Trải nghiệm Dell G5 - Mẫu laptop gaming đến từ 'người nổi tiếng'

RED  - Theo Helino | 14/01/2020 11:59 PM

Dell G5 là chiếc laptop có hiệu năng chơi game rất ấn tượng.

Là một trong những nhà sản xuất laptop nổi tiếng nhất trên thế giới, tuy nhiên ở mảng gaming tầm trung thì Dell chưa tạo được tiếng vang lớn tại Việt Nam. Một phần nguyên nhân bởi nhãn hiệu Alienware đã quá ăn sâu vào tiềm thức và cũng một phần bởi các sản phẩm giá vừa phải của NSX này không có những tính năng 'cạnh tranh' cho lắm.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng Dell đã nhanh chóng nhận ra điểm yếu của mình và các dòng laptop gaming trung cấp mới ra mắt năm 2019 vừa qua thực sự có chất lượng tốt hơn rất nhiều, từ build bên ngoài, cấu hình cho tới giá cả cũng đã 'sát' với mặt bằng chung hơn nhiều, phần nào tạo được chỗ đứng trong lòng game thủ. 

Và bài viết này sẽ đánh giá cơ bản một chiếc laptop gaming rất hợp lý của Dell, đó là G5 bản 2019.

Trải nghiệm Dell G5 - Mẫu laptop gaming đến từ người nổi tiếng - Ảnh 1.

Vẻ ngoài của Dell G5 thực tế trông rất nhã nhặn, không hầm hố màu sắc như những chiếc laptop gaming thường thấy. Sản phẩm mang nét đẹp sang trọng riêng, đặc biệt với phiên bản màu trắng tinh khôi. Tất nhiên bạn vẫn có thể tìm thấy những điểm nhấn mạnh mẽ trên chiếc laptop này, điển hình như build rất cứng cáp.

Các cổng kết nối của Dell G5 được bố trí ở cả 2 bên cạnh và phía sau máy, tương đối tiện lợi cho game thủ thích cắm chuột bên nào cũng được. Việc đưa cổng nguồn, HDMI và LAN ra phía sau thực sự rất 'đáng giá'.

Trải nghiệm Dell G5 - Mẫu laptop gaming đến từ người nổi tiếng - Ảnh 2.

Cạnh trái với USB C, USB A, jack audio.

Trải nghiệm Dell G5 - Mẫu laptop gaming đến từ người nổi tiếng - Ảnh 3.

Cạnh phải có khe đọc thẻ nhớ và USB A.

Trải nghiệm Dell G5 - Mẫu laptop gaming đến từ người nổi tiếng - Ảnh 4.

Phía sau có nguồn, HDMI, USB A, LAN và khóa kensington.

Tổng thể chiếc máy khá to và dày, đúng chất gaming với cụm tản nhiệt lớn. Tất nhiên nó được thiết kế để chạy tốt các tựa game chứ không phải là mỏng nhẹ thời trang rồi.

Trải nghiệm Dell G5 - Mẫu laptop gaming đến từ người nổi tiếng - Ảnh 5.

Khớp bản lề của Dell G5 thực sự rất tốt, cứng cáp chắc chắn, nhấc đến đâu là gọn đến đó không bị rung lắc chút nào. Tuy vậy chúng ta vẫn không thể mở chiếc laptop này ra bằng một tay được.

Trải nghiệm Dell G5 - Mẫu laptop gaming đến từ người nổi tiếng - Ảnh 6.

Bên trong máy là tông đen toàn bộ, khá khác biệt so với bên ngoài, phần bàn phím full size được làm hơi lõm xuống một chút so với bề mặt. Bàn phím trên chiếc Dell G5 này gõ khá ổn, khoảng cách vừa phải và độ nảy tốt, hành trình vừa phải tuy nhiên nút hơi nhỏ một chút nên phải mất một thời gian ngắn để làm quen mới có thể tăng tốc độ bấm mà không nhầm được.

