Top 9 Streamer, Player và tất cả những thứ có ảnh hưởng lớn nhất tới cộng đồng LMHT năm 2018 (P1)

Phương Tranh  - Theo Helino | 22/12/2018 11:35 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Một năm 2018 đã sắp khép lại và đây là lúc để nhìn lại những con người, những yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất tới cộng đồng LMHT trong suốt năm qua.

Năm 2018 được đánh giá là năm sôi động nhất của cộng đồng LMHT. Chúng ta không chỉ có một mùa giải CKTG đầy bất ngờ với một tân vương hoàn toàn mới, nơi khoảng cách giữa các khu vực gần như bị xóa sổ mà còn có những "phốt" làm dậy sóng cả cộng đồng như bê bối phân biệt giới tính, quấy rối tình dục trong nội bộ Riot, những scandal trong chuyển nhượng game thủ chuyên nghiệp,… Thật khó để nhớ hết tất cả những chuyện đã xảy ra trong cùng một năm 2018 vừa qua.

Hãy cùng chúng tôi cùng nhìn lại cộng đồng LMHT trong một năm qua và điểm danh những gương mặt streamer, player và tất cả những thứ có ảnh hưởng lớn nhất qua danh sách dưới đây:

9. Matthew "Nadeshot" Haag

Nadeshot, trước năm 2018, được biết đến nhiều nhất với sự nghiệp như một người chơi FPS chuyên nghiệp, đặc biệt là trong Call of Duty. Tuy nhiên, năm nay, giấc mơ xây dựng thương hiệu của anh ta, 100 Thieves, thành một thứ gì đó lớn hơn cả cuộc sống và hoàn toàn mới với lĩnh vực esports đã trở thành hiện thực. Và đó là tất cả những gì hiện tại khiến anh ta nổi tiếng.

Top 9 Streamer, Player và tất cả những thứ có ảnh hưởng lớn nhất tới cộng đồng LMHT năm 2018 (P1) - Ảnh 1.

Cho dù là nhờ đội tuyển LMHT mới toanh của anh ta đã vượt qua vòng playoffs, đủ điều kiện tham gia CKTG hay do những tranh cãi lùm xùm với William "Meoteos" Hartman hay Cordy Sun, thật khó để tìm thấy bất cứ nơi nào không xuất hiện cái tên của người sáng lập ra 100 Thieve. Anh ta cũng đã mở một dòng quần áo trên cửa hàng thương hiệu của mình, nơi bán hết rất nhanh mỗi khi có thêm những mẫu mới.

Những chiếc áo hoodie, áo gió và nhiều thứ nữa từ thương hiệu 100 Thieves giờ đây có thể được nhận ra ngay lập tức trên khắp cộng đồng esports nói chung và cộng đồng LMHT nói riêng. Thậm chí chúng còn được mặc bởi những vận động viên chuyên nghiệp như Josh Hart của đội bóng rổ Mỹ chuyên nghiệp Los Angeles Laker thi đấu tại NBA. Thành công và sự nổi tiếng của 100 Thieves và thậm chí là cả series Youtube của nó – The Heist – đã đưa Nadeshot vào danh sách này, vượt qua tất cả những ông chủ của những đội tuyển LMHT lớn khác.

8. Lee "Faker" Sang-hyeok

Faker đã có một năm 2018 vô cùng khó khăn. Anh ấy đã thất bại rất nhiều kể từ năm 2014, năm duy nhất trong sự nghiệp mà anh ấy và đội SKT T1 không đủ điều kiện tham gia CKTG. Vậy tại sao, bất chấp những thất bại không bình thường đó, Faker vẫn nằm trong danh sách này? Chà, vì dù có đủ điều kiện tham gia CKTG hay không, tất cả mọi người đều không thể dừng nói về anh ấy.

Top 9 Streamer, Player và tất cả những thứ có ảnh hưởng lớn nhất tới cộng đồng LMHT năm 2018 (P1) - Ảnh 2.

