Top game kỹ thuật số hot nhất toàn cầu trong tháng 2/2016

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/04/2016 0:00 AM

Sức nóng hậu giải đấu NFL đưa Madden NFL 16 quay trở lại top 5 game console kỹ thuật số, nhờ việc người chơi chi nhiều tiền hơn để mua bộ thẻ Madden Ultimate, doanh thu game đã tăng trưởng 23% so với tháng 1. Ở chiều ngược lại, Street Fighter V, “bom tấn” mới nhất trong tháng đã không thể đáp ứng được kỳ vọng về doanh số của Capcom, và không lọt nổi vào top 5 game console kỹ thuật số tháng 2. Điều này là tương đối dễ hiểu khi tựa game được tung ra trong trạng thái chưa hoàn thiện, vậy nên gặp ph

Dựa theo báo cáo mới của cơ sở nghiên cứu SuperData Research cho hay, doanh thu thị trường game kỹ thuật số trong tháng 2/2016 tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 6,2 tỷ USD. Console là mảng tăng trưởng nhanh nhất về cả doanh thu (+34%) và lượng người chơi (+27%). Mặc dù vậy thời gian này có ít tựa game “bom tấn” được tung ra hơn so với một năm trước, dẫn tới doanh số game mới giảm sút 180 nghìn bản. Tuy vậy tổng doanh thu vẫn tăng nhờ người chơi đầu tư nhiều tiền hơn vào việc mua nội dung bổ sung trong game. Bên cạnh đó, game mobile chuyển trọng tâm sang các thị trường mới nổi, tiếp tục trên đà phát triển mạnh mẽ về cả doanh thu và lượng người dùng hàng tháng.

Mobile

Apple thông báo về một iPhone nhỏ hơn, rẻ hơn cho các thị trường mới nổi. Vào ngày 21 tháng 3 năm 2016, Apple đã tổ chức một sự kiện để công bố về một vài cập nhật mới trong phần cứng, đáng chú ý nhất là iPhone SE. “Lính mới” này có hình dáng y hệt iPhone 5S, song tích hợp đầy đủ tính năng của 6S và có giá “mềm” hơn, chỉ 399 USD. iPhone SE là quân bài chiến lược mới nhất của Apple nhằm vào những thị trường như Trung Quốc và Ấn Độ, nơi mà Android vẫn đang thống trị.

Hiện nay, Android nắm trong tay tới 75% lượng gamer mobile và 71% doanh thu game mobile tại Trung Quốc. Tình hình tương tự cũng đang tiếp diễn ở Ấn Độ, một thị trường vô cùng tiềm năng, dự tính doanh thu game mobile sẽ tăng gần gấp đôi từ 648 triệu USD (2016) lên tới 1,2 tỷ USD (2018). Với việc tung ra iPhone SE vào 100 quốc gia trong tháng 5 tới đây, Apple rõ ràng đang thực hiện chiến lược tăng mức độ phủ sóng của mình tới người dùng toàn cầu, gia tăng cạnh tranh tại những thị trường đang chuộng smartphone giá rẻ.

Top Game Mobile có Doanh thu cao nhất tháng 2/2016

1

Clash of Clans

Supercell

2

Game of War: Fire Age

Machine Zone

3

Candy Crush Saga

Activision Blizzard

4

Monster Strike

Miki

5

Puzzle & Dragons

GungHo

PC

Kể từ bây giờ, các công ty Trung Quốc sẽ “nuốt chửng” 1 – 2 nhà phát hành phương Tây mỗi tháng. Câu chuyện về tập đoàn khai mỏ Shandong Hongda của Trung Quốc mua lại Jagex, nhà phát triển của RuneScape trong một thương vụ trị giá 300 triệu USD có lẽ sẽ tạo ra một xu hướng trong tương lai. Lý do là: các doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm cách đa dạng hóa mạnh mẽ trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế bị chậm lại. Và những công ty phương Tây như Jagex sẽ cho phép họ mở đường tiến vào những ngành công nghiệp và khu vực mới.

Mặc dù RuneScape đã tương đối “già cả” với 15 năm hoạt động và không còn ở đỉnh cao như trước, song những người chơi còn gắn bó với game vẫn tiếp tục chi tiền, và MMO trên trình duyệt web này vẫn thu về tới 6,2 triệu USD trong tháng 2 năm 2016. Vào ngày 23 tháng 3, Jagex cũng đã tung ra bản open beta của Chronicle: RuneScape Legends, bước đầu thâm nhập vào thị trường game thẻ bài kỹ thuật số trị giá 1,3 tỷ USD. Dựa trên mức định giá cao hơn của những công ty công nghệ trong thị trường Trung Quốc hiện nay, SuperData dự đoán rằng sẽ có thêm nhiều thương vụ sát nhập tương tự nữa trong vài tháng tới.

