Top 7 dòng game từ thập niên 80 vẫn "sống tốt" đến tận ngày nay

Axium Fox  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/07/2022 06:47 PM

Những trò chơi đã trở thành tượng đài, không bao giờ cũ trong lòng game thủ...

Thời gian bao giờ cũng tàn khốc và không phải game nào cũng có thể trường tồn với thời gian. Có những trò khởi đầu rất hoành tráng, thuận buồm xuôi gió, nhưng rồi dần dần chìm vào quên lãng. Tuy nhiên, cũng có một số game đã trở thành ngoại lệ, tạo ra hẳn một series của riêng nó và tiếp tục đáp ứng nguyện vọng của người hâm mộ cho đến tận ngày nay. 

Có một điều đặc biệt là một số dòng game thậm chí còn xuất hiện từ tận thập niên 80 nhưng đến ngày nay vẫn sống tốt. Và sau đây là top 7 cái tên tiêu biểu minh chứng cho điều này.

Street Fighter


Street Fighter là một trong những tựa game đối kháng có sức ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại ra mắt vào cuối thập niên 80. Street Fighter phát hành lần đầu tiên dưới dạng điện tử thùng. Game rất "đơn giản", bạn chỉ việc điều khiển nhân vật Ryu đi đánh bại hàng loạt các đối thủ mạnh trong một giải đấu võ thuật.

Top 7 dòng game từ thập niên 80 vẫn sống tốt đến tận ngày nay - Ảnh 1.

Kể từ lần ra mắt đầu tiên đó, các phần sau của series đã được thay đổi rất nhiều, đặc biệt nhất là tính năng lựa chọn nhân vật. Vào lúc bấy giờ, phần game Street Fighter đầu tiên sở hữu những yếu tố mới mẻ và độc lạ, rồi cũng chính những yếu tố mới mẻ và độc lạ ấy về sau đã thay đổi thể loại game đối kháng một lần và mãi mãi.

Final Fantasy


Tính tới nay, Final Fantasy đã xây dựng được một số lượng game hùng hậu để phục vụ cho các fan của mình kể từ phần game đầu tiên ra mắt vào thập niên 80, hay cụ thể hơn là vào năm 1987. Hầu hết các phần game của Final Fantasy đều lấy bối cảnh thế giới giả tưởng và khoa học viễn tưởng, được pha trộn với yếu tố game nhập vai RPG.

Top 7 dòng game từ thập niên 80 vẫn sống tốt đến tận ngày nay - Ảnh 2.

Cũng bởi vì các phần game của series đều khác biệt và mang trên mình một dấu ấn riêng, nên người chơi tới tận bây giờ vẫn còn phải tranh cãi với nhau xem phần nào là phần hay nhất. Điểm chung có thể nói là dễ thấy nhất giữa các phần game Final Fantasy riêng biệt này chính là phần nào nhân vật cũng được thiết kế đẹp, và có cách kể chuyện hấp dẫn.

Madden NFL


Những phần đầu tiên của dòng game này chỉ được gọi đơn thuần là John Madden Football do EA vẫn chưa ký kết thỏa thuận với NFL. Một điểm khác biệt của những phần Madden ngày trước so với ngày nay là chúng không được phát hành thường niên các bạn ạ. Phải đến thập niên 90 thì mỗi năm EA Sports mới ra 1 phần Madden mới.

Top 7 dòng game từ thập niên 80 vẫn sống tốt đến tận ngày nay - Ảnh 3.

Tuy nhiên, vẫn có 1 điều mà series này vẫn giữ y nguyên từ thập niên 80 đến nay là Madden luôn là tựa game mô phỏng bộ môn bóng bầu dục một cách chân thực và sống động nhất tại thời điểm mà mỗi phần được phát hành.

The Legend Of Zelda


Hành trình đầu tiên của Link bắt đầu vào năm 1986. Trong phần này, nhân vật chính của chúng ta phải giải cứu Zelda khỏi tên Ganon xấu xa, và thế là trận chiến nảy lửa đã xảy ra tại Hyrule. Kể từ lúc đó, công thức của dòng game này không thay đổi quá nhiều. Cốt truyện sẽ có những thay đổi nhất định, chẳng hạn như Link phải cứu lấy vương quốc Hyrule thay vì là Zelda, nhưng thường thì kiểu gì cũng sẽ có dấu ấn của Ganon trong đó.

Top 7 dòng game từ thập niên 80 vẫn sống tốt đến tận ngày nay - Ảnh 4.

Dù vậy, mỗi game vẫn có một nét thú vị riêng. Kể từ lúc ra đời vào thập niên 80, dòng game này đã trải qua nhiều lần "tiến hóa", cải thiện về mặt hình ảnh lẩn gameplay, song song đó là tung ra những phiên bản 2D lẫn 3D để thu hút thêm người chơi mới. Vì công thức của dòng game này vẫn phát huy tác dụng cho đến tận ngày nay nên cũng không có nhiều lý do buộc series The Legend Of Zelda phải biến tấu thêm cho lắm. Chính nhờ vậy mà doanh số của các phần game Zelda đều rất ổn định, hiếm khi nào trở thành "bom xịt".

Wolfenstein


Dòng game Wolfenstein ra mắt vào năm 1981 với trò đầu tiên là Castle Wolfenstein. Do giới hạn công nghệ mà tựa game thời đó trông khác rất nhiều so với Wolfenstein mà chúng ta thấy ngày nay. Thậm chí nó còn không phải là game FPS nữa mà là một tựa game hành động phiêu lưu 2D với các yếu tố lén lút.

Top 7 dòng game từ thập niên 80 vẫn sống tốt đến tận ngày nay - Ảnh 5.

Phải đến những năm 90 thì dòng game mới tiến hóa thành game FPS với tựa game được "làm mới" Wolfenstein 3D. Tựa game này có ảnh hưởng cực kỳ lớn đến dòng game sau này cũng như thể loại FPS nói chung. Bản làm lại năm 2014 của Bethesda vừa bao gồm nhiều yếu tố của Wolfenstein 3D vừa có yếu tố hành động lén lút của bản game gốc. Ngoài ra, nó cũng được cộng đồng game thủ ca ngợi từ đồ họa đến lối chơi

Pac-Man


Với một lối chơi cực kỳ đơn giản và dễ hiểu, Pac-Man đã vượt qua được thử thách của thời gian. Nó đã sống tốt suốt cả thập niên 80 của thế kỷ trước, qua hơn 40 năm để đợi đến cả thời đại của chúng ta. Kể từ tựa game đầu tiên ra mắt hồi năm 1980, nội dung game cũng không thay đổi nhiều, đại khái là bạn sẽ đóng vai một cái mặt cười màu vàng đi ăn mấy chấm đậu trên màn hình và né mấy con ma.

Top 7 dòng game từ thập niên 80 vẫn sống tốt đến tận ngày nay - Ảnh 6.

Tất nhiên, game cũng đã có nhiều biến thể và thay đổi về mặt hình ảnh nhưng chắc chắn những yếu tố cốt lõi của tựa game vẫn còn đó, vẫn đem niềm vui đến cho mọi người, mặc cho bao năm tháng đã trôi qua.

Super Mario


Mario là một trong những nhân vật hư cấu nổi tiếng nhất lịch sử nói chung và ngành công nghiệp game nói riêng. Mario xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1981, chỉ đơn giản là nhân vật "Jump Man" trong Donkey Kong, tuy nhiên anh chàng đã nhanh chóng có một tựa game riêng mang tên mình vào năm 1985 và sau đó là cả dòng game Super Mario với nhiều thể loại khác nhau, từ đua xe như Mario Kart đến đối kháng như Smash Bros.

Top 7 dòng game từ thập niên 80 vẫn sống tốt đến tận ngày nay - Ảnh 7.

Từ giữa thập niên 80 đến giữa những năm 90, game đã ra liên tục nhiều phần khác nhau. Sau đó, Super Mario đã ngưng ra một thời gian. Thay vào đó thì Super Mario Sunshine thế chỗ cho nó từ năm 1997 đến 2005. 

Đến cuối những năm 2000 thì series gốc đã trở lại và ra mắt liên tục cho đến ngày nay. Những giá trị cốt lõi của dòng game hầu như vẫn được giữ nguyên. Cả dòng game xoay quanh câu chuyện anh chàng thợ sửa ống nước Mario đánh bại Bowser để ngăn hắn làm trùm Vương quốc Nấm và giải cứu công chúa Peach. Tất nhiên là cũng có nhiều tự game với những ý tưởng mới lạ nhưng chung quy đều xoay quanh bản chất của tựa game Super Mario đầu tiên.

https://gamek.vn/top-7-dong-game-tu-thap-nien-80-van-song-tot-den-tan-ngay-nay-20220702182053597.chn