Top 20 bộ phim võ thuật xuất sắc nhất trong lịch sử điện ảnh (P2)

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/06/2016 0:00 AM

Vai chính của “Diệp Vấn” được giao cho siêu sao võ thuật Chân Tử Đan, với biên đạo võ thuật thực hiện bởi Hồng Kim Bảo. Tiếp theo đó còn có 2 phần sequel là "Diệp Vấn 2" và "Diệp Vấn 3" – tạo thành một trong những series phim võ thuật hay nhất từng được sản xuất.

Ngày nay, không chỉ Hollywood mà cả điện ảnh Trung Quốc - Hồng Kông cũng đang “quá tải” những pha chiến đấu CGI “ảo diệu” với súng ống, tên lửa, bom đạn mịt mù, … Song đối với thể loại hành động, có lẽ không gì đã mắt hơn là những cú đá liên hoàn của Lí Tiểu Long hay những pha lên gối dũng mãnh của Tony Jaa; đó là điều làm nên sức hấp dẫn cho những bộ phim võ thuật trong hơn 50 năm qua. Sau đây là phần còn lại của danh sách 20 bộ phim võ thuật hay nhất mọi thời đại, dựa trên đánh giá của các nhà phê bình và khán giả đại chúng. Danh sách được sắp xếp theo trình tự thời gian để cho thấy thể loại này đã thay đổi như thế nào từ thập niên 50 tới nay:

11. Hoàng Phi Hồng (1991)

Once Upon a Time in China - Original HK Trailer 1991

Bộ phim đầu tiên trong series “Hoàng Phi Hồng” lấy bối cảnh Trung Hoa cuối thế kỷ 19 khi xã hội rơi vào cảnh loạn lạc, các nước phương Tây như Mỹ, Anh, Pháp liên tục gây sức ép với triều đình. Các băng đảng nổi lên như nấm sau mưa. Hoàng Phi Hồng (Lí Liên Kiệt thủ vai) đứng ra thành lập dân đoàn ở Phật Sơn để làm lực lượng tự vệ, lập lại trật tự. Tác phẩm này được nhiều người đánh giá là đã tái lập lại “Cơn sốt Kung Fu” trên màn ảnh Mỹ vào đầu thập niên 90 và cũng mở ra một chương mới cho thể loại phim võ thuật Hồng Kông

12. Thiết Hầu Tử (1993)

Iron Monkey best Trailer 1993 [Donnie Yen] (HD)

“Thiết Hầu Tử” một trong những bộ phim võ thuật thành công nhất của ngôi sao Trung Quốc nổi tiếng Chân Tử Đan. Bộ phim kể về câu chuyện của một con người với hai thân phận, ban ngày mở tệ xá khám chữa bệnh, ban đêm đeo mặt hạ hành hiệp trượng nghĩa, cướp của kẻ giàu chia cho người nghèo theo kiểu Robinhood. Có thể nói đây là phần phim “thời niên thiếu” của người anh hùng Trung Hoa - Hoàng Phi Hồng và cha của ông – Hoàng Kỳ Anh. Trong trận đấu cuối cùng, cha, con và Thiết Hầu Tử phải hợp nhất với nhau để đấu lại những phản đồ của Thiếu Lâm Tự, bảo vệ quê nhà của mình.

13. Tinh Võ Anh Hùng (1994)

Fist of Legend (Jing wu ying xiong) Trailer

“Tinh Võ Anh Hùng” là bản làm lại của bộ phim thứ 5 trong danh sách của chúng ta – “Tinh Võ Môn”, được sản xuất đồng thời thủ vai chính bởi Lý Liên Kiệt. Tiếp tục kế thừa cốt truyện từ bản gốc “Tinh Võ Môn”, đồng thời xây dựng nên những cảnh chiến đấu võ thuật kinh điển, gây ảnh hưởng lớn tới các bộ phim hành động sau này, bao gồm cả “The Matrix”. Phim có một phần sequel không chính thức được phát hành năm 1996, song Lí Liên Kiệt không phải là diễn viên chính nên không được nhiều người biết đến.

14. Túy Quyền 2 (1994)

Drunken Master 2 - Trailer

Một bộ phim nữa xoay quanh “Hoàng Phi Hồng”, với diễn viên chính thủ vai võ sư huyền thoại lần này là Thành Long. Một bản làm lại của “Túy Quyền” năm 1978, nhận được sự đánh giá rất cao từ các nhà phê bình so với bản gốc. Trong một chuyến tàu về quê, Hoàng Phi Hồng tình cờ cầm nhầm hộp hành lý có một chiếc ấn ngọc Trung Quốc mà đại sứ Anh định bí mật chuyển về nước. Vụ việc khiến Hoàng Phi Hồng trở thành đích tìm kiếm của thủ hạ đại sứ Anh. Mặc dù đã thề với cha mình là sẽ không sử dụng lại túy quyền cũng như uống rượu sau vụ tai tiếng vì uống quá say mà bị kẻ thù lột hết quần áo treo lên cổng chợ, nhưng vì sự an nguy của bảo vật quốc gia, Hoàng Phi Hồng lại phải ra tay một lần nữa.

