Top 5 điều kỳ thú về khủng long, điều cuối sẽ khiến bạn bất ngờ đấy

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/04/2020 03:03 PM

 
  thích

Khủng long chính là 1 trong những sinh vật cổ đại nổi tiếng nhất trên Trái Đất, với vô vàn bí ẩn thú vị đang dần được khám phá đến tận ngày nay.

Phải, có 1 điều mà có lẽ ai cũng biết, khủng long chính là 1 trong những sinh vật cổ đại nổi tiếng nhất trên Trái Đất. To lớn, đáng sợ,... và... chúng ta chẳng thể biết gì nhiều về chúng cả. Vì thế, thật không ngoa khi nói rằng chúng chính là bí ẩn lớn nhất mà ai ai cũng muốn tìm hiểu đến.

Tuy nhiên, khoa học ngày càng phát triển và chúng ta vẫn ngày càng khám phá thêm được nhiều điều hơn về chúng. Vậy, hãy cùng tìm hiểu về top 5 điều kỳ thú của khủng long nhé.

1. Hồi đầu tiên, người ta từng nghĩ khủng long là... voi?

Vào năm 1677, giáo sư Robert Plot người Anh đã tìm thấy 1 chiếc xương khổng lồ được vùi trong đất, tại 1 mỏ đá tại Oxford. Ở thời điểm đó, các nhà khoa học khác đều rất bối rối, và sau đấy họ liền kết luận vội vàng rằng đó chắc hẳn là xương của... 1 con voi kích cỡ khủng. Phải, ở thời đó thì chẳng có ai tưởng tượng rằng có những loài động vật to lớn như khủng long lại từng tồn tại trên Trái Đất này, đó là lý do họ nghĩ đến loài động vật trên cạn có kích cỡ lớn nhất hiện tại.

Top 5 điều kỳ thú về khủng long, điều cuối sẽ khiến bạn bất ngờ đấy - Ảnh 1.

Dần dần, các nhà khoa học mới khám phá thêm được nhiều điều mới. Năm 1842, nhà động vật học William Buckland đã gây ra những phản ứng mạnh khi khẳng định rằng những chiếc xương này là của 1 loài bò sát khổng lồ đã tuyệt chủng, thông qua việc tìm thấy nhiều phần xương khác tương đồng với thứ mà Robert tìm được khi xưa. Ông gọi đó là "khủng long".

2. Khủng long... không phải là sinh vật thông minh gì cho lắm

Phải, mặc dù có cơ thể tương đối khổng lồ, nhưng khủng long vốn chẳng thông minh gì cho cam, vì chúng có một bộ não bé tẹo. Ví dụ, mặc dù nặng từ 2 đến 3 tấn, nhưng khủng long Stegosaurus chỉ có 1 bộ não nhỏ cỡ quả hồ đào mà thôi.

Còn nếu nói về con thuộc hàng thông minh nhất? Chắc hẳn là phải nhắc đến Troodon rồi, vì não chúng to bằng quả trứng gà đó. Có lẽ, đây là lý do mà Troodon được mô tả là tương đối năng động, tinh quái với vị thế kẻ ăn thịt, còn Stegosaurus thì được coi như 1 loài khủng long có khả năng phản ứng tương đối chậm?

Top 5 điều kỳ thú về khủng long, điều cuối sẽ khiến bạn bất ngờ đấy - Ảnh 2.

Về cơ bản, não của khủng long cũng chỉ bằng não của các loài bò sát hiện nay như rùa, thằn lằn hoặc cá sấu.

3. Có cả loài khủng long ăn thịt nhưng không biết nhai?

Khủng long có rất nhiều thể loại. Loài thì chỉ ăn thịt, loài thì chỉ ăn cỏ, và có loài thì ăn tạp, côn trùng cũng nhai. Đó là loài khủng long Masiakasaurus ở Madagascar, sở hữu 1 bộ răng mọc chìa ra phía ngoài. Về cơ bản, hàm răng mọc chìa ra như này vốn gây khó khăn rất lớn cho việc nhai nghiền, vậy nên dù là 1 loài khủng long có khả năng săn mồi trên cạn thì chúng cũng chỉ ăn cá, thú cỡ nhỏ và côn trùng,... Đơn giản thì là vì chúng chỉ có thể nuốt luôn, chứ không nhai được.

Top 5 điều kỳ thú về khủng long, điều cuối sẽ khiến bạn bất ngờ đấy - Ảnh 3.

4. Khủng long có sức mạnh để gây ra tiếng nổ siêu thanh đinh tai nhức óc?

Nghe rất là đỉnh phải không? Bạn không nghe nhầm đâu, có những loài khủng long có đủ khả năng để thực hiện điều đó đấy. Điển hình nhất là Diplodocus, bằng cách dùng cái đuôi siêu dài của nó. Khi quất cái đuôi đó vào không khí, Diplodocus có thể gây ra 1 tiếng nổ giống như tiếng của máy bay phản lực khi bay vượt qua tốc độ âm thanh. Khủng long săn mồi tương đối ngán cái này.

Top 5 điều kỳ thú về khủng long, điều cuối sẽ khiến bạn bất ngờ đấy - Ảnh 4.

5. Có loài khủng long chỉ to cỡ... 1 con thỏ

Mặc dù khủng long thường được biết đến với vị thế là những loài động vật có kích cỡ khủng, nhưng cũng có loài thì rất nhỏ bé. Nhỏ nhất có lẽ là loài Microraptor, khi chúng chỉ dài có... 40cm và to nhất được biết tới nay là 83cm, trong khi loài to nhất: Amphicoelias lại dài tới 60m.

Top 5 điều kỳ thú về khủng long, điều cuối sẽ khiến bạn bất ngờ đấy - Ảnh 5.

Ngoài ra, tổ tiên của khủng long - loài Lagosuchus thuộc nhóm bò sát nguyên thủy Archosaur chỉ có kích thước cỡ 1 con thỏ: dài 50cm, nặng 100 gram.

Top 5 điều kỳ thú về khủng long, điều cuối sẽ khiến bạn bất ngờ đấy - Ảnh 6.