Trải nghiệm card đồ họa Asus STRIX GTX 1070: Quạt không chịu quay vì quá mát

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/07/2016 03:57 PM

Chắc chắn nhiều người sẽ phải bất ngờ về khả năng tản nhiệt của mẫu card đồ họa GTX 1070 tới từ ASUS.

Chúng tôi đã có nhiều bài viết đưa tin, cập nhật, đánh giá về các sản phẩm card đồ họa GTX 1070 với sức mạnh ấn tượng mà nó mang lại, đây xứng đáng là VGA có hiệu năng tốt nhất so với giá thành.

Trong bài viết này chúng tôi có trên tay GTX 1070 STRIX tới từ ASUS và đề cập tới một khía cạnh khác, chính là vấn đề nhiệt độ của dòng GTX 1070 nói chung, và khả năng tản nhiệt của dòng STRIX nói riêng.

Thiết kế giống hệt với GTX 1080 STRIX, GTX 1070 cũng có 3 quạt tản nhiệt cỡ lớn đảm bảo tạo ra hiệu quả luân chuyển khí nóng của VGA và trong case máy tính.

Chúng tôi đã tiến hành đo nhiệt độ của VGA này ở các bài test thực tế, và thu được kết quả vô cùng bất ngờ.

Cụ thể, theo dõi nhiệt độ của ASUS GTX 1080 STRIX tại các điều kiện hoạt động bao gồm: Lướt web, chơi game nhẹ, chơi game nặng và StressTest.

Bài test nhiệt độ này được thực hiện với 1 vỏ case đóng kín, chỉ có 2 quạt 120mm trước và sau, phòng không bật máy lạnh, tốc độ quạt tản nhiệt được thiết lập tự động.

Chỉ lướt web

Chắc sẽ không có ai mua GTX1070 chỉ để lướt web, bởi đây là một VGA cao cấp với hiệu năng thuộc hàng top hiện nay, đủ sức cân bất cứ tựa game khủng nào trên thị trường.

Nhưng chúng ta cũng nên tìm hiểu về khả năng tản nhiệt của GTX 1070 STRIX khi hệ thống hoạt động ở mức "cầm chừng".

Sử dụng phần mềm HWMonitor để theo dõi các thông số VGA trong quá trình hoạt động, tôi đã rất bất ngờ khi quạt của GTX 1070 không hề hoạt động trong khi bạn lướt web.

Dù quạt không quay, nhưng nhiệt độ vẫn ở mức khá ổn, từ 45 - 52 độ C. Sau khi tìm hiểu, tôi được biết vốn GTX 1070 đã rất mát, thậm chí chưa đạt 60 độ, quạt tản nhiệt sẽ không chịu làm việc.

Chơi game nhẹ

Thử nghiệm với một game nhẹ nhàng (so với sức mạnh của GTX 1070 mà thôi), là Dota 2 ở mức thiết lập cao nhất, độ phân giải FullHD 1080p.

Kết quả thu được vẫn rất ấn tượng khi card đồ họa của ASUS giữ ở mức dưới 60 độ C, quạt vẫn quay khá chậm, khoảng 20%, gần 1000 vòng mỗi phút.

Mức nhiệt này là thực sự thấp so với các dòng VGA trước đây và kể cả các VGA sử dụng GPU mới trong năm 2016 của đối thủ AMD. Trước đó, với một bài test tương tự, card RX480 bản Ref đã gây thất vọng khi vượt ngưỡng 80 độ C chỉ trong thời gian ngắn chơi game.

Chơi game nặng

Thử nghiệm với Battlefield 4, một trong những tựa game sát phần cứng nhất từ năm 2015 tới nay, nhưng chừng ấy vẫn chưa thể làm khó GTX 1070 STRIX cả về mặt hiệu năng cũng như nhiệt độ.

Ở mức thiết lập cao nhất, nhiệt độ của GTX 1070 tiếp tục ổn định ở khoảng 60 độ C mà không hề tăng thêm. Tuy nhiên, lúc này quạt tản nhiệt đã phải làm việc nhiều hơn, lên mức 40%.

Stress Test

Hay còn gọi là chạy tối đa công suất để kiểm tra độ ổn định, tản nhiệt và điện áp của VGA. Sử dụng phần mềm Furmark, chúng tôi cho GTX 1070 STRIX chạy stress test trong khoảng hơn 1 phút để xem liệu tối đa VGA này sẽ lên tới nhiệt độ là bao nhiêu.

Như ảnh chụp màn hình trên đây, chúng ta thấy được quạt nhiệt độ lúc này đã phải làm việc nhiều hơn, lên mức 50% tốc độ. Nhưng nhiệt độ của nó vẫn ở mức chấp nhận được, thậm chí là ấn tượng.

Chỉ khoảng 70 độ C khi chạy hết công suất, nếu so với GTX 980 và 980Ti thuộc thế hệ trước, GTX 1070 có phần mát hơn vài độ. Còn các sản phẩm VGA trước giờ của AMD chưa từng đạt được thành tích này, trừ khi sử dụng tản nhiệt nước đắt đỏ.

Như vậy, ngoài thiết kế đẹp mắt, GTX 1070 STRIX còn tỏ ra vô cùng ấn tượng về khả năng tản nhiệt. Khi mà một sản phẩm đã hoàn thiện về hiệu năng sử dụng, những yếu tố như thiết kế, tính ổn định hay khả năng tản nhiệt sẽ là điều mà người dùng vô cùng quan tâm, và trong trường hợp này, GTX 1070 STRIX của ASUS đã làm rất tốt điều đó.

(Theo GenK)