Top 5 tướng nếu không chọn thì phải cấm ngay và luôn trong phiên bản LMHT 9.22

Phương Tranh  - Theo Helino | 14/11/2019 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Những tướng này đơn giản chỉ là quá vượt trội so với các tướng khác trong meta, do đó nếu không có kế hoạch sử dụng cần phải cấm ngay cho chắc.

Giai đoạn Cấm/Chọn tướng ngày càng có ý nghĩa quan trọng, không chỉ trong lối chơi chuyên nghiệp mà ngay cả ở những trận đánh Xếp hạng thông thường. Không ít lần chúng ta được nghe tới việc có một giai đoạn Cấm/Chọn thành công đã ấn định thắng thua ngay cả khi trận đấu chưa diễn ra. Do đó, ngoài việc lên kế hoạch lựa chọn những tướng hợp meta, hợp với đội hình team, chúng ta còn cần cấm đi những lựa chọn mình không dùng tới để tránh trao cho đối thủ những quân bài mạnh.

Dưới đây là top 5 tướng nếu bạn không chơi thì phải cấm ngay và luôn trong phiên bản 9.22:

5. Blitzcrank

Trước đây, khi nhắc tới nhóm Hỗ Trợ Catcher, Blitzcrank khá lép vế so với những tướng cùng nhóm khác như Pyke, Thresh, Nautilus,… do ngoài kĩ năng tóm, bắt đối thủ, hắn ta không cung cấp được nhiều tiện lợi như những lựa chọn còn lại. Thế nhưng, kể từ sau đợt tăng sức mạnh ở phiên bản 9.19, mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi. Blitzcrank trở thành một thế lực ở đường dưới, khiến đối thủ phải e ngại tới mức luôn phải dành một lượt cấm cho hắn ta.

Top 5 tướng nếu không chọn thì phải cấm ngay và luôn trong phiên bản LMHT 9.22 - Ảnh 1.

Tỉ lệ cấm của Blitzcrank những ngày gần đây lên tới 38,10%. Điều này là do hầu như mọi người chơi đều chịu áp lực quá lớn từ những cú Q – Bàn Tay Hỏa Tiễn được tăng tới 100 đơn vị khoảng cách. Chẳng cần phải tăng sát thương, chẳng cần khả năng cấu rỉa máu, bảo kê hay chống chịu tốt như những tướng Hỗ Trợ khác, chỉ một cú Q trúng mục tiêu vào đúng thời điểm là đủ để hắn ta tạo đột biến trong giao tranh, giúp Xạ Thủ và đồng đội dễ dàng kiếm được điểm hạ gục. Không những thế, hắn ta lại rất dễ chơi với bộ chiêu thức đơn giản rất dễ sử dụng, do đó đừng trao miễn phí một vũ khí mạnh như vậy cho đối thủ.

4. Pantheon

Kể từ sau khi được làm lại, Pantheon nhanh chóng trở thành một hiện tượng và có xu hướng "lỗi" khi có tỉ lệ cấm 100% trong giai đoạn Main Event tại CKTG 2019. Ngoài việc sở hữu những điểm mạnh hiển nhiên ai cũng biết như khả năng đi đường tốt, khả năng mở giao tranh và tham chiếm tầm xa với chiêu cuối, khả năng kết liễu mục tiêu,… Pantheon còn có một thế mạnh là một lựa chọn linh động khi có thể đi được khá nhiều vai trò khác nhau.

Top 5 tướng nếu không chọn thì phải cấm ngay và luôn trong phiên bản LMHT 9.22 - Ảnh 2.

Không thể phủ nhận việc tỉ lệ cấm của Pantheon cao như hiện tại (38,80%) chịu ảnh hưởng không ít từ lối chơi chuyên nghiệp, khi mà thực tế tỉ lệ thắng trong Xếp hạng của hắn ta không quá ấn tượng (chưa tới 50%). Bên cạnh đó, đợt giảm sức mạnh trong phiên bản 9.22 vừa qua cũng khiến hắn ta suy yếu đi khá nhiều. Cái khiến người chơi lo ngại chính là sức mạnh hủy diệt một khi hắn ta đủ "xanh" và khi được sử dụng trong tay người biết chơi, do đó đừng tiếc gì một lượt cấm dành cho hắn ta.