Ubisoft giữ lợi thế của “kẻ đến trước” trong công nghệ thực tế ảo VR. Năm nay, nhà phát hành Pháp này sẽ tung ra 2 game mới dành riêng cho VR , Eagele Flight và Werewolves Within, tương thích với Oculus Rift, HTC Vive và PlayStation VR. Chiến lược của Ubisoft trái ngược hẳn với những nhà phát hành lớn khác như Take-Two Interactive, mặc dù đã được nhắc tới xong vẫn chưa cung cấp những nguồn lực cần thiết cho nền tảng mới cho tới khi nhu cầu ổn định từ người tiêu dùng được xác định.

Dự tính trong năm nay, phần mềm game trên mobile, PC và console sẽ thu về tổng số 410 triệu USD, doanh thu có khả năng sẽ nhảy vọt lên tới 6,9 tỷ USD vào năm 2020. Các nhà phát hành khác chưa sẵn sàng đầu tư mạnh vào công nghệ VR có lẽ sẽ cần phải sát nhập những studio VR nhỏ lẻ để không bỏ lỡ mảng thị trường mới, đang trên đà phát triển nhanh chóng này.

Top Game PC DLC có Doanh thu cao nhất tháng 2/2016

1

Counter-Strike: Global Offensive

Valve

2

StarCraft II

Activision Blizzard

3

Rise of the Tomb Raider

Square Enix

4

Fallout 4

Betheseda

5

Grand Theft Auto V

Take-Two Interactive

Top MMO Miễn phí có Doanh thu cao nhất tháng 2/2016

1

League of Legends

Tencent

2

Crossfire

Neowiz Games

3

Dungeon Fighter Online

Nexon

4

World of Tanks

Wargaming

5

Dota 2

Valve

Top MMO Trả phí có Doanh thu cao nhất tháng 2/2016

1

World of Warcraft

Activision Blizzard

2

Lineage I

NCSoft

3

TERA: Online

En Masse Entertainment

4

Star Wars: The Old Republic

Electronic Arts

5

Blade & Soul

NCSoft

Top Game Xã hội có Doanh thu cao nhất tháng 2/2016

1

DoubleDown Casino

IGT

2

Slotomania

Caesars Entertainment

3

Candy Crush Saga

Activision Blizzard

4

FarmVille 2

Zynga

5

Candy Crush Soda Saga

Activision Blizzard

Console Kỹ Thuật Số

Sức nóng hậu giải đấu NFL đưa Madden NFL 16 quay trở lại top 5 game console kỹ thuật số, nhờ việc người chơi chi nhiều tiền hơn để mua bộ thẻ Madden Ultimate, doanh thu game đã tăng trưởng 23% so với tháng 1. Ở chiều ngược lại, Street Fighter V, “bom tấn” mới nhất trong tháng đã không thể đáp ứng được kỳ vọng về doanh số của Capcom, và không lọt nổi vào top 5 game console kỹ thuật số tháng 2. Điều này là tương đối dễ hiểu khi tựa game được tung ra trong trạng thái chưa hoàn thiện, vậy nên gặp phải rất nhiều chỉ trích từ fan hâm mộ.

Xbox thay máu mạnh mẽ để theo kịp thị trường console kỹ thuật số trị giá 6,7 tỷ USD. Khi mà doanh số của Xbox One đang bị PlayStation 4 của Sony vượt xa, có vẻ Microsoft đã quyết định hủy bỏ chiến lược phát hành một nền tảng console cố định mỗi 5 đến 7 năm. Giờ đây công ty sẽ đi theo mô hình smartphone và tung ra những bản console cập nhật thường xuyên hơn. Microsoft cũng đang trong quá trình biến Xbox từ một nền tảng độc lập thành một phần mở rộng của Windows. Những thay đổi sẽ được thực hiện bao gồm các tựa game độc quyền trên Xbox giờ chuyển sang PC, chế độ nhiều người chơi xuyên nền tảng giữa Xbox One và PC, đồng thời Windows 10 sẽ đến với Xbox One trong mùa hè này.

Top Game Console có Doanh thu cao nhất tháng 2/ 2016

1

Call of Duty: Black Ops III

Activision Blizzard

2

FIFA 16

Electronic Arts

3

Grand Theft Auto V

Take-Two Interactive

4

Madden NFL 16

Electronic Arts

5

Fallout 4

Bethesda Softworks

18 chi tiết hậu trường cực thú vị về loạt phim Pirates of the Caribbean