Trà đá game thủ: 2 tượng đài bất diệt của làng FIFA Online Việt - Họ là ai?

Galaxyfess  - Theo Helino | 29/09/2018 0:00 AM

 
  thích
Fifa Online 3
Fifa Online 3

MMO Thể Thao

27/08/2013 NCB: Garena NPH:

2 con người với cá tính, giai đoạn khác nhau, nhưng chung một niềm đam mê với game mô phỏng bóng đá thông qua trò chơi FIFA truyền thống, và dòng FIFA Online.

Họ không dừng ở việc trải nghiệm cảm xúc cá nhân, thụ hưởng những giá trị giải trí đơn thuần, mà hơn hết, sự đóng góp trực tiếp từ họ đến với nền thể thao điện tử còn non trẻ tại Việt Nam trong giai đoạn 2008-2014; và gián tiếp truyền cảm hứng cho nhiều lứa game thủ về sau, đặc biệt theo con đường chuyên nghiệp. Khi khái niệm "eSports" thời đó vẫn còn chới với lửng lơ cùng sự hoài nghi, e dè, và rắc rối.

Họ là ai? Và bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của độc giả, ít nhất trong phạm vi truyền tải thông tin vắn tắt, để gợi lại một trời kỷ niệm mà họ - những tượng đài bất diệt trong lòng người ái mộ nền thể thao điện tử thật sự.

Tô Trung Hiếu (FIFA 2008, FIFA Online 2)

Kiểu tóc "đầu bổ luống Đan Trường" và dáng người gầy nhom, thi đấu bàn tay cầm (gamepad) không lẫn vào đâu, là số ít ký ức của tôi khi nhớ về chàng trai Tô Trung Hiếu năm nào. Và những khoảnh khắc anh liên tục đứng trên đỉnh vinh quang qua nhiều đấu trường trong và ngoài nước, game mô phỏng bóng đá, khi đó là FIFA 2008, rồi đến FIFA Online 2 - những trò chơi được công nhận là bộ môn thi đấu điện tử, trong nhà.

Tô Trung Hiếu là một tượng đài lớn của nền thể thao điện tử Việt Nam trong giai đoạn 2008-2011.

Với lối chơi thiên về chiến thuật, kỹ năng xử lý tình huống nhạy bén, và cách chọn sơ đồ khéo léo là những gì người ái mộ tựa game FIFA 2008 nhớ về anh, với cái tên "3H.l2vn", đó là về game offline.

Còn với game online, anh có những tác động tích cực đến cộng đồng của FIFA Online 2 thuở đầu, là một thành viên nòng cốt của team 3H đình đám thời bấy giờ trong Nam, anh cùng đồng đội Phạm Anh Tú lần lượt vượt qua nhiều đối thủ sừng sỏ cùng thời, qua đó bước lên ngôi cao nhất của giải VEC 2009 - bộ môn FO2 ở hạng đấu 2vs2. (Hệ thống giải đấu đỉnh cao thời bấy giờ của VTC Game dành cho các game eSports, mà họ đang phát hành).

Chưa dừng, ở hạng đấu 1vs1, anh cũng vượt qua game thủ nổi danh thời bấy giờ là Trần Minh Khôi ở trận chung kết, và trở thành nhà vô địch cùng năm, một cột mốc lịch sử với đời game thủ thuở sơ khai, khi nền thể thao điện tử tại Việt Nam vẫn còn mông lung, mỏng manh về cái gọi là "đấu giải lớn".

Trà đá game thủ: 2 tượng đài bất diệt của làng FIFA Online Việt - Họ là ai? - Ảnh 2.

Tô Trung Hiếu được trao tặng bằng khen với những đóng góp cho Thể thao điện tử nước nhà.

Mặt khác, trong cuộc sống hiện thực, Tô Trung Hiếu chan hòa với mọi người, chân thành trong giao tiếp, và luôn bình thản khi chia sẻ cảm xúc về game đang trải, và cả về những khoảnh khắc của đời game thủ. "Chơi game cũng chỉ là một công cụ giải trí, thư giãn và thú vị, ngoài ra nó cũng là một niềm đam mê của mình, nên việc dừng lại chắc là chưa", Tô Trung Hiếu chia sẻ.

Tất nhiên, với FIFA Online 4, sự xuất hiện của Tô Trung Hiếu sẽ là một điểm thú vị trong cộng đồng, ít nhất là với những gì đạt được trong quá khứ, chàng trai với kiểu tóc "đầu bổ luống Đan Trường" sẽ truyền cảm hứng trong một vai trò nào đó, có thể là streamer hoặc game thủ chuyên nghiệp chăng? Và ngẫu nhiên, với phần đông người chơi thời đó nếu được thấy "3H.l2vn" tung hoành trên sàn đấu hiện đại, quy mô trong giai đoạn eSports đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, đó cũng là một điều rất thú vị.

FIFA truyền thống

- Giải nhất vòng chung kết quốc gia WCG 2008 - bộ môn FiFa 08.

- Vô địch Asian WCG 2009.

- Huy chương đồng Asian Indoor Games 3rd.

- Đại diện Việt Nam thi đấu IeSF Invitation 2009 tại Hàn Quốc – kinh đô eSports thế giới.

- Á quân WCG 2010.

FIFA Online 2

- Vô địch 2vs2 VEC 2009.

- Vô địch 1vs1 VEC 2009.

- Ngày 23/10/2011, đại diện VEC thay mặt Thủ tướng vinh danh Tô Trung Hiếu theo nghi thức trang trọng, với những đóng góp cho nền thể thao nước nhà, cụ thể là eSports, nhận bằng khen Thủ tướng Chính phủ (*).

Nguyễn Thái Bảo (FIFA Online 2, FIFA Online 3)

Đẹp trai, lạnh lùng, và sở hữu tư duy phòng thủ phản công đặc dị trong thi đấu, là số ít điểm qua về "huyền thoại sống" của làng FIFA Online Việt, Nguyễn Thái Bảo (tức "KingThaiBao").

Sở hữu hàng loạt danh hiệu cá nhân cao quý thời đỉnh cao của nền eSports Việt còn non trẻ, khi đó FIFA Online 2 là trò chơi đứng đầu về số lượng truy cập tại các quán net.

Nguyễn Thái Bảo đã trở thành một phần lịch sử của nền eSports Việt.

Cho tới FIFA Online 3, dù cộng đồng không còn sôi nổi như thuở sơ khai, nhưng anh cũng là game thủ Việt đầu tiên tạo nên cột mốc lịch sử, khi vô địch thể loại 1vs1 - giải đấu TTĐT Quốc tế 2014, tạo hàng loạt xúc cảm với người hâm mộ, đây cũng là giải đấu với quy mô lớn, một sự kiện thể thao điện tử trong nhà hoành tráng chưa từng thấy tại Việt Nam trước đây (song song với Liên Minh Huyền Thoại).

Trà đá game thủ: 2 tượng đài bất diệt của làng FIFA Online Việt - Họ là ai? - Ảnh 5.

Buổi offline cùng người ái mộ Nguyễn Thái Bảo, cùng với bằng khen của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao tặng, với những đóng góp cho TTĐT nước nhà.

Nếu là người chơi kỳ cựu với dòng FIFA Online, chắc hẳn, họ sẽ mong "KingThaiBao" quay lại thi đấu chuyên nghiệp, với FIFA Online 4. Vì ngoài kỹ năng thi đấu, Nguyễn Thái Bảo cũng từng thử sức với việc stream game, nhưng không thành công, và cũng dần mất tích trong cộng đồng gần một năm. Ngoài ra, trong cuộc sống, sự khiêm tốn và chân thành, là điểm dễ thấy khi tiếp xúc với Bảo trong lần đầu gặp. Cách sống anh em, thân thiện với mọi người, những lần nhoẻn miệng cười khi chuyện trò, là ký ức thoáng qua trong tôi khi tiếp xúc cùng Nguyễn Thái Bảo ngoài đời.

Và tất nhiên, với những cột mốc lịch sử tạo nên từ quá khứ cùng nền thể thao điện tử nước nhà, Nguyễn Thái Bảo là một câu chuyện truyền cảm hứng cho chúng ta, khi nhắc về hai từ, game thủ. Và anh cũng là một phần quan trọng của eSports Việt, với tư cách là một game thủ chuyên nghiệp.

TFIFA Online 2

- Vô địch One Asia Cup: 2011.

- Á quân One Asia Cup: 2012.

- Quả bóng vàng FO2.

- Hàng chục danh hiệu cá nhân thi đấu tại hệ thống VEC, và cấp phòng trào.

FIFA Online 3

- Vô địch TTĐT Quốc tế 2014 (1vs1).

- Vô địch Super League Hè 2014 (1vs1).

- Hạng nhì Supper League Spring 2014 - FIFA Online 3 Việt Nam.

- Được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao bằng khen (*).