Top 5 điều vô cùng thú vị về khủng long T-REX, điều cuối sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/05/2020 09:41 AM

Có 1 điều mà chắc chắn ai cũng phải gật gù đồng ý, đó là Tyrannosaurus (T-REX) luôn là loài khủng long nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Có 1 điều mà chắc chắn ai cũng phải gật gù đồng ý, đó là Tyrannosaurus (T-REX) luôn là loài khủng long nổi tiếng nhất mọi thời đại. Tại sao lại như vậy? Đó là vì ai ai cũng thích những thứ bạo lực và đáng sợ, phải không nào?

Vậy, hãy cùng tìm hiểu về top 5 điều thú vị xoay quanh loài khủng long này nhé.

1. Chạy tương đối nhanh, nhưng do "bé bự" quá nên...

Có thể bạn chưa biết, T-REX có thể chạy với vận tốc 35 km/h, nhưng đây chỉ là vận tốc khi chúng chạy nước rút, chạy đường ngắn mà thôi. Tại sao lại như thế? Bởi vì kể cả khi có được 1 đôi chân cứng cáp, vững chắc, nhưng nếu bạn có 1 cơ thể khổng lồ thì thể lực của bạn sẽ bị rút rất nhanh khi hoạt động mạnh.

Top 5 điều vô cùng thú vị về khủng long T-REX, điều cuối sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy - Ảnh 1.

Chạy thì nhanh thật, nhưng không có nghĩa là chúng có thể chạy lâu được đâu.

Như vậy, việc chạy lòng vòng để bắt lấy con mồi không phải là chiến thuật ưa thích của chúng. Thông thường thì chúng thích rình mồi hơn, bằng cách nấp vào chỗ kín, rồi bất ngờ lao ra với tốc độ siêu nhanh, há to miệng và cắn phập vào người nạn nhân. Bạn nghĩ rằng chúng sẽ săn đuổi con mồi dai dẳng như các loài thú săn mồi hiện đại ư? Không có chuyện đó đâu.

2. Lớn chậm, nhưng tuổi thọ lại không cao

Khủng long T-REX lớn tương đối chậm. Phải được khoảng 20 năm tuổi, T-REX mới đạt đến tầm vóc trưởng thành (tức cao khoảng 4 m, dài 12 m và nặng 6 tấn), nhưng tuổi thọ lại không được cao cho lắm. Theo nghiên cứu, chúng chỉ sống được khoảng 30 năm tuổi mà thôi.

Top 5 điều vô cùng thú vị về khủng long T-REX, điều cuối sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy - Ảnh 2.

Đến cuối đời, T-REX thường đi tìm xác thối để ăn, thay vì tự mình đi săn.

Khi về già, T-REX sẽ chủ yếu ăn xác của những loài động vật tìm thấy trong tự nhiên chứ không đi săn nữa, bởi chúng quá yếu để có thể gây sức ép tới những đối thủ cạnh tranh khác.

3. Răng của chúng khỏe như thế nào?

T-REX quả thật là sở hữu những chiếc răng vô cùng hiệu quả của những kẻ săn mồi. Răng trước cong hình chữ D, dài tới 18 cm dùng để giữ chặt con mồi, răng bên rắn chắc dùng để nghiền vỡ xương, còn phần răng ở phía sau giống những lưỡi dao mỏng với những khấc nhỏ có dạng như răng cưa sắc. Chính vì thế, chúng đủ khả năng để vừa ngoạm sâu và xé thịt cùng 1 lúc.

Top 5 điều vô cùng thú vị về khủng long T-REX, điều cuối sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy - Ảnh 3.

Theo nghiên cứu, 60 chiếc răng này giúp chúng có thể giật đứt cả 1 mảng thịt nặng 50kg và giết chết con vật tội nghiệp chỉ bằng 1 nhát cắn. Tuy nhiên, do không có răng hàm nên khủng long bạo chúa có thể nuốt chửng mà không cần nhai.

4. T-REX có thể xả ra... 1 bãi chất thải cỡ bự?

Các nhà khoa học từng tìm thấy 1 cục phân hóa thạch của T-REX, dài tới 44 cm và rộng 16 cm. Nhưng thực tế, cục phân này có thể sở hữu kích cỡ còn khủng hơn thế, bởi đây nó có thể đã nhỏ đi khá nhiều do tác động môi trường và quá trình hóa thạch.

Top 5 điều vô cùng thú vị về khủng long T-REX, điều cuối sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy - Ảnh 4.

Phân hóa thạch của T-REX.

5. Từ bé đã không ngán ai, bạo lực mọi lúc mọi nơi

Khủng long T-REX vốn không hề ngán đối thủ ngay từ khi còn bé, mặc dù chúng cũng phải ở cùng bố mẹ, cũng như với những con khủng long nhỏ khác. Trên thực tế thì khủng long bố và mẹ đã tập hợp nhau lại để cùng nuôi dạy con cái, nhưng cuộc sống của những gia đình này thì không được êm đềm cho lắm mà toàn là sóng gió.

Top 5 điều vô cùng thú vị về khủng long T-REX, điều cuối sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy - Ảnh 5.

Loài khủng long này rất hiếu chiến, sẵn sàng cắn đồng loại nếu đó là đối thủ, thậm chí là cả các thành viên trong cùng 1 gia đình chỉ vì chúng đang thấy bực bội.