Top 5 vị tướng thuộc đội hình 'khổ trước sướng sau' trong LMHT - Càng cuối trận càng mạnh tới vô lý

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/04/2020 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Ngưỡng sức mạnh là thứ mà mọi tướng trong LMHT đều sở hữu, có những nhân vật đầu trận thì dễ bắt nạt nhưng cuối game thì sức mạnh khó thể đong đếm nổi.

Đường trên - Kayle

Phiên bản Kayle hiện tại mà chúng ta đang chơi thực chất không phải là hình dạng mạnh mẽ nhất của vị tướng này sau khi làm lại. Ở thời điểm đầu tiên sau rework, Kayle là một con quái vật ở cấp 16 trở đi với việc những sóng lửa từ đòn đánh thường gây sát thương chuẩn và có thể chí mạng. Sau đó thì cô nàng này được chỉnh sửa theo hướng mạnh hơn một chút ở giữa trận và yếu hơn một chút về cuối game nhưng bản chất của Kayle vẫn là siêu Carry về late.

Top 5 vị tướng thuộc đội hình khổ trước sướng sau trong LMHT - Càng cuối trận càng mạnh tới vô lý - Ảnh 1.

Nếu bạn chơi Kayle đủ lâu thì chuyện thọt farm không phải vấn đề quá lớn, cô nàng này sợ nhất là thọt kinh nghiệm và không thể lên cấp nhanh mà thôi. Vì thế mà chuyện đè được cô nàng thiên thần này trong khoảng 25 phút của trận đấu là cực kì dễ dàng, tuy nhiên tới khi Kayle sở hữu cấp 16 thì câu chuyện khi đó sẽ khác hoàn toàn đó.

Rừng - Karthus

Karthus là một trong những pháp sư cổ điển của LMHT, tuy nhiên vì không chịu nổi meta đường giữa đã phải vào rừng để có một giai đoạn farm yên bình nhất có thể. Lối chơi của Karthus chỉ có thể dùng 1 câu để tả đó là "afk farm trong 30 phút, sau đó bấm R hủy diệt tất cả", điều này cho thấy vị tướng này phụ thuộc rất nhiều vào trang bị, cấp độ mà muốn sở hữu sức mạnh đó thì phải chờ tới cuối trận mà thôi.

Top 5 vị tướng thuộc đội hình khổ trước sướng sau trong LMHT - Càng cuối trận càng mạnh tới vô lý - Ảnh 2.

Đường giữa - Kassadin

Quả thật là có nerf bao nhiêu lần đi chăng nữa thì Kassadin vẫn luôn là một quái vật không thể ngăn cản ở thời điểm cuối trận. Ở thời điểm hiện tại thì Lữ Khách Hư Không đã và đang trở lại trong đấu trường chuyên nghiệp và tỏ ra cực kì hiệu quả để làm đối trọng với một carry khác là Azir. Sức mạnh vượt trội của Kassadin so với hầu hết các tướng đường giữa khác đó là độ cơ động cực kì khủng khiếp với chiêu cuối của mình.

Top 5 vị tướng thuộc đội hình khổ trước sướng sau trong LMHT - Càng cuối trận càng mạnh tới vô lý - Ảnh 3.

Một phép tính đơn giản thế này, với 45% giảm hồi chiêu và ở cấp 16, chiêu cuối của Kassadin chỉ có 1,1s hồi chiêu mà thôi, với bùa lợi Rồng Gió nữa thì sẽ còn giảm mạnh hơn nữa. Thử hỏi một vị tướng sát thương mạnh có thể dịch chuyển tức thời mỗi giây 1 lần thì có bá đạo không chứ. Đương nhiên là để đạt tới sức mạnh đó thì Kassadin cần rất nhiều đồ và cấp độ, vì thế mới có chuyện hắn ta luôn là kẻ không thể ngăn cản về late.

Xạ Thủ - Vayne

Mặc dù không có khả năng dịch chuyển tức thời như Kassadin nhưng Vayne vẫn là tướng có khả năng cơ động nhất trong những tướng xạ thủ. Có một sự thật là ở vị trí xạ thủ hiện tại, sát thương về cuối trận của hầu hết tướng đề tương đương nhau, quan trọng là bạn có giữ được vị trí và thả diều đối thủ liên tục hay không mà thôi. Vayne thì làm rất tốt điều này với chiêu Q - Nhào Lộn có thời gian hồi chiêu ngắn, chưa kể còn tàng hình khi bật chiêu cuối nữa.

Top 5 vị tướng thuộc đội hình khổ trước sướng sau trong LMHT - Càng cuối trận càng mạnh tới vô lý - Ảnh 4.

Điều khó khăn nhất để tăng tiến sức mạnh về late của Vayne nói riêng và hầu hết tướng xạ thủ nói chung là bạn thường xuyên thua cấp độ so với những người chơi khác vì phải đi lane đôi. Tuy nhiên tới giai đoạn cuối trận, khi ai cũng full đồ và max cấp, câu chuyện đưa về chọn vị trí thế nào thì Vayne là cái tên mạnh nhất và có thể giúp người chơi xoay sở dễ dàng ở thời điểm vô cùng quan trọng này.

Hỗ Trợ - Sona

Hầu hết tướng Hỗ Trợ đều có nhược điểm về cuối trận là hạn chế trang bị, vì không được farm, và hạn chế cấp độ nên muốn tồn tại thì phải mạnh ở đầu game. Tuy nhiên Sona thì lại khác, vị tướng này tương tác rất mạnh với trang bị và cấp độ khi càng nhiều điểm vào chiêu cuối, thời gian hồi chiêu của các kỹ năng thường càng nhanh.

Top 5 vị tướng thuộc đội hình khổ trước sướng sau trong LMHT - Càng cuối trận càng mạnh tới vô lý - Ảnh 5.

Chính thiết kế có phần lạ lùng này của Riot Games khiến cho từng có giai đoạn Sona được chơi ở vị trí Xạ Thủ, được nhường tài nguyên và đi cùng một hỗ trợ bảo kê khác để tăng tiến mạnh về cuối trận. Đương nhiên là với vị trí hỗ trợ truyền thống thì rất khó để điều này xảy ra rồi, tuy nhiên ở ngưỡng cấp độ 11 thì khó có vị tướng Hỗ Trợ nào có khả năng buff liên tục cả sát thương, máu, tốc độ chạy như Sona.