Mỗi tuần tại LCK, mặc dù các đội như Kt Rolster đều dễ dàng đánh bại SKT, câu hỏi mà tất cả người hâm mộ và các nhà phân tích trên khắp thế giới vẫn đặt ra là "Liệu Faker có thể quay trở lại?", "Đây có phải là kết thúc cho SKT không?", "Họ có thể cứu vớt năm nay như thế nào?" hay "Faker có còn là game thủ xuất sắc nhất thế giới?",… Anh ấy là trung tâm của sự chú ý ở Hàn Quốc, và vẫn là một trong những game thủ Hàn Quốc duy nhất được người hâm mộ nước ngoài nhận ra ngay lập tức, cho dù sự thật là đội của anh ta đã chìm sâu dưới vũng bùn thất bại trong suốt cả năm.

Sẽ là nói dối nếu nói rằng Faker không có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng, ngay cả khi đó có thể là một tác động quan trọng hơn nếu đội của anh ấy thi đấu tốt hơn. Cho dù bạn có nghĩ rằng bạn biết câu trả lời cho những câu hỏi mà chúng tôi vừa nói không, những câu hỏi đó sẽ vẫn luôn được đặt ra không chỉ trong năm nay mà chắc chắn còn trong cả những năm sau nữa.

7. Jian "Uzi" Zi-Hao

Giống như Faker, Uzi cũng có một năm khó khăn, nhưng theo một nghĩa hoàn toàn khác. Anh ấy là gương mặt đại diện của LPL, bất kể sự thật là đã bị từ chối cho chức vô địch CKTG 2018. Anh ấy đã đi đúng hướng để cuối cùng vực dậy cả khu vực LPL và kết thúc năm hoàn hảo sau khi giành được hai danh hiệu LPL và MSI. Tất cả những gì anh phải làm là giành được chức vô địch CKTG, một giải đấu mà anh và RNG được dự kiến ​​là sẽ lên ngôi.

Top 9 Streamer, Player và tất cả những thứ có ảnh hưởng lớn nhất tới cộng đồng LMHT năm 2018 (P1) - Ảnh 3.

Tuy nhiên, mặc dù kết thúc buồn, Uzi vẫn có một năm cực kỳ thành công. Anh ta thậm chí còn được hợp tác với những cái tên đình đám khác trong làng thể thao như Lebron James, Bai Jingting trong chiến dịch mới "Dribble &" của Nike – hãng thời trang và phụ kiện thể thao hàng đầu thế giới. Từ khóa được Nike sử dụng cho Uzi là "CARRY", đây là một sự lựa chọn chính xác khi mà trong năm nay, tuyển thủ này đã có những màn thể hiện vô cùng xuất sắc trong bộ môn thi đấu LMHT của mình.

6. Eefje "Sjokz" Depoortere

Cũng như việc Uzi là gương mặt đại diện cho LPL, Sjokz đã trở thành gương mặt cho bộ môn LMHT của châu Âu. Hãy xem, mặc dù chúng ta vẫn gọi là EU LCS, nhưng thực chất nó đã không còn gọi như thế mà thay vào đó là LEC. Tương tự như thế, dù Sjokz không còn làm việc cho Riot nữa mà thay vào đó là một người dẫn chương trình/ người phỏng vấn / nhà phân tích tự do,… tất cả chúng ta đều không thể sớm thay đổi những suy nghĩ vốn gắn liền với cô ấy từ trước tới nay.

Top 9 Streamer, Player và tất cả những thứ có ảnh hưởng lớn nhất tới cộng đồng LMHT năm 2018 (P1) - Ảnh 4.

Năm 2018 được cho là năm thành công nhất trong sự nghiệp của Sjokz. Cô ấy đã đạt được khoảng 1 triệu người theo dõi trên Instagram và Twitter, cô ấy đã dẫn chương trình một phần của giải CKTG và giải MSI cho Riot Games, đồng thời đã giành được giải thưởng "2018 Esports Host of the Year" trước những đối thủ mạnh như Paul "RedEye" Chaloner và Alex "Goldenboy" Mendez.

Là một người làm việc tự do vào năm 2019, chúng tôi nghi ngờ cô ấy sẽ xuất hiện trong các trò chơi khác và cộng đồng esports của chúng. Nếu cô ấy có thể tạo ra một nửa ảnh hưởng như với LMHT đến những người đó, thì cô ấy sẽ đi vào lịch sử với tư cách là một trong những người dẫn chương trình được tặng thưởng nhiều nhất trong ngành esports.

(còn tiếp)