Top 25 công ty game khủng nhất thế giới "bỏ tủi" gần 1,6 triệu tỷ VNĐ trong năm 2016

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/04/2017 10:45 PM

Tencent, công ty game có doanh thu lớn nhất thế giới, đã bỏ túi 10,2 tỷ USD doanh thu, đại diện cho 10% thị trường game toàn cầu. Nếu chúng ta tính luôn cả doanh thu của Supercell, công ty được Tencent mua lại trong tháng 6 năm ngoái, tổng doanh thu của Tencent sẽ tăng lên mức 12,5 tỷ USD trong năm 2016, hay 13% thị trường game toàn cầu.

Trong năm 2016, danh sách top 25 công ty đại chúng có doanh thu game cao nhất thế giới của Newzoo đã mang về số tiền khổng lồ lên đến 70,4 tỷ USD (gần 1,6 triệu tỷ VNĐ), đạt tỷ lệ tăng trưởng năm-trên-năm là 17%. Tỷ lệ tăng trưởng doanh thu ấn tượng này là nhờ có thành tích xuất sắc của top 10 công ty đứng đầu, khi riêng họ đã mang về đến 53,7 tỷ USD.

Điều này đồng nghĩa rằng chỉ riêng top 10 công này thôi đã chiếm khoảng 54% thị trường game toàn cầu trong năm ngoái, vẽ nên bức tranh “độc tài” trong ngành hiện nay. Một số công ty đạt kết quả tăng trưởng ấn tượng là nhờ các thương vụ mua bán, điển hình nư Activision Blizzard mua lại King. Tuy nhiên, hầu hết sự tăng trưởng là tự nhiên và đến từ các công ty hàng đầu, qua đó cho thấy lợi thế cạnh tranh tuyệt đối của họ.


So sánh tỷ lệ doanh thu của Top 10 so với top 11-25

So sánh tỷ lệ doanh thu của Top 10 so với top 11-25

Doanh thu của top các công ty đứng thứ 11-25 gần như không mức tăng trưởng rõ rệt, dừng lại ở mức 16,7 tỷ USD. Tuy nhiên, xét trên khía cạnh từng cá nhân, các công ty trong nhóm này có sự khác biệt lớn, một số hoạt động rất tốt trong khi một số lại chứng kiến sự suy giảm doanh thu. Thú vị hơn nữa, trong khi phân khúc game mobile vẫn có tăng trưởng mạnh mẽ, nhóm các công ty game mobile lớn như GREE, Gung-Ho và Mixi lại không phải là những đối tượng có tăng trưởng tốt nhất, thay vào đó là các công ty truyền thống lâu đời như Take-Two, Square Enix và Ubisoft.

Tencent, công ty game có doanh thu lớn nhất thế giới, đã bỏ túi 10,2 tỷ USD doanh thu, đại diện cho 10% thị trường game toàn cầu. Nếu chúng ta tính luôn cả doanh thu của Supercell, công ty được Tencent mua lại trong tháng 6 năm ngoái, tổng doanh thu của Tencent sẽ tăng lên mức 12,5 tỷ USD trong năm 2016, hay 13% thị trường game toàn cầu. Sony và Activision Blizzard là hai công ty game đại chúng xếp thứ 2 và 3 trong năm ngoái với doanh thu lần lượt là 7,8 tỷ USD và 6,6 tỷ USD.

NetEase tăng trưởng nhảy vọt 50% doanh thu

NetEase là “con ngựa” bứt tốc nhanh nhất trong top 25, với tỷ lệ tăng trưởng năm-trên-năm lên tới 50%. Với mức độ tăng trưởng này, họ đã mang về 4,2 tỷ USD trong năm 2016, phần lớn là nhờ có sự thành công của game mobile ở Trung Quốc. Tình trạng tăng trưởng này sẽ tiếp diễn trong năm 2017, khi NetEase đang có đến rất nhiều sản phẩm lọt top 5 trên cả nền tảng iOS và Android ở Trung Quốc, trong đó có những cái tên đang đứng top 1 suốt một thời gian dài. Activision Blizzard là công ty có tỷ lệ tăng trưởng cao thứ hai lên đến 42% nhờ chuyện mua lại King và sự thành công của Overwatch, sản phẩm đang nhanh chóng phát triển trở thành một cái tên lớn của eSports.


Top 10 công ty đại chúng có doanh thu cao nhất thế giới theo Newzoo

Top 10 công ty đại chúng có doanh thu cao nhất thế giới theo Newzoo

Nintendo đứng ở vị trí thứ 10, mặc dù doanh thu giảm sút

Nintendo là công ty duy nhất trong top 10 có doanh thu suy giảm, tụt 6% năm-trên-năm xuống còn 1,8 tỷ USD. Pokémon GO là một thành công lớn, nhưng chỉ có một phần nhỏ doanh thu trực tiếp đổ về Nintendo, mặc dù nó đã có công thúc đẩy doanh thu của những sản phẩm khác thuộc series Pokémon lẫn doanh số bán máy Nintendo 3DS. Tựa game vô cùng đươc mong đợi Super Mario Run, đã được phát hành trong tháng 12 năm ngoái và mang về đến cỡ 50 triệu USD trong vài tháng đầu tiên. Nhưng nếu so sánh với số lượt tải về cực khủng, kết quả doanh thu này không thực sự ấn tượng, khiến người ta đặt dấu hỏi về sự sáng suốt của phương thức chơi “miễn phí” với một cái giá mua cao cần thiết để chơi đầy đủ game.

Tựa game mới nhất của Nintendo, Fire Emblem: Heroes, đang hoạt động rất tốt ở Nhật Bản nhưng lại không tạo ra được ảnh hưởng ở phương Tây. Doanh số phần cứng Wii U đã chậm thê thảm trong năm 2016, một phần là bởi người chơi đã kìm nén để chờ Nintendo Switch, vốn được phát hành trong tháng 3 năm nay. Trước mắt, Switch đang có màn ra mắt tốt đẹp và sẽ giúp gia tăng doanh thu phần cứng của Nintendo so với người tiền nhiệm của nó.

Top 25 công ty game đại chúng có doanh thu cao nhất năm 2016 theo Newzoo:

Top 25 công ty game khủng nhất thế giới "bỏ tủi" gần 1,6 triệu tỷ VNĐ trong năm 2016