận đấu cho công tác từ thiện. Nếu sự kiện diễn ra như kế hoạch, số tiền có thể huy động được gói gọn trong ba từ "chưa từng có" với doanh thu vượt 1 tỷ USD.

"Đây sẽ là trận đấu võ lớn nhất trong lịch sử thế giới, hơn bất cứ trận nào từng được thực hiện. Nó sẽ phá vỡ mọi kỷ lục về số tiền thu được cho mỗi lượt xem. Mọi người không cần phải là người hâm mộ một trong hai vẫn sẽ quan tâm trận này" , ông White nhấn mạnh.

Dù địa điểm thi đấu chưa được công bố, New York Times dự đoán Las Vegas (Mỹ) có thể trở thành sàn đấu lý tưởng nhưng sẽ cần có sự chấp thuận của Ủy ban Thể thao Nevada. Ngày 29/6, ông Musk viết trên Twitter cá nhân, nói rằng sự kiện này cũng có thể xảy ra ở Đấu trường La Mã (Italia). Tuy vậy, trang Telegraph cũng nhanh chóng dẫn lời một quan chức của Bộ Văn hóa Italia, khẳng định trận đấu sẽ không diễn ra ở Đấu trường La Mã vì địa điểm này đã xuống cấp, không đủ điều kiện để tổ chức màn so tài này.

Nếu cuộc đọ sức giữa ông Musk, 52 tuổi và ông Zuckerberg, 39 tuổi diễn ra, đây sẽ là một cảnh tượng hiếm có trong 'vũ trụ' ngành công nghệ.

Nhận định về trận đấu, ông White nói: “Chúng tôi có hai người chưa bao giờ thi đấu chuyên nghiệp và họ ở hai hạng cân hoàn toàn khác nhau. Đây sẽ là trận đấu lớn nhất trong lịch sử của các môn thể thao đối kháng”.

Phía Meta hiện chưa đưa ra bình luận. Ông chủ Tesla và Twitter cũng không trả lời yêu cầu bình luận về sự kiện trên.

Ông Zuckerberg và ông Musk từ lâu đã được xem như hai đối thủ cạnh tranh, kẻ thù không đội trời chung và kẻ thù truyền kiếp của nhau. Cả hai đã công khai chỉ trích nhau trước công chúng trong nhiều năm. Năm 2016, Zuckerberg chỉ trích Musk sau khi một tên lửa của SpaceX phát nổ và phá hủy một trong những vệ tinh của Facebook nằm trong dự án mở rộng kết nối internet trên toàn thế giới.

Một năm sau, hai tỷ phú có màn đấu khẩu về những quan điểm khác nhau của họ liên quan đến những rủi ro của trí tuệ nhân tạo. Trong những năm gần đây, Musk cũng ủng hộ việc xóa Facebook và chỉ trích vai trò của nền tảng này trong việc tạo điều kiện cho cuộc bạo loạn tại điện Capitol của Mỹ vào ngày 6/1.

Hiện nay, hai CEO đang chuẩn bị cho một trận chiến khác khi Meta đang xây dựng một mạng truyền thông xã hội thay thế cho Twitter. Chính thông tin này đã thúc đẩy thách thức chiến đấu từ tỷ phú Elon Musk.