Top 14 loại ma quỷ kỳ quặc nhất trong văn hóa thế giới, bạn đã biết được mấy con? (P.1)

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/04/2020 07:33 PM

Người Cá Dâm Tặc, Con Ma Nửa Người, Đầu Lâu Bay,... Tất cả những loại ma quỷ kỳ quặc nhất trong văn hóa thế giới sẽ xuất hiện trong danh sách này.

"Ma quỷquái vật" có lẽ là 1 trong những thứ đáng sợ nhất mà con người từng nghĩ ra. Nhưng bên cạnh sự đáng sợ đó, cũng có những loài được mô tả là mang hình dạng đầy vẻ kỳ quặc, dị hợm, đôi khi còn khiến người ta cảm thấy buồn cười nữa. Vậy, hãy cùng điểm lại danh sách những sinh vật đó dưới đây nhé.

1. Mapinguary

Top 14 loại ma quỷ kỳ quặc nhất trong văn hóa thế giới, bạn đã biết được mấy con? (P.1) - Ảnh 1.

Trong văn hóa dân gian Brazil, Mapinguary (hay Mapinguari) là 1 sinh vật có hình dạng giống như 1 con lười khổng lồ sống trong rừng rậm Amazon, có mùi hôi tởm lợm cùng 1 cái miệng khổng lồ ở bụng để "khử" bất cứ ai chặt cây hay săn bắt thú nhiều quá mức. Nhiều người tin rằng con quái vật này vốn là 1 sinh vật thuộc bộ linh trưởng từ thời cổ đại, nhưng cho đến nay thì vẫn chưa ai kiểm chứng được.

Dẫu cho việc có vẻ ngoài khá kinh dị, người dân bản địa thường cho rằng Mapinguary vốn là loài ăn chay, tức nó chẳng nhai sống ai cả mà chỉ khiến người ta phải bịt mũi để tránh mùi thối rồi 3 chân 4 cẳng chạy mất mà thôi. Đối với họ, nó còn là 1 linh vật biểu tượng nữa chứ.

Top 14 loại ma quỷ kỳ quặc nhất trong văn hóa thế giới, bạn đã biết được mấy con? (P.1) - Ảnh 2.

Như này thì chẳng biết có dọa nổi ai không đây.

2. Quỷ Jersey

Con rồng lai dơi có đầu ngựa kỳ dị này có đôi cánh khổng lồ, bộ vó quá khổ. hàm răng khổng lồ và 1 cặp sừng nhọn hoắt. Theo truyền thuyết, con quỷ này vốn là 1 đứa trẻ ra đời vào những năm 1700, rồi bỗng dưng mọc cánh, hóa thành 1 sinh vật hung tợn tàn sát toàn bộ vật nuôi, gia súc. Nó sống ở sâu tít trong rừng Pine Barrens, New Jersey trong gần 300 năm.

Top 14 loại ma quỷ kỳ quặc nhất trong văn hóa thế giới, bạn đã biết được mấy con? (P.1) - Ảnh 3.

Dĩ nhiên, đây cũng chỉ là câu chuyện sặc mùi hư cấu mà thôi.

3. Người cá phiên bản... dâm tặc

N-Dam-Keno-Wet (hay còn được biết với cái tên The Perverted Merman - Chàng Tiên Cá Biến Thái) là sinh vật khá nổi tiếng trong thần thoại Algonquin, đặc biệt là của người Abenaki, N-dam-Keno-Wet là một quái thú nửa người, nửa cá và sở hữu khuôn mặt thanh mảnh; thường cư ngụ tại những sông, suối, hồ - