Top 4 điều có thể bạn chưa biết về Transylvania - vùng đất của ma cà rồng Dracula

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/06/2020 07:48 PM

Cùng tìm hiểu về những điều mà bạn chưa biết, xoay quanh ma cà rồng Dracula và Transylvania nhé.

Dù lũ ma cà rồng đã để lại dấu răng của mình lên rất nhiều câu chuyện dân gian và truyền thuyết trong hàng thế kỷ, theo nhiều cách khác nhau và dưới nhiều hình hài khác nhau, thì Dracula chắc chắn là gã ma cà rồng đình đám nhất, nổi tiếng nhất cho đến giờ.

Vậy, đâu là những điều mà có thể bạn vẫn chưa biết về gã ma cà rồng này, cùng lâu đài ma quái của hắn? Hãy cùng tìm hiểu về những bí ẩn xung quanh nó nhé.

1. Dracula được dựa trên 1 nhân vật có thật trong lịch sử

Ngạc nhiên chưa? Dracula có thể là 1 nhân vật có thật trong lịch sử đấy. Theo nhiều luồng ý kiến, Bram Stoker có lẽ đã chọn cái tên Dracula dựa trên 1 vị hoàng tử có thật trong lịch sử, có tên là Vlad Tepes. Vlad Tempes, hay Vlad Đệ Tam vốn là 1 nhân vật rất nổi tiếng, nổi tiếng với biệt danh "Vlad Kẻ Xiên Người" và đôi khi là "Dracula", tức "con trai của rồng" theo tiếng Romania.

Top 4 điều có thể bạn chưa biết về Transylvania - vùng đất của ma cà rồng Dracula - Ảnh 1.

Chân dung của vị Vương công Vlad "Dracula" Tempes.

Ông ta cai trị xứ Transylvania, Wallachia (1 vùng đất phía nam thuộc nước Đông Âu Romania ngày nay) vào thế kỷ 15 và là kiểu người không khoái bị chỉ trích. Trong lịch sử, Vương công Vlad III được biết đến nhiều nhất vì đã lãnh đạo cuộc kháng chiến chống những cuộc xâm lược của Đế quốc Ottoman và tiến hành những hình phạt vô cùng tàn ác đối với những kẻ thù của ông.

Bất cứ ai dám lên tiếng chống lại Vlad đều bị xử tử, thường là với phong cách không dễ nuốt chút nào. Một trong những trò kinh dị mà Vlad khoái nhất là xiên cọc kẻ thù của mình. Đó chính là nguồn gốc của cái tên "Kẻ Xiên Người" đáng sợ mà thế giới phải ghi nhớ cho đến ngày nay.

Top 4 điều có thể bạn chưa biết về Transylvania - vùng đất của ma cà rồng Dracula - Ảnh 2.

Cha của ông là Vlad Đệ Nhị - Vlad Dracul hay còn được gọi là Vlad the Dragon (trước năm 1395 đến tháng 11 năm 1447), là hoàng tử của Wallachia từ 1436 đến 1442, và từ 1443 đến 1447. Vì thế nên, "Vlad con" mới bắt chước theo và tự xưng là Vlad Dracula. "Dracula" và sự tàn ác ấy, chắc hẳn là quá hợp để làm nguồn cảm hứng sáng tạo nên con ma cà rồng nổi tiếng nhất trong lịch sử.

2. Transylvania không phải chỉ có mỗi ma cà rồng?

Ma cà rồng không phải những thứ ác quỷ duy nhất tại vùng này, mà còn 1 loại hồn ma người chết khác được gọi là "Strigoi". Đám này thường có vẻ ngoài gần như vô hình, nhưng đôi khi cũng hiện thân dưới dáng vẻ con người như khi còn sống - trừ mái tóc đỏ, đôi mắt màu chàm và có 2 quả tim. Dĩ nhiên, chúng cũng có thể đội lốt thú và uống máu của những sinh vật sống.

Top 4 điều có thể bạn chưa biết về Transylvania - vùng đất của ma cà rồng Dracula - Ảnh 3.

3. Lâu đài ma ám

Lâu đài ma ám mà chúng ta sắp nói tới ở đây là lâu đài Hunyard, nơi chứa nhà ngục mà Vlad bị tống giam vào năm 1462, sau khi triều đại của ông ta kết thúc. Nhiều người đã khẳng định rằng linh hồn của ông này vẫn kẹt lại trong tòa lâu đài khổng lồ.

Top 4 điều có thể bạn chưa biết về Transylvania - vùng đất của ma cà rồng Dracula - Ảnh 4.

Thế là, vào năm 2003 thì có ekip của 1 chương trình truyền hình về ma tìm đến nơi này để điều tra về lời đồn ấy, thậm chí là còn đến cả căn phòng đã giam giữ Vlad hàng trăm năm trước. Họ gọi tên ông ta, cố gắng tìm kiếm các dấu hiệu của hiện tượng siêu nhiên, nhưng tất nhiên là chẳng có ai trả lời. Tuy nhiên, họ lại kể rằng họ có cảm nhận được 1 luồng không khí lạnh, mà ngay cả những thiết bị của họ cũng ghi nhận được. Thiết bị đấy là những gì thì không ai nói, còn nguyên nhân của luồng khí đó thì họ đổ ngay cho hồn ma của Vlad, mặc dù còn không ai biết nó có thật hay không.

6. Khu rừng Hoia Baciu ở Transylvania

Đối với nhiều người, đây là khu rừng đáng sợ nhất trên thế giới. Dân địa phương hay cảnh báo du khách rằng nếu bước vào rừng, sẽ chẳng có gì đảm bảo rằng họ có thể bước trở ra. Suốt nhiều năm, người dân báo rằng họ nghe thấy những giọng nói và nhìn thấy UFO, các luồng sáng lạ không thể giải thích được, và những cái cây hình thù kỳ quặc với phần thân bị uốn cong.

Top 4 điều có thể bạn chưa biết về Transylvania - vùng đất của ma cà rồng Dracula - Ảnh 5.

Nơi nguy hiểm hơn hết thảy là Vòng tròn, 1 vạt đất trống giữa khu rừng nơi không có cây cối nào mọc. Họ cho rằng nơi này là nơi mà ma quỷ và các sinh vật siêu nhiên khác tụ tập, nhưng điều đó liệu có phải là thật không? Bạn muốn kiểm chứng chứ?