3. Morgana

Morgana là trường hợp hưởng lợi khá nhiều từ meta khi mà rõ ràng sau đợt update làm lại cùng người chị em Kayle của mình, cô chẳng hề nhận được bất cứ thay đổi chỉnh sửa lớn nào. Tầm quan trọng của Morgana được tăng cao phần lớn đến từ khả năng khắc chế meta all-in hiện tại ở đường dưới, vô tình kéo tỉ lệ cấm của cô nàng lên (48,04%) mỗi khi người chơi có ý định sử dụng tướng bị cô khắc chế.

Top 5 tướng nếu không chọn thì phải cấm ngay và luôn trong phiên bản LMHT 9.22 - Ảnh 3.

Khiên Đen (E) của Morgana là vũ khí chống CC cực kì hiệu quả, giúp cô có khả năng bảo kê khá tốt Xạ Thủ khi đi đường cũng như trong giao tranh. Bản thân Morgana cũng có kĩ năng khống chế rất khó chịu, cả đơn mục tiêu lẫn đa mục tiêu với chiêu Q và R của mình. Nhược điểm lớn nhất là chiêu Q này khá dễ né do tốc độ bay chậm, đòi hỏi kĩ năng định hướng từ người chơi trong khi chiêu R lại mất khá nhiều thời gian chờ trước khi làm choáng. Ngoài ra, sử dụng Khiên Đen hợp lý cũng không phải là điều đơn giản.

2. Nautilus

Nautilus quá OP tại thời điểm hiện tại, ngay cả khi mới bị giảm sát thương lên mục tiêu chính của chiêu R trong phiên bản 9.22. Do đó, nếu bạn hoặc đồng đội không có ý định chơi vị tướng này thì cũng chẳng cần ngần ngại mà hãy cấm ngay hắn ta. Nautilus bá đạo tới mức không chỉ hoàn thành xuất sắc vai trò Hỗ Trợ, hắn ta còn đủ sức solo đường giữa – điều đã được chứng minh rõ nét qua kì CKTG vừa qua.

Top 5 tướng nếu không chọn thì phải cấm ngay và luôn trong phiên bản LMHT 9.22 - Ảnh 4.

3 trên 4 kĩ năng của Nautilus có hiệu ứng CC, khiến Nautilus sở hữu chuỗi khống chế dài như bất tận, đủ để khiến mục tiêu bị hắn nhắm đến hầu như không thể làm được gì nhiều ngoài việc đứng im chịu chết. Ngoài ra, hắn ta còn cực kì trâu bò với khả năng chống chịu tốt, khó bị dồn sát thương chết quá nhanh mỗi khi lao lên mở giao tranh, cung cấp cho Xạ Thủ một rào chắn tốt để thoải mái xả sát thương.

1. Yasuo

Ngoài lý do hiển nhiên là để đề phòng đồng đội quá tạ, trở thành ATM cho đối thủ khai thác, Yasuo bị cấm nhiều nhất trong game còn bởi hắn ta thực sự quá mạnh. Là một lựa chọn linh hoạt, có thể đi được cả đường trên, đường giữa và đường dưới, Yasuo khiến đối thủ gặp khó khăn trong việc đưa ra lựa chọn kèo đấu thích hợp.

Top 5 tướng nếu không chọn thì phải cấm ngay và luôn trong phiên bản LMHT 9.22 - Ảnh 5.

Tỉ lệ cấm của Yasuo hiện đang là 52,92% và chắc chắn sẽ không giảm, nhất là trong giai đoạn nước rút cày rank cuối mùa như hiện tại. Hắn ta sở hữu khả năng đi đường mạnh mẽ với khả năng dọn lính nhanh, đẩy đường tốt, cấu rỉa khá khó chịu đồng thời cực kì cơ động khi có lính. Thêm vào đó, hắn ta còn khá lời máu khi trao đổi chiêu thức nhờ lớp khiên ảo miễn phí từ nội tại, kết hợp với Tường Gió có khả năng chặn mọi luồng đạn đạo. Trong giao tranh tổng, một pha chiêu cuối chuẩn xác của Yasuo có khả năng xoay chiều cục diện trận đấu, bất chấp trước đó hắn ta có "phế" tới mức nào. Điểm khó lớn nhất của hắn ta vẫn là khả năng ra vào giao tranh hợp lý và cần người chơi có một cái đầu lạnh để không quá "ảo tưởng sức mạnh".