Top 5 vị tướng đang là hung thần trong mắt các Gosu, bị cấm nhiều nhất từ rank Kim Cương đến Thách Đấu Hàn

Zed  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/04/2017 09:32 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Cùng điểm danh những cái tên đang bị các game thủ Hàn Quốc từ bậc rank Kim Cương trở lên cấm nhiều nhất hiện nay.

Không cần phải nói nhiều về tầm ảnh hưởng của giai đoạn Cấm Chọn đến thành bại của cả trận đấu nữa. Sở hữu một đội hình đồng đều, thuận tay và hợp meta hơn đối thủ đồng nghĩa với việc bạn đã là người dẫn trước ngay từ vạch xuất phát, tiền đề không thể thuận lợi để đập tan nhà chính đối thủ.

Thậm chí trong thi đấu chuyên nghiệp khâu Cấm Chọn quyết định tới 50-60% kết quả trận đấu. Ở chế độ xếp hạng thì Cấm Chọn phần nào ít ảnh hưởng hơn, bạn chẳng thể biết đối thủ của mình là ai, hay chơi những vị tướng nào nên đơn thuần người chơi sẽ loại bỏ đi vị tướng mà họ cho rằng nguy hiểm, không muốn phải đối mặt.

“Gu” Cấm Chọn của mỗi bậc rank cũng có sự khác biệt, dễ phải nhận nhưng lời lèm bèm từ đồng đội nếu cấm những gã như Blitzcrank, Malphite, Master Yi tại các bậc rank cao nhưng đó lại là chuyện thường tình ở bậc rank Đồng, Bạc. Trong bài hôm nay, hãy cùng tìm hiểu Top 5 vị tướng đang là hung thần trong mắt các Gosu, bị cấm nhiều nhất từ bậc Kim Cương trở lên tại máy chủ Hàn Quốc.

Katarina

Các trận đấu xếp hạng tại Hàn Quốc xưa nay nổi tiếng có chất lượng cực cao về kỹ năng. Ngay từ bậc rank Bạc, Vàng thôi bạn đã có thể gặp nhan nhản Lee Sin bay nhảy, thực hiện những cú Insec chuẩn mực vô cùng mãn nhãn. Không có gì ngạc nhiên khi một vị tướng có tiềm năng chơi trên cơ cực tốt như Katarina khiến người chơi thường xuyên phải loại bỏ ngay từ Cấm Chọn.

Top 5 vị tướng đang là hung thần trong mắt các Gosu, bị cấm nhiều nhất từ rank Kim Cương đến Thách Đấu Hàn

Lối chơi xoay quanh cơ chế chiêu E Ám Sát – nhặt Phi Dao giáp Katarina sau khi làm lại trong đợt cập nhật Thời Đại Sát Thủ đầu mùa giải 2017 trở thành vị tướng cơ động nhất nhì Liên Minh Huyền Thoại, cực kỳ khó nắm bắt, có quá nhiều cách combo, sự lựa chọn dành cho cô nàng Ác Kiếm để bay nhảy trong giao tranh.

Dù so với thời gian đầu ra mắt, Katarina đã bị giảm sức mạnh rất nhiều, dần vắng bóng khỏi đấu trường chuyên nghiệp nhưng vẫn tỏ ra là quân bài nguy hiểm trong chế độ xếp hạng. Rơi vào tay những cao thủ “tay nhanh hơn não” thì vị tướng này sẽ là cơn ác mộng thực sự cho đội bạn. Katarina bị cấm nhiều thứ 5 với tỉ lệ 45,14% số trận.

Xayah

Không mất nhiều thời gian để Xayah thiết lập vị thế của mình trên Đấu Trường Công Lý ngay sau khi ra mắt. Sát thương cao, đi đường khỏe, cung cấp hiệu ứng khống chế, chiêu cuối Bão Tố Nổi Dậy outplay đối phương mạnh và đặc biệt khả năng gây sát thương đột biến rất khó cân đo là những điểm mạnh dễ thấy nhất của Cô Nàng Nổi Loạn.

Top 5 vị tướng đang là hung thần trong mắt các Gosu, bị cấm nhiều nhất từ rank Kim Cương đến Thách Đấu Hàn

Xayah đang là hot pick thực sự ở vị trí xạ thủ không chỉ tại máy chủ Hàn Quốc mà còn trên toàn thế giới. Mới ra mắt nên phần lớn người chơi dù là tại bậc rank cao cũng chưa thể tìm ra cách khắc chế Xayah trong một sớm một chiều. Chưa kể mỗi vị tướng mới ra mắt thường có chỉ số quá cao so với phần còn lại nữa.

Trong thời gian chờ đợi những đợt cân bằng lại sức mạnh của Xayah hoặc nghiên cứu đủ để chống lại ả thì cách an toàn nhất là loại bỏ ngay vị tướng này khỏi trận đấu ngay từ giai đoạn Cấm Chọn, “Tránh voi chẳng xấu mặt nào” mà. Xayah đang bị cấm trong 46,61% số trận đấu từ rank Kim Cương trở lên tại Hàn Quốc.

Fizz

Riot dường như đã buff Fizz hơi quá tay trong vài phiên bản gần đây. Sát thương quá lỗi từ chiêu W Đinh Ba Hải Thạch khi dùng lên mục tiêu dính tối đa hiệu ứng Chảy Máu giúp quân bài Chú Cá Tinh Nghịch làm mưa làm gió cả xếp hạng lẫn đấu trường chuyên nghiệp ở cả 2 vị trí đường đơn.

