Top 5 điều thú vị về loài rắn, điều cuối sẽ khiến bất cứ ai cũng bị ám ảnh

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/04/2020 04:14 PM

 
  thích

Hãy cùng tìm hiểu top 5 điều thú vị về loài rắn nhé.

Có thể nói, rắn xứng đáng được coi là 1 trong những loài động vật phổ biến và được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Nhưng tuy nhiên, liệu các bạn đã hiểu hết về chúng chưa? Hãy cùng tìm hiểu top 5 điều thú vị về chúng nhé.

1. Không phải loài rắn nào cũng nguy hiểm?

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên, nhưng đây là sự thật. Chỉ có 1 phần nhỏ trong tổng số hơn 3500 loài rắn được biết là thuộc dạng nguy hiểm, còn lại đa số chúng đều vô hại với chúng ta. Về cơ bản, đa số các loài rắn đều không có nọc độc, không có phương thức truyền nọc hoặc là không đủ khả năng truyền một lượng nọc đủ để gây nguy hiểm cho con người. Vì thế, đa số các loài rắn trên Trái Đất đều được dán nhãn "không độc", nhưng không phải ai khi gặp rắn cũng đều may mắn đến thế.

Top 5 điều thú vị về loài rắn, điều cuối sẽ khiến bất cứ ai cũng bị ám ảnh - Ảnh 1.

Rắn roi xanh có độc, nhưng độc tính của chúng không đủ nguy hiểm để gây hại cho con người.

Tuy nhiên, nếu bạn có đủ hiểu biết về các phương pháp đối phó với chúng thì có thể bạn sẽ tránh được nguy hiểm. Vào năm 2010, 1 người đàn ông đã ghi kỷ lục với việc sống trong phòng khóa với 40 con rắn độc tại công viên bò sát ở Nam Phi suốt 4 tháng mà không bị cắn 1 lần nào.

Ngoài ra có thể bạn chưa biết, Úc là nơi duy nhất... có nhiều rắn độc hơn rắn lành, còn Ireland là quốc gia duy nhất mà không có loài rắn nào sinh sống.

2. Rắn biển nguy hiểm hơn rắn cạn

Mặc dù chúng ta đã biết về sự nguy hiểm của rắn cạn, nhưng sự thật thì... rắn biển nguy hiểm hơn nhiều. Mặc dù rất hung hãn, nhưng nọc độc của rắn cạn được biết đến là không độc bằng rắn biển, cũng như dễ đối phó hơn nhiều so với chúng. Đa số, các ca bị rắn biển cắn thường có tỉ lệ tử vong cao hơn hẳn so với rắn cạn.

Nổi tiếng nhất có lẽ là rắn biển Belcher, khi chúng sở hữu nọc độc có thể giết 1000 người chỉ với 1 lượng nhỏ, mạnh gấp 10 lần loài rắn độc nhất trên cạn là rắn Taipan nội địa. Nhưng cũng tương đối may, khi không phải lúc nào Belcher cũng tiêm nọc độc của chúng vào ơ thể nạn nhân.

Top 5 điều thú vị về loài rắn, điều cuối sẽ khiến bất cứ ai cũng bị ám ảnh - Ảnh 2.

3. Rắn di chuyển rất nhanh

Đừng nghĩ chúng không có chân mà nghĩ chúng di chuyển chậm. Ngược lại, rắn có khả năng di chuyển vô cùng nhanh. Nổi tiếng nhất là Mamba đen, khi chúng có thể trườn với tốc độ gần 20km/h, nhanh hơn tốc độ chạy trung bình của con người; hay rắn lục Peringuey có thể trườn với tốc độ 29km/h trên cát.

Top 5 điều thú vị về loài rắn, điều cuối sẽ khiến bất cứ ai cũng bị ám ảnh - Ảnh 3.

Vì thế, dù không biết có phải rắn độc hay không, nhưng chỉ cần thấy rắn độc thì tốt nhất hãy chạy ngay đi, vì sự an toàn của bạn.

4. Rắn có ích nhiều hơn là nguy hiểm

Có 1 sự thật mà có thể bạn không biết, đó là... cứ chỗ nào có nhiều rắn, thì có tới 80% là môi trường sinh thái cân bằng. Loài rắn giúp ích cho con người bằng cách săn những loài vật có hại như chuột và các loài gặm nhấm khác.

Bên cạnh đó, nọc độc của 1 số loài rắn cũng chứa các chất giúp hạ huyết áp, cầm máu, giảm đau,... và có nhiều tiềm năng chữa được bệnh ung thư. Dĩ nhiên, chúng cũng có thể được dùng để bào chế huyết thanh kháng độc, nhằm có thể cứu sống người bị rắn cắn.

5. "Hoan lạc tập thể"

Top 5 điều thú vị về loài rắn, điều cuối sẽ khiến bất cứ ai cũng bị ám ảnh - Ảnh 4.

Nghe khá là choáng đúng không, nhưng đây là hiện tượng có thật đó. Nếu bạn muốn thử thách bản thân, hãy đặt vé máy bay đến bang Manitoba, Canada vào mùa xuân nhé.

Sau 8 tháng trời ngủ đông, mùa xuân năm mới tới, chúng sẽ chui ra khỏi hang và bắt đầu thực hiện 1 trong những sứ mệnh quan trọng nhất trong đời chúng: sex. Phải, mùa xuân chính là mùa sinh sản của chúng, và cứ mỗi khi ngày này tới thì khoảng 75.000 con rắn nịt tất sẽ tụ tập ở Hang rắn Narcissee - 1 hệ thống hang động đá vôi trong vùng.

Top 5 điều thú vị về loài rắn, điều cuối sẽ khiến bất cứ ai cũng bị ám ảnh - Ảnh 5.

Phải, bạn không hề đọc nhầm đâu, là 75.000 con đấy. Chúng sẽ tạo thành 1 khối lúc nhúc được gọi là các "quả cầu kết đôi", gồm khoảng 100 con rắn đực đang cố ve vãn 1 con rắn cái duy nhất. Về cơ bản, tỉ lệ đực cái là rất chênh lệch, nên cả đàn rắn 75.000 con cũng... chưa chắc được nổi 100 con cái.

Dĩ nhiên, rắn nịt tất tương đối vô hại, nhưng nếu bạn cố phá đám màn hẹn hò của chúng, chúng sẽ tiết 1 chất dịch tương đối dị. Mặc dù không phải là độc, nhưng chất dịch đó còn đáng sợ hơn độc nhiều, vì chúng rất là thối.