Trái Đất sẽ ra sao nếu tất cả đại dương đột nhiên bị hút cạn nước biển chỉ trong 1 phút?

Anh Việt  Pháp Luật & Bạn Đọc | 09/10/2020 06:38 PM

Để trả lời câu hỏi này, kênh Youtube khoa học nổi tiếng What IF đã đưa ra một kịch bản giả tưởng, khi nước của tất cả đại dương bị hút cạn chỉ trong một phút

So với các hành tinh đất đá trong hệ Mặt trời như Sao Hỏa, Sao Kim, nước chính là điểm khác biệt lớn nhất của Trái Đất. Khoảng 70% bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi nước, trong khi 30% còn lại là các lục địa và hòn đảo.

Trong đó, 97% lượng nước trên hành tinh thuộc về đại dương và chỉ khoảng 3% tồn tại ở dạng khác như sông băng, mũ băng, nước từ sông, hồ...Theo ước tính, các đại dương đang chứa khoảng hơn một tỷ km khối nước. Lượng nước này lớn tới mức, nếu đổ tất cả nước vào bể bơi chuẩn Olympic, chúng ta sẽ cần khoảng hơn 500 nghìn tỷ bể mới có thể chứa đủ.

Trái Đất sẽ ra sao nếu tất cả đại dương đột nhiên bị hút cạn nước biển chỉ trong 1 phút? - Ảnh 1.

Quanh cảnh Trái Đất nếu mực nước biển giảm 6480m

Biển và đại dương được các nhà khoa học công nhận là cội nguồn của sự sống trên Trái đất. Không có biển và đại dương, cuộc sống như được biết hôm nay có thể không tồn tại. Bởi lẽ, biển và đại dương có nhiều chức năng quan trọng liên quan tới sự sống của Trái đất. Nó hoạt động với tư cách là một "cỗ máy điều hoà nhiệt độ", giúp Trái Đất không có nơi nào quá nóng hoặc quá lạnh, đồng thời làm dịu các ảnh hưởng khốc liệt của thời tiết như mưa bão, lũ, lụt, khô hạn.

Thiếu biển và đại dương, các lục địa sẽ trở thành các sa mạc khô cằn, môi trường sống của loài người trên Trái đất sẽ khắc nghiệt hơn.

Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu một ngày đại dương khô cạn nước, Trái Đất sẽ trông như thế nào? Cụ thể hơn, hãy đặt ra một tình huống giả tưởng: Khi chúng ta dùng một chiếc máy bơm siêu mạnh, đủ để rút cạn tất cả đại dương trong 1 phút, điều gì sẽ xảy ra?

Đây chính là kịch bản được đưa ra bởi kênh Youtube khoa học nổi tiếng What IF, nhằm giải thích những tác động cực kỳ to lớn khi các đại dương trên Trái Đất biến mất.

Mời xem video Việt hóa: Trái Đất sẽ trông như thế nào nếu các đại dương bị hút cạn nước biển?

Trái Đất sẽ trông như thế nào nếu các đại dương bị hút cạn nước biển?

Tham khảo WHAT IF