Top 5 điều khiến bạn nên sợ trước loài chuột, điều cuối sẽ làm bạn không dám nhắm mắt đi ngủ

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/05/2020 10:12 AM

Bạn nghĩ chuột là loài động vật nhỏ bé và dễ đối phó? Nhầm rồi.

Có 1 sự thật rằng, dù chuột là 1 loài có đời sống tương đối gần với con người thế nào chăng nữa, nhưng chúng vẫn luôn là những sinh vật top đầu về mặt được gắn với hình ảnh kinh dị, chỉ xếp sau dơi. Về cơ bản, chỉ cần thoáng thấy chúng chạy vọt qua, nhiều người đã thấy rợn tóc gáy lắm rồi. Vậy trong bài hôm nay, hãy cùng điểm lại top 5 điều khiến bạn phải run sợ trước loài này nhé.

1. Chuột có thể chui vào nhà bạn, bằng cách bơi qua đường toilet

Top 5 điều khiến bạn nên sợ trước loài chuột, điều cuối sẽ làm bạn không dám nhắm mắt đi ngủ - Ảnh 1.

Có bao giờ bạn ngạc nhiên rằng, tại sao lại có chuột trong nhà mình, dù bạn đã bít hết mọi chỗ mà lũ chuột có thể chui vào chưa? Về cơ bản thì, chuột là loài động vật có khả năng bơi lội rất giỏi, thậm chí là đủ khỏe để bơi liền tù tì 3 ngày mà không cần nghỉ. Điều này đồng nghĩa với việc chúng có thể bơi bì bõm ngược đường cống và chui ra từ bồn cầu, hay bồn tắm.

Một lời khuyên cho bạn nếu muốn chống chuột, đó là nếu không dùng đến nhà tắm, hãy bịt lỗ thoát nước lẫn nắp bồn cầu lại. Đồng thời, hãy đóng cửa phòng tắm - phòng vệ sinh mọi lúc mọi nơi, bất kể bạn có dùng hay không nhé.

2. Có khả năng lan truyền dịch bệnh

Top 5 điều khiến bạn nên sợ trước loài chuột, điều cuối sẽ làm bạn không dám nhắm mắt đi ngủ - Ảnh 2.

Mặc dù có rất nhiều loài khác giỏi hơn chúng ở khoản này, nhưng chuột vẫn được coi là loài tương đối nguy hiểm. Ở thế kỷ 14, có nhừng kẻ đã lan truyền 1 nạn dịch chết chóc quét qua châu Âu và cướp đi một phần ba dân số của cả châu lục. Những kẻ đó chính là chuột, mang theo lũ bọ chét - trung gian truyền bệnh dịch hạch - lan đi khắp nơi. Mặc dù dịch hạch giờ đây không còn là vấn đề không thể giải quyết của con người, nhưng cơ thể chuột vẫn mang theo những loại virus nguy hiểm khác.

3. Thông minh và có sức sinh tồn mạnh đến đáng sợ

Nếu bạn có ý định giải quyết lũ chuột, thì bạn cũng nên biết sự thật rằng: Có những con vô cùng thông minh. Cụ thể thì, khi bắt gặp nguồn thức ăn lạ, chuột sẽ chỉ nếm thử trước 1 tí để đảm bảo là nó an toàn. Thậm chí là còn có cả 1 giống chuột mới được giới khoa học gọi là "siêu chuột đột biến", bởi loại này có khả năng miễn nhiễm với gần như mọi loại độc tố. Như vậy, cách duy nhất để đảm bảo lũ chuột không cư ngụ trong nhà là phải dọn sạch mọi loại thức ăn hay rác rưởi mà chúng có thể đánh chén.

Top 5 điều khiến bạn nên sợ trước loài chuột, điều cuối sẽ làm bạn không dám nhắm mắt đi ngủ - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, chuột còn có khả năng sinh tồn cực kỳ kinh khủng, thậm chí là vượt qua cả nghịch cảnh để tiến hóa. Trong quá khứ, có nhiều tin tiết lộ rằng đàn chuột sống sót qua sự cố phát nổ lò phản ứng số 4, của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Liên Xô tại Ukraine năm 1986, đã đột biến thành dạng chuột khổng lồ và hung hãn tấn công cả các nhà khoa học tới nghiên cứu nơi này vào những năm 90. Và cuối cùng, chính quyền buộc phải huy động quân đội để xóa sổ toàn bộ đám chuột này.

4. Đẻ quá nhiều

Khả năng sinh sản mạnh cũng chính là lợi thế của chúng. Chuột sinh sản nhanh đến mức mà nếu 1 con bị tóm, thì sẽ có chừng vài ngàn con khác thế vào. Một con chuột cái có thể đẻ được 240 đứa con trong 1 năm, và 1 trong số đó khi phát dục thì cũng có thể sinh con. Tổng kết lại, một đôi vợ chồng chuột có thể có đến 15.000 con cháu chỉ trong vòng 1 năm. Một con số quá sức ấn tượng.

Top 5 điều khiến bạn nên sợ trước loài chuột, điều cuối sẽ làm bạn không dám nhắm mắt đi ngủ - Ảnh 4.

5. Không ngại cắn người?

Thường khi thấy người thì chuột sẽ chạy, nhưng 1 khi chúng bị dồn vào chân tường thì... chúng sẵn sàng cắn trả để thoát thân, thậm chí là cắn rất đau. Điển hình nhất là chuột cống.

Cụ thể, đám quái vật này có cặp răng cửa vừa dài vừa sắc, cứng như sắt và có thể tạo ra lực cắn lên tới 3200 kg. Được biết, 1 nhà khoa học từng xui xẻo đến mức bị chuột cắn, với chiếc răng cắm vào tận xương. Vậy bạn cứ thử nghĩ xem, nếu bạn bất cẩn để chúng chống trả được và găm cái răng đó vào người bạn thì mọi chuyện sẽ như nào? Chắc chắn là sẽ không nhẹ nhàng như muỗi đốt đâu.

Top 5 điều khiến bạn nên sợ trước loài chuột, điều cuối sẽ làm bạn không dám nhắm mắt đi ngủ - Ảnh 5.

Hồi thập niên 40, từng có nhà khoa học từng thử cho chuột uống máu người, và ông ta đã kết luận rằng chúng có thể hình thành thói quen thèm khát máu tươi. Tuy nhiên, ở thời hiện đại thì chẳng còn ai muốn chứng minh điều đó cả, vì nó kinh dị quá sức tưởng tượng.

Đôi lúc, ở 1 số nơi có nạn chuột nghiêm trọng, chúng có thể lao vào... gặm thẳng vào phần mặt hay tay người khi họ ngủ. Theo kết luận của các nhà sinh vật học, đó có thể là do bị thu hút bởi mùi thức ăn trên da nạn nhân. Và nếu bạn đã bị chúng cắn, hãy dọn đi chỗ khác là vừa, vì chúng có thể sẽ coi bạn như quán ăn để thường xuyên lui tới, có thể còn kéo cả bầy theo nữa.