Trải nghiệm Plextor M9PY Plus: SSD to nạc, nhanh 'chóng mặt' cho game thủ

Review Công Nghệ  - Theo Nhịp Sống Việt | 20/03/2020 03:54 PM

Plextor M9PY Plus là dòng SSD mới rất đáng chú ý cho game thủ với tốc độ cực nhanh và hệ thống tản nhiệt hầm hố, đảm bảo chiến game cả ngày vẫn ổn định tuyệt đối.

Hiện tại SSD đã là thứ mà bộ máy tính chiến game nào cũng phải có, và loại càng xịn thì bên cạnh tốc độ cao còn phải tản nhiệt tốt nữa mới đảm bảo được sự ổn định. Gần đây hãng Plextor đã tung ra dòng M9P Plus mới với 3 phiên bản, trong đó ấn tượng nhất chính là chiếc M9PY Plus với bộ tản nhiệt hết sức hoành tráng.

Trải nghiệm Plextor M9PY Plus: SSD to nạc, nhanh chóng mặt cho game thủ - Ảnh 1.

Plextor M9PY Plus có vỏ hộp cực to so với một chiếc SSD, nhìn qua đã thấy hoành tráng rồi. Trên vỏ là logo đặc trưng của hãng và tên dòng M9P Plus in nổi bật, đi kèm với những tính năng tốt nhất là thiết kế cho game thủ, đèn LED RGB đẹp mắt và dùng cổng kết nối PCI băng thông lớn.

Trải nghiệm Plextor M9PY Plus: SSD to nạc, nhanh chóng mặt cho game thủ - Ảnh 2.

Bên trong chúng ta sẽ có một tờ hướng dẫn sử dụng khá chi tiết về cách thức lắp dặt chiếc SSD này. Về cơ bản thì nó tương tự như lắp… VGA vậy chứ không giống như loại cắm cổng M.2. hay SATA như thường gặp.

Cận cảnh chiếc Plextor M9PY Plus cực to nạc dài:

Trải nghiệm Plextor M9PY Plus: SSD to nạc, nhanh chóng mặt cho game thủ - Ảnh 3.
Trải nghiệm Plextor M9PY Plus: SSD to nạc, nhanh chóng mặt cho game thủ - Ảnh 4.

Vâng nhìn qua thì đã thấy độ hoành tráng của chiếc SSD này rồi phải không, phần tản nhiệt cực lớn ốp lên trên phần chip nhớ đảm bảo cho sản phẩm luôn luôn mát ‘lạnh’. Ngoài ra khi cắm vào sử dụng thì còn có đèn LED RGB rất đẹp nữa.

Trải nghiệm Plextor M9PY Plus: SSD to nạc, nhanh chóng mặt cho game thủ - Ảnh 5.

Theo công bố của nhà sản xuất thì chiếc SSD này (phiên bản 500GB) sử dụng controller Marvell 88SS1092 kết hợp với 2 chip NAND TLC NAND BiCS4 96-layer dung lượng 256GB mỗi chip và có độ bền 5 năm nếu mỗi ngày ghi 175GB (320TWB). Nếu dùng ít thì ước chừng hơn 10 năm vẫn chưa hỏng nổi!

Đi vào phần hiệu năng sử dụng, Plextor M9PY Plus có tốc độ đọc ghi thực sự là rất nhanh, lên tới 3400MB/s cho tốc độ đọc và 2300MB/s cho tốc độ ghi. Chúng ta sẽ cùng thử một chút xem thực tế ra sao nhé:

Trải nghiệm Plextor M9PY Plus: SSD to nạc, nhanh chóng mặt cho game thủ - Ảnh 6.

Vâng quả thực là tốc độ đọc ghi tuần tự của Plextor M9PY Plus thực sự rất khủng, không sai lệch với hứa hẹn của NSX là bao. Tốc độ đọc ghi ngẫu nhiên cũng không tồi chút nào, đảm bảo copy file nhỏ hay load phần mềm cũng rất chóng mặt.

Một điểm đáng lưu ý ở đây là nhiệt độ, chiếc SSD Plextor M9PY Plus này chẳng bao giờ vượt quá 30 độ C cả, ngay cả khi đang test bằng phần mềm hay copy file lớn hoặc cài đặt game. Thực sự rất là bá đạo!

Plextor M9PY Plus hiện vẫn chưa có giá bán chính thức tại Việt Nam, chiếc SSD này có 3 mốc dung lượng là 256GB, 500GB và 1TB. Ngoài ra dòng M9P Plus còn có phiên bản M9PG Plus (có tản nhiệt nhỏ) cùng M9PGN Plus (không tản nhiệt) với tốc độ tương đương nhưng nóng hơn và dĩ nhiên là giá mềm hơn nữa.