Top 5 điều thú vị mà có thể bạn chưa biết về khủng long Sauropod

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/06/2020 09:59 AM

 
  thích

Chắc hẳn, những loài có kích thước càng to lớn thì sẽ càng được chú ý, phải không nào? Vậy, hãy cùng tìm hiểu top 5 điều thú vị xoay quanh khủng long Sauropod nhé.

Phải, có 1 điều mà có lẽ ai cũng biết, khủng long chính là 1 trong những sinh vật cổ đại nổi tiếng nhất trên Trái Đất. To lớn, đáng sợ,... và... chúng ta chẳng thể biết gì nhiều về chúng cả. Vì thế, thật không ngoa khi nói rằng chúng chính là bí ẩn lớn nhất mà ai ai cũng muốn tìm hiểu đến.

Chắc hẳn, những loài có kích thước càng to lớn thì sẽ càng được chú ý, phải không nào? Vậy, hãy cùng tìm hiểu top 5 điều thú vị xoay quanh khủng long Sauropod nhé.

Top 5 điều thú vị mà có thể bạn chưa biết về khủng long Sauropod - Ảnh 1.

1. Là loài khủng long có kích thước to lớn nhất

Khi Sauropod mới xuất hiện, thời tiết trên Trái Đất khi đó tương đối khô hạn, chỉ có những cây lá cứng và ít chất dinh dưỡng. Do đó, sẽ phải mất nhiều thời gian để tiêu hóa chỗ lá cây, cũng như cần 1 cái dạ dày thật to để trữ toàn bộ số thức ăn đó.

Top 5 điều thú vị mà có thể bạn chưa biết về khủng long Sauropod - Ảnh 2.

Và thế là, Sauropod đã trở thành loài khủng long có kích thước khổng lồ nhất, với chiều dài có thể lên tới 40 m (đối với con trưởng thành) và 8 m (đối với con non). Những loài khủng long ăn cỏ đời sau thì có kích thước nhỏ hơn hẳn, do khí hậu ở kỉ Jura lẫn Creta đã trở nên ẩm ướt hơn và thực vật mềm hơn.

2. Là những máy cắt cỏ đáng sợ nhất trong thế giới động vật

Để tồn tại, mỗi con Sauropod phải ăn ít nhất 200 kg thực vật/ngày, và dĩ nhiên khi chúng muốn thì chúng có thể ăn hơn thế rất nhiều. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu mỗi khi chúng đi qua 1 khu rừng nào đó, khu rừng ấy sẽ trở nên trơ trụi.

Top 5 điều thú vị mà có thể bạn chưa biết về khủng long Sauropod - Ảnh 3.

3. Tham ăn đến nỗi ăn cả đá?

Do khủng long Sauropod không có răng hàm, nên chúng không thể nhai được thức ăn. Trong trường hợp chúng nuốt cả đá thì sao? Những cục đá mà chúng nuốt vào dạ dày sẽ được dùng như những vật giúp nghiền nát số lá cây chúng đã nuốt chửng và giúp tiêu hóa dễ hơn. Khi những cục đá này bị mòn đi trong bụng, chúng sẽ lại nuốt chửng những cục đá mới.

Top 5 điều thú vị mà có thể bạn chưa biết về khủng long Sauropod - Ảnh 4.

4. Bàn chân có phần khác biệt hơn đa số loài khác?

Bàn chân của Sauropod vốn có 5 ngón giống như những loài thằn lằn, trong khi các bộ khủng long khác chỉ có 3 ngón mà thôi. Nhưng nếu bạn để ý thì, bàn chân của chúng lại giống chân loài voi hiện nay hơn. Bàn chân của chúng được đặt nằm trên đất, chúng có các ngón ngắn với móng tròn và để lại các dấu in tròn hoặc ovan trên đất. Theo nghiên cứu, phía sau gan bàn chân cũng có 1 mô mềm để làm giảm các va chạm bên dưới.

Top 5 điều thú vị mà có thể bạn chưa biết về khủng long Sauropod - Ảnh 5.

5. Khủng long Sauropod chậm chạp, nhưng không yếu ớt

Đúng là chúng rất to, nhưng không có nghĩa là chúng "béo", mà ngược lại thì cơ thể của đám này tương đối vạm vỡ. Cổ và đuôi của chúng gắn với cột sống bằng những dây chằng rất khỏe, giúp chúng không phải cố gắng quá nhiều để giữ cổ và đuôi vươn cao. Với sức mạnh đó, đuôi chúng không bao giờ chạm đất và có thể dễ dàng vẫy sang bên cạnh.