Top 6 điều thú vị về loài sứa, điều cuối sẽ khiến bạn bất ngờ đấy (P.1)

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 25/04/2020 05:30 PM

 
  thích

Sứa có lẽ là 1 trong những loài sinh vật biển phổ biến nhất trên đại dương, nhưng bạn đã thực sự hiểu hết về chúng chưa?

Sứa có lẽ là 1 trong những loài sinh vật biển phổ biến nhất trên đại dương, và chắc hẳn là... không ai không biết đến chúng cả. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ mọi thứ về chúng chưa? Hãy cùng điểm lại top 5 điều thú vị về loài sinh vật này nhé.

1. Sứa không có não

Là 1 trong những loài sinh vật nhuyễn thể đông nhất trên Trái Đất, sứa vốn là loài săn mồi mềm nhũn và trong suốt, không có xương, không có tim cũng chẳng có máu. Nhưng đặc biệt hơn cả là chúng vốn... không có não. Phải, nếu như bạn bị ai đấy gọi là "đồ con sứa", thì tin tôi đi, đó không phải là lời khen bạn dễ thương nhỏ nhẹ hay gì đâu, mà là chê đấy.

Top 6 điều thú vị về loài sứa, điều cuối sẽ khiến bạn bất ngờ đấy (P.1) - Ảnh 1.

Tuy nhiên, mặc dù không có não, nhưng chúng vẫn có hệ thống thần kinh sơ cấp với các cơ quan thụ cảm có khả năng phát hiện ánh sáng, sự dao động và các tạp chất ở trong nước. Những khả năng trên cùng với cảm giác đối với trọng lực giúp cho sứa có thể định hướng và di chuyển trong nước một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, mặc dù đây là điểm chung của hầu hết các loài sứa, nhưng có 1 loài lại tương đối khác biệt với đa số. Đó là loài sứa hộp, khi chúng không những có não, mà chúng còn có hẳn 4 cái.

Top 6 điều thú vị về loài sứa, điều cuối sẽ khiến bạn bất ngờ đấy (P.1) - Ảnh 2.

Khác với các loài khác, sứa hộp có mắt và có não.

2. Tên có chữ cá, nhưng không phải cá

Trong tiếng Anh, sứa được gọi là jellyfish, nhưng xin hãy hiểu cho, sứa không phải là cá (fish). Theo phân loại, sức vốn là loài nhuyễn thể, là sinh vật phù du thuộc hệ Cnidaria ("Cây tầm ma" theo tiếng Hy Lạp - gồm những loài có hình dạng xương quay với tâm đối xứng như thủy tức, hải quỳ và san hô), và lớp Scyphoza (“Cái cốc” theo tiếng Hy Lạp) . Do đó, một số hồ thủy sinh đang cố gắng phổ biến các thuật ngữ "jellies" hay “sea jellies” thay cho "jellyfish" để tránh gây hiểu nhầm về bản chất của loài này.

Top 6 điều thú vị về loài sứa, điều cuối sẽ khiến bạn bất ngờ đấy (P.1) - Ảnh 3.

Sự thật là, sứa chẳng liên quan gì đến loài cá cả.

3. Tuổi thọ thuộc dạng "bèo dạt mây trôi", nhưng lại có loài bất tử?

Như đã nói ở trên, loài động vật nhuyễn thể như sứa có cơ thể tương đối yếu ớt. Với 95 là nước, sứa có hình dạng giống như 1 chiếc dù phập phồng, với lớp da mỏng đến mức chúng có thể hô hấp qua nó. Cơ thể chúng rất mong manh, dễ dàng bị con người bắt hay bị sinh vật khác, môi trường gây thương tổn khi vẫn còn ở trong giai đoạn đơn bào.

Top 6 điều thú vị về loài sứa, điều cuối sẽ khiến bạn bất ngờ đấy (P.1) - Ảnh 4.

Thông thường, tuổi thọ của loài này chỉ từ vài giờ đến vài tháng. Tuy nhiên, cũng có số ít loài sứa được ghi nhận là có thể sống tới 30 năm. Bên cạnh đó, thế giới còn tồn tại Turritopsis nutricula - loài sứa bất tử. Dựa trên nguyên lý chuyển dịch tế bào, chúng có thể quay ngược vòng đời của chúng từ thời kỳ trưởng thành trở lại thời kỳ sinh vật đơn bào và từ đó lại tiếp tục phát triển. Về mặt lý thuyết thì quá trình này diễn ra vô hạn, và dẫn đến việc loại sứa này bất tử. Tuy nhiên, giới hạn vòng đời của chúng vẫn là 1 bí ẩn, tức là họ vẫn chưa biết nó có thể sống bao lâu trong tự nhiên trước khi quá trình "quay ngược" bắt đầu.

Còn tiếp...