Trái ngược với tưởng tượng: Chơi game không hề ảnh hưởng đến sự phát triển của bé trai nhưng bé gái thì có

TVG  - Theo Helino | 01/05/2019 12:12 PM

Một nghiên cứu gần đây từ Na Uy đã chứng minh rằng, chơi game không thực sự ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội ở trẻ em trai, nhưng nó có thể có ảnh hưởng nhẹ đến trẻ em gái.

Rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay thường sợ rằng con của họ (đặc biệt là bé trai) sẽ dành quá nhiều thời gian trước màn hình máy tính để chơi game và điều đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập, hành vi, sức khỏe khi con của họ lớn lên. Tuy nhiên một nghiên cứu gần đây từ Na Uy đã chứng minh rằng, chơi game không thực sự ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội ở trẻ em trai, nhưng nó có thể có ảnh hưởng nhẹ đến trẻ em gái.

Trái ngược với tưởng tượng: Chơi game không hề ảnh hưởng đến sự phát triển của bé trai nhưng bé gái thì có - Ảnh 1.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại những nơi hàng đầu trên thế giới như Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU), Đại học California, Davis và Bệnh viện St. Olav ở Na Uy nhằm xem xét mức độ chơi game ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội của các bé trai và các bé gái.

Có 873 trẻ từ 6-12 tuổi ở Na Uy được tham gia vào nghiên cứu này, các nhà khoa học đã yêu cầu cha mẹ của trẻ cung cấp các thông tin như: trẻ dành bao nhiêu thời gian vào việc chơi game (bao gồm cả chơi game trên smartphone, tablet, PC và cả Console) và thói quen chơi game của trẻ. Các giáo viên cũng được yêu cầu hoàn thành một bảng câu hỏi về năng lực xã hội của trẻ như đánh giá sự hợp tác, tính quyết đoán và tự lập.

Trái ngược với tưởng tượng: Chơi game không hề ảnh hưởng đến sự phát triển của bé trai nhưng bé gái thì có - Ảnh 2.

Kết quả thật đáng ngạc nhiên khi nghiên cứu phát hiện ra rằng, chơi game có ảnh hưởng đến giới trẻ theo độ tuổi và giới tính hoàn toàn khác nhau, nhưng nói chung, chơi game không hề liên quan đến sự phát triển xã hội của trẻ. Cho dù đã chơi bao nhiêu, các bé trai không hề có bất kỳ ảnh hưởng nào để sự phát triển xã hội. Tuy nhiên các nhà khoa học lại phát hiện ra rằng, những bé gái 10 tuổi chơi game thường xuyên có năng lực xã hội kém hơn so với những bé gái ít chơi game thường xuyên hơn.

Như vậy, nghiên cứu này là một tin tốt cho các bậc phụ huynh lo ngại rằng các video game đang ảnh hưởng đến kết quả học tập, hành vi, sức khỏe của con trai hoặc con gái họ. Đồng thời nghiên cứu cũng chứng minh, chơi game thực sự không hề ảnh hưởng tới sự phát triển xã hội cũng như tương lai của trẻ nếu chúng biết chơi một cách điều độ.