Top game kỹ thuật số hot nhất toàn cầu trong tháng 3/2016

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/05/2016 0:00 AM

Microsoft đang thực hiện rất nhiều thay đổi trong cuộc cạnh tranh với Playstation 4 của Sony. Sau 10 năm rưỡi, công ty đã đưa ra thông báo sẽ ngừng sản xuất console Xbox 360, tuy nhiên những máy còn tồn kho vẫn sẽ được bán đi. Bên cạnh đó, hai sáng chế về phần cứng mới đây của Microsoft cho thấy dấu hiệu về một cuộc “cách mạng” dành cho Xbox One.

Theo số liệu từ SuperData Research, trong tháng 3 doanh thu game kỹ thuật số toàn cầu đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Console tiếp tục là động cơ tăng trưởng chính về cả doanh thu (+23% YoY) và người chơi (+15% YoY). Mobile, MMO miễn phí và PC kỹ thuật số cũng cho thấy những bước tiến tích cực về doanh thu và lượng người chơi hoạt động hàng tháng. Lý do là bởi các tựa game miễn phí và tính năng tải về toàn bộ game kỹ thuật số đã chiếm bớt thị phần của game đĩa truyền thống. Doanh thu game xã hội tiếp tục giảm mạnh (-10% YoY) do nhóm người chơi game casual chuyển sang các thiết bị mobile ngày càng tăng.

Mobile

Clash of Clans đã không còn là “ông hoàng” về doanh thu của mảng game mobile nữa, và tựa game hạ bệ nó không ai khác ngoài “người anh em” Clash Royale. Lính mới của Supercell ngay lập tức chễm trệ trên ngôi đầu bảng xếp hạng thế giới với 133 triệu USD doanh thu trong tháng 3. Như vậy, cả hai game mobile có doanh thu cao nhất đều thuộc về Supercell, đem về tổng doanh thu khổng lồ 251 triệu USD chỉ trong 1 tháng.

Clash Royale khẳng định rõ ràng hơn vị thế của Supercell – công ty game mobile hùng mạnh nhất thế giới, đây một thành tựu vô cùng to lớn trong thị trường ngày càng cạnh tranh hiện nay. Thị trường game mobile hiện nay có giá trị lên tới 32,8 tỷ USD, và được dự tính sẽ đạt mức tăng trưởng 10% cho tới năm 2017, nhưng kéo theo đó là sự gia tăng của chi phí thu hút người chơi, đồng nghĩ với một cuộc cạnh tranh khốc liệt hơn giữa các công ty hàng đầu. Gần đây, Machine Zone đã thông báo về kế hoạch “đa dạng hóa” của mình, chuyển trọng tâm sang một mảng kinh doanh mới - host sever.

Top Game Mobile có Doanh thu cao nhất tháng 3/2016

1. Clash Royale - Supercell

2. Clash of Clans - Supercell

3. Game of War: Fire Age - Machine Zone

4. Candy Crush Saga - Activision/King

5. Monster Strike - Mixi

PC

Với hơn 400,000 bản copy được bán ra ở các mức giá 30 USD, 50 USD và 100 USD từ khi được tung ra, Black Desert đã chứng minh rằng thể loại MMO đăng ký trả phí tháng vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển ở các thị trường phương Tây. Nhà phát hành Hàn Quốc Daum Games còn kỳ vọng cho tới cuối năm nay, ít nhất 1 triệu bản copy của tựa game này sẽ được bán ra. Bên cạnh đó, Daum Games cũng để ý tới thống kê cho thấy doanh số quốc tế vượt xa doanh số nội địa. Năm 2016 này, thị trường MMO trả phí đạt mức giá trị 2,3 tỷ USD, vẫn thua xa con số 17,2 tỷ USD của MMO miễn phí. Tuy nhiên, những tựa game đình đám như Blade and Soul, Lineage I và Aion đã cho thấy game trả phí với chất lượng cao vẫn có đủ thị phần để phát triển, chứ không bị “ông lớn” World of Warcraft hút sạch nguồn sống.

Top Game PC DLC có Doanh thu cao nhất tháng 3/2016

1. Tom Clancy’s The Division - Ubisoft

2. Counter-Strike: Global Offensive - Valve

3. Starcraft II - Activision Blizzard

4. Fallout 4 - Betheseda

5. Minecraft - Microsoft

Top MMO Miễn phí có Doanh thu cao nhất tháng 3/2016

1. League of Legends - Tencent

2. Crossfire - Neowiz Games

3. Dungeon Fighter Online - Nexon

4. World of Tanks - Wargaming

5. Dota 2 - Valve

Top MMO Trả phí có Doanh thu cao nhất tháng 3/2016

1. World of Warcraft - Activision Blizzard

2. Lineage I - NCSoft

3. Star Wars: The Old Republic - Electronic Arts

4. Tera Online - En Masse

5. Blade & Soul - NCSoft

Top Game Xã hội có Doanh thu cao nhất tháng 3/2016

1. DoubleDown Casino - IGT

2. Slotomania Caesars - Entertainment

3. Candy Crush Saga - Activision Blizzard

4. FarmVille 2 - Zynga

5. Candy Crush Soda Saga - Activision Blizzard

Console Kỹ Thuật Số

Trong tháng 3, doanh số của The Division nhọt vọt, chiếm lấy vị trí dẫn đầu của Call of Duty: Black Ops III. Thậm chí với doanh thu hơn 109 triệu USD, Tom Clancy’s The Division còn bỏ xa những tựa game console kỹ thuật số còn lại trong bảng xếp hạng, hơn vị trí thứ 2 là Call of Duty tới 48 triệu USD. Doanh thu của Back Ops III đã giảm 17% so với tháng 2 trước đó, điều này đồng nghĩa với việc The Division đã chiếm được chính thị phần của đối thủ. Tuy nhiên, CoD không phải là tựa game duy nhất bị suy giảm mạnh, Madden NFL cũng đã tụt 5 bậc xuống vị trí thứ 10, với doanh thu giảm 31% so với tháng trước. Rõ ràng, không còn sức nóng từ giải đấu NFL tại Mỹ, tựa game này không thể tiếp tục leo cao trên bảng xêp hạng.

Microsoft đang thực hiện rất nhiều thay đổi trong cuộc cạnh tranh với Playstation 4 của Sony. Sau 10 năm rưỡi, công ty đã đưa ra thông báo sẽ ngừng sản xuất console Xbox 360, tuy nhiên những máy còn tồn kho vẫn sẽ được bán đi. Bên cạnh đó, hai sáng chế về phần cứng mới đây của Microsoft cho thấy dấu hiệu về một cuộc “cách mạng” dành cho Xbox One. Nếu đây là sự thật, nó sẽ hoàn toàn phù hợp với việc Microsoft từ bỏ chiến lược tung ra console mới mỗi 5 – 7 năm, mà thay vào đó tập trung cải tiến, nâng cấp trên quy quy mô lớn. Người chơi Xbox có thể kỳ vọng nhiều sự thay đổi từ console này, nhiều khả năng nó sẽ trở thành một phần cứng kết nối mọi nền tảng chơi game của Microsoft hơn là một bộ máy đơn lẻ như trước đây.

Top Game Console có Doanh thu cao nhất tháng 3/ 2016

1. Tom Clancy’s - The Division Ubisoft

2. Call of Duty: Black Ops III - Activision

3. FIFA 16 - Electronic Arts

4. Grand Theft Auto V - Take Two

5. Fallout 4 - Bethesda Softworks

Công Nghệ Thực Tế Ảo

VR tiến một bước gần hơn tới việc trở thành một công nghệ được nhận diện trên toàn cầu sau khi GameStop và Microsoft đồng ý tích trữ các thiết bị headset. Bắt đầu từ tháng 6, Sony sẽ cho ra mắt 500,000 chiếc PlayStation VR thử nghiệm tại các địa điểm GameStop trên khắp nước Mỹ. HTC Vive cũng sẽ được trưng bày tại 30 cửa hàng của Microsoft vào cuối năm nay bên cạnh GameStop, bao gồm cả cửa hàng trung tâm của Microsoft tại thành phố New York. Vẫn còn có tới 52% dân số Mỹ, một là không biết đến VR, hai là không có hứng thú gì với công nghệ mới này. Vì thế cho nên việc trưng bày các sản phẩm thử nghiệm tại cửa hàng để người tiêu dùng trải nghiệm trực tiếp sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của mảng công nghệ mới này để đạt giá trị thị trường 5,7 tỷ USD theo dự tính vào năm 2017.

Toàn tập về lịch sử huyền bí của Lục địa Westeros - Game of Thrones