Trải nghiệm Dell G5 - Mẫu laptop gaming đến từ người nổi tiếng - Ảnh 7.

Một điểm cộng lớn là bàn phím có đèn nền màu xanh, độ sáng tốt giúp gõ trong bóng tối không bị khó khăn.

Trải nghiệm Dell G5 - Mẫu laptop gaming đến từ người nổi tiếng - Ảnh 8.

Touchpad của Dell G5 có kích thước lớn, di trơn và nhận đa điểm rất tốt. 2 nút vật lý được làm chìm phía dưới, bấm hơi cứng một chút. Dù sao thì game thủ vẫn cần mang chuột ngoài nên chiếc touchpad gần như chỉ có tác dụng chống cháy một chút mà thôi.

Trải nghiệm Dell G5 - Mẫu laptop gaming đến từ người nổi tiếng - Ảnh 9.

Dell G5 có màn hình 15 inch rất đẹp, màu sắc chuẩn chỉnh, độ sáng cao nhưng viền dày và chắc chắn, không thiết kế kiểu 'tràn viền' như những mẫu laptop thời trang. Ngoài ra trên đỉnh cũng có webcam, không bị 'tống' xuống dưới.

Trải nghiệm Dell G5 - Mẫu laptop gaming đến từ người nổi tiếng - Ảnh 10.

Đi vào phần hiệu năng, trước tiên chúng tôi sẽ giới thiệu qua về phần cấu hình chiếc Dell G5 này, phiên bản tầm trung này được trang bị CPU Intel Core i5 9300H, RAM 8GB và VGA GTX 1650.

Trải nghiệm Dell G5 - Mẫu laptop gaming đến từ người nổi tiếng - Ảnh 11.

Một số bài benchmark đơn giản:

Trải nghiệm Dell G5 - Mẫu laptop gaming đến từ người nổi tiếng - Ảnh 12.

Điểm số 3D Mark khá tốt.

Trải nghiệm Dell G5 - Mẫu laptop gaming đến từ người nổi tiếng - Ảnh 13.

PC Mark 10.

Trải nghiệm Dell G5 - Mẫu laptop gaming đến từ người nổi tiếng - Ảnh 14.

Cinebench cũng ngon lành.

Chuyển sang phần chơi game, Dell G5 thực sự có thể gánh tốt những tựa game phổ biến như PUBG, DOTA 2, CS:GO hay LMHT đến một số game trung bình như Monster Hunter: World, Call of Duty, Final Fantasy... một cách ngon lành.

Ở đây chúng tôi thử nghiệm nhanh với DOTA 2 max settings:

Trải nghiệm Dell G5 - Mẫu laptop gaming đến từ người nổi tiếng - Ảnh 15.
Trải nghiệm Dell G5 - Mẫu laptop gaming đến từ người nổi tiếng - Ảnh 16.

Và PUBG ở mức Medium:

Trải nghiệm Dell G5 - Mẫu laptop gaming đến từ người nổi tiếng - Ảnh 17.
Trải nghiệm Dell G5 - Mẫu laptop gaming đến từ người nổi tiếng - Ảnh 18.
Trải nghiệm Dell G5 - Mẫu laptop gaming đến từ người nổi tiếng - Ảnh 19.

Có thể thấy rằng Dell G5 vận hành rất ngọt ở các tựa game, với chiếc CPU chạy ở công suất cao tạo ra độ mượt tinh trong thế giới ảo. Tuy vậy đôi lúc có hơi nóng và lên tới 100 độ C. Khi chiến game thì mọi thứ tương đối ồn ào, tiếng gió vù vù nhưng không ảnh hưởng gì lắm.

Hiện tại Dell G5 phiên bản 'vừa tầm' này có giá khoảng 23 triệu đồng tại Việt Nam - tương đối dễ chịu so với hiệu năng đem lại. Tham khảo thêm tại cửa hàng ThinkPro.