Top 5 loại súng sở hữu sát thương cao nhất: Hơn nửa thế kỷ, AK-47 vẫn là số 1!

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 25/06/2020 10:00 AM

Một trong số những mặt hàng vũ khí được đa dạng mẫu mã và nâng cấp liên tục có lẽ là súng. Hãy cùng điểm tên 5 mẫu súng trường tấn công đình đám nhất thế giới.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ quân sự cũng đã được cải tiến rất nhiều. Đi kèm với đó, ngành công nghiệp vũ khí liên tục cho ra những sản phẩm tối tân, ưu việt nhất để đáp ứng như cầu an ninh quốc phòng, hoặc thậm chí là thương mại của nhiều quốc gia. Một trong số những mặt hàng vũ khí được đa dạng mẫu mã và nâng cấp liên tục có lẽ là súng.

5. Súng trường M4

Top 5 loại súng sở hữu sát thương cao nhất: Hơn nửa thế kỷ, AK-47 vẫn là số 1! - Ảnh 1.

Súng M4 carbine

M4 chỉ được xếp hạng là loại súng Carbine, thế nhưng khả năng thực chiến của loại súng này lại được đánh giá là không thua kém bất kỳ loại súng trường tấn công nào. M4 là phiên bản nhỏ nhẹ hơn của M16A2 và cùng sử dụng cỡ đạn chuẩn NATO, cỡ 5,56x45mm

Top 5 loại súng sở hữu sát thương cao nhất: Hơn nửa thế kỷ, AK-47 vẫn là số 1! - Ảnh 2.

M4 carbine được quân đội Mỹ sử dụng khi tham chiến ở khắp các mặt trận. Kể từ khi ra đời đến nay, M4 carbine đã có mặt ở những cuộc chiến nổi bật như chiến tranh Afghanistan, chiến tranh Iraq, chiến tranh Syria…

4. Súng trường SA80A2

Top 5 loại súng sở hữu sát thương cao nhất: Hơn nửa thế kỷ, AK-47 vẫn là số 1! - Ảnh 3.

Khẩu SA802 do Anh sản xuất

SA802 là mẫu súng trường tấn công kiểu bullpup do Anh chế tạo và sử dụng thay thế cho khẩu SA80 – khẩu súng tồi tệ nhất lịch sử thế giới. Ưu điểm của loại súng này nằm ở thiết kế bullpup hiện đại, hộp tiếp đạn và khóa nòng ở sau tay cầm, nhờ vậy có thể kéo dài tối đa chiều dài nòng súng, tăng cường lực và tầm bắn mà không cần phải can thiệp nhiều vào chiều dài tổng thể của súng.

Top 5 loại súng sở hữu sát thương cao nhất: Hơn nửa thế kỷ, AK-47 vẫn là số 1! - Ảnh 4.

Được dùng nhiều trong khối thịnh vượng chung

Ngoài ra, súng còn có thể sử dụng được nhiều loại đạn khác nhau, miễn là đảm bảo kích cỡ 5,56mm. Song song với đó là rất nhiều phiên bản tùy biến hiện đại. SA802 hiện được các quốc gia trong khối thịnh vương chung chọn dùng.

3. Súng trường FAMAS

Top 5 loại súng sở hữu sát thương cao nhất: Hơn nửa thế kỷ, AK-47 vẫn là số 1! - Ảnh 5.

Thiết kế khá hầm hố của FAMAS

Súng trường FAMAS của quân đội Pháp được xem là khẩu súng nguy hiểm bậc nhất từng được sản xuất. Từ những năm 70 của thế kỷ 20, FAMAS đã được đưa vào biên chế của quân đội Pháp, nhờ vậy Pháp trở thành nước đầu tiên sử dụng súng trường Bullpup trong biên chế.

Top 5 loại súng sở hữu sát thương cao nhất: Hơn nửa thế kỷ, AK-47 vẫn là số 1! - Ảnh 6.

Mẫu súng FAMAS của Pháp

Đặc trưng của FAMAS là hộp tiếp đạn nguyên bản với 25 viên, thay vì 20 hay 30 viên như các loại súng khác. Độ giật của súng rất thấp, nhưng tầm bắt hiệu quả vẫn trên trung bình. Với FAMAS, người lính hoàn toàn có thể áp chế mục tiêu với hỏa lực dày đặc.

2. Súng HK416 hay M27

Top 5 loại súng sở hữu sát thương cao nhất: Hơn nửa thế kỷ, AK-47 vẫn là số 1! - Ảnh 7.

Thiết kế tuyệt đẹp của M27

Súng M27 đến từ Đức và được xem là phiên bản nâng cấp của khẩu M4. Rất nhiều lực lược đặc nhiệm trên thế giới đã lựa chọn sử dụng M27 này vì các tính năng ưu việt của nó.

Top 5 loại súng sở hữu sát thương cao nhất: Hơn nửa thế kỷ, AK-47 vẫn là số 1! - Ảnh 8.

Mẫu súng M27 đình đám của Đức

M27 có trọng lượng lớn hơn M4, nhưng phần vật liệu thiết kế cũng như các chi tiết cải tiến lại cho phép loại súng này hoạt động tốt trong các mội trường khắc nghiệt mà không đòi hỏi người lính phải lau chùi thường xuyên như khẩu carbine của Mỹ.

Top 5 loại súng sở hữu sát thương cao nhất: Hơn nửa thế kỷ, AK-47 vẫn là số 1! - Ảnh 9.

M27 từng được đặc nhiệm SEAL sử dụng trong chiến dịch truy quét Osama Bin Laden năm 2011

M27 làm lên tên tuổi khi được đặc nhiệm SEAL của Mỹ sử dụng trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama  Bin Laden vào năm 2011. Hiện quân đội Pháp đang tính đến việc thay thế FAMAS bằng M27.

1. Súng trường AK-47

Top 5 loại súng sở hữu sát thương cao nhất: Hơn nửa thế kỷ, AK-47 vẫn là số 1! - Ảnh 10.

Súng AK-47 huyền thoại

AK-47 được xem là vũ khí tấn công huyền thoại và hủy diệt hàng loạt nguy hiểm nhất trong lịch sử. Mặc dù hiện nay đã có nhiều loại súng mới ra đời, hiện đại hơn AK-47 rất nhiều, nhưng những ưu điểm như bền – rẻ - dễ dùng vẫn khiến AK-47 và AKM trở thành loại ‘hàng nóng’ phổ biến nhất thế giới.