Top 5 vị tướng đang là hung thần trong mắt các Gosu, bị cấm nhiều nhất từ rank Kim Cương đến Thách Đấu Hàn

Fizz theo phong cách đấu sĩ đường trên sở hữu sức chống chịu, khả năng đu bám, sát thương theo thời gian cao. Độ cơ động từ bộ kỹ năng và cứng cáp từ trang bị khiến Fizz gần như không thể bị hạ gục. Fizz đường giữa chơi kiểu pháp sư sát thủ truyền thống shock sát thương kinh hoàng, khắc chế các pháp sư kiểm soát kém cơ động tiêu biểu là Syndra.

Phong cách nào cũng hiệu quả, cũng bá đạo hết cả. Đồng thời độ đa năng, chơi tốt cả 2 đường đơn còn cho phép Fizz trở thành quân bài ẩn, đánh lừa đối phương lợi hại khi Cấm Chọn. Như đã nói ở trên, nếu một vị tướng nào đó vì nhiều lý do đang trở nên quá bá đạo, chưa thể tìm cách khắc chế thì tốt nhất là hãy cấm nó đi nếu không muốn phải khóc hận. 54,35% số lượt cấm, Fizz là vị tướng bị cấm nhiều thứ 3 từ rank Kim Cương trở lên.

Graves

Những tưởng đợt giảm sức mạnh khá nặng trong phiên bản 7.8 khi loại bỏ chỉ số kháng phép cộng thêm từ chiêu E Rút Súng Nhanh sẽ khiến Graves điêu đứng nhưng xem ra chừng đó là không đủ. Graves vẫn được các game thủ Hàn Quốc đánh giá rất cao. Bị cấm tới 56,66% tổng số trận rõ ràng là thống kê biết nói.

Top 5 vị tướng đang là hung thần trong mắt các Gosu, bị cấm nhiều nhất từ rank Kim Cương đến Thách Đấu Hàn

Đúng là không còn kháng phép cộng thêm từ Rút Súng Nhanh sẽ cho các pháp sư cơ hội hạ gục Graves dễ dàng hơn, Kẻ Ngoài Vòng Pháp Luật cũng cần phải thật cẩn trọng khi xông pha trong giao tranh nếu không muốn bốc hơi tức khắc. Chỉnh sửa trên giáng một đòn không hề nhẹ chút nào vào sức mạnh của Graves.

Tuy vậy hãy thử nhìn vấn đề theo một hướng khác để lý giải tại sao Graves vẫn là hot pick thường trực trong khu rừng sau đợt nerf. Bị giảm sức mạnh đáng kể nhưng điểm qua danh sách tướng đi rừng còn lại cũng chẳng còn cái tên nào đủ sức thay thế Graves khi đội hình cần một vị tướng bổ sung nguồn sát thương dồi dào từ vị trí đi rừng cả.

undefined
undefined

Những Lee Sin, Elise có thể gank, tạo áp lực đầu trận tốt hơn đôi chút nhưng tầm ảnh hưởng theo thời gian thì thua xa. Tốc độ dọn rừng vẫn bá đạo, sát thương chẳng hề bị đả động. Đặt vào một đội hình có thiên hướng bảo kê tốt với những vị tướng đa dụng trở lại mạnh mẽ thời gian qua như Karma, Lulu,… Graves vẫn đủ sức đảm nhiệm luôn cả nhiệm vụ gây sát thương chủ lực, đứng thẳng lên hàng trên và bắn tan nát tất cả.

Zed

Ngay cả trong thời đại sát thủ cùng chỉ số sát lực hoành hành, Zed vẫn phần nào lép vế so với những Talon hay Jayce trong danh sách ưu tiên trên đấu trường chuyên nghiệp. Ở chế độ xếp hạng thì khác, trong một môi trường mà tiết tấu trận đấu thường cực kỳ nhanh, người chơi không ngần ngại lao vào đọ kỹ năng cùng nhau. Đó là thiên đường để Chúa Tể Bóng Tối tỏa sáng.

Top 5 vị tướng đang là hung thần trong mắt các Gosu, bị cấm nhiều nhất từ rank Kim Cương đến Thách Đấu Hàn

Meta chuyên nghiệp có thay đổi bao nhiêu đi chăng nữa, Zed với khả năng dồn sát thương, đẩy lẻ tốt, lối chơi độc lập tác chiến tốt và độ cơ động, biến ảo, tiềm năng chơi trên cơ đối thủ cao trong bộ kỹ năng giúp Zed lúc nào cũng là quân bài nguy hiểm trong các trận đấu xếp hạng. Những cao thủ tự tin vào kỹ năng bản thân chẳng bao giờ ngần ngại pick Zed và đơn phương gánh đội.

Chỉ cần vượt lên một chút thôi, Zed sẽ hủy diệt tất cả những nơi hắn xuất hiện và snowball cả trận đấu cực ghê. Kể cả khi không chiếm lợi thế đầu trận, cơ chế mới của chiêu cuối Dấu Ấn Tử Thần cộng sát thương vật lý vĩnh viễn khi hạ gục một tướng địch giúp Zed thăng tiến sức mạnh theo thời gian không tệ chút nào. Không xanh xao vẫn gây áp lực khổng lồ cho chủ lực đối phương. Zed đang là cái tên bị các cao thủ Hàn Quốc cấm nhiều nhất với tỉ lệ tới 70,56%.