15. Ngọa Hổ Tàng Long (2000)

Crouching Tiger Hidden Dragon (2000) Official Trailer

Dưới bàn tay của đạo diễn nổi tiếng Lí An, “Ngọa Hổ Tàng Long” đã trở thành một hiện tượng phim võ thuật chưa từng có của làng điện ảnh thế giới, với 4 giải Oscar trong tổng số 10 đề cử. Bộ phim là sự kết hợp của 3 phong cách võ thuật Đài Loan, Hồng Kông và Mỹ trên màn ảnh rộng. Dàn diễn viên chính bao gồm nhiều tên tuổi nổi tiếng như Chu Nhuận Phát, Dương Tử Quỳnh, Chương Tử Di, … “Ngọa Hổ Tàng Long” là bộ phim nước ngoài đạt doanh thu cao nhất trong lịch sử phòng vé tại Mỹ, thu về tới 128 triệu USD chỉ riêng tại quốc gia này, và tổng 213 triệu USD trên toàn thế giới.

16. Ong-Bak: Chiến Binh Muay Thái (2003)

Ong-Bak 1 (HQ-Trailer-2003)

Đây chính là màn ra mắt ngoạn mục của diễn viên/chuyên gia võ thuật người Thái Lan - Tony Jaa với thế giới. Bối cảnh của bộ phim đặt ở một ngôi làng nông thôn Thái Lan, Jaa vào vai Ting, một võ sư trẻ tuổi trên hành trình thu hồi lại hai bức tượng Phật bị đánh cắp có tên Ong-Bak. Nhờ vào thành công của phần một nên sau đó đã có hai phần sequel được thực hiện là "Ong-Bak 2" và "Ong-Bak 3".

17. Công Phu (2004)

Kung Fu Hustle - Trailer

Khi mà một bộ phim được đạo diễn, biên kịch, sản xuất và thủ vai chính đều bởi Chu Tinh Trì, không ngạc nhiên khi nó mang một phong cách cực “độc” và “dị”. Bộ phim lấy bối cảnh loạn lạc ở Trung Quốc vào thập niên 40 của thế kỷ trước, khi mà các băng đảng hoành hành. Cuộc xung đột đã diễn ra giữa băng đảng Phủ Đầu Bang và khu ổ chuột Trư Lung (chuồng heo), khi ấy người anh hùng nào sẽ xuất hiện để giúp những người dân nghèo khổ chống lại lũ côn đồ hung ác kia?

18. Tom-Yum-Goong (2005)

The Protector -Trailer

Bộ phim Thái thứ 2 có mặt trong danh sách, "Tom-Yum-Goong" lại là một sản phẩm nữa do siêu sao võ thuật Tony Jaa thủ vai chính và được đạo diễn bởi Prachya Pinkaew. Trong phim, Jaa vào vai Kham, đứa con út của một gia đình trông coi voi chiến cho vua Thái Lan. Khi hai chú voi thân thiết với Kham bị bắt trộm trong một dịp lễ hội, anh chàng này phải tới Sydney để mang chúng trở về từ tay một bang đảng người Việt.

19. Hoắc Nguyên Giáp (2006)

Fearless Trailer

Bộ phim lấy bối cảnh cuối triều đại nhà Thanh, ngay trước sự thành lập của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, với Lí Liên Kiệt trong vai Hoắc Nguyên Giáp. Đây là một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc, người thách thức những võ sĩ nước ngoài giao đấu trước công chúng để lấy lại danh dự quốc gia trong thời điểm mà Chủ nghĩa Đế Quốc phương Tây và Nhật Bản đang thao túng xã hội.

20. Diệp Vấn (2008)

Ip Man Trailer Donnie Yen

Nội dung của bộ phim dựa trên cuộc đời của Diệp Vấn, đại tông sư của phái Vịnh Xuân và còn là thầy dạy võ cho Lí Tiểu Long. Vai chính của “Diệp Vấn” được giao cho siêu sao võ thuật Chân Tử Đan, với biên đạo võ thuật thực hiện bởi Hồng Kim Bảo. Tiếp theo đó còn có 2 phần sequel là "Diệp Vấn 2" và "Diệp Vấn 3" – tạo thành một trong những series phim võ thuật hay nhất từng được sản xuất.

Theo Moviepilot

5 đoạn mở màn series hoạt hình siêu anh hùng hay nhất trong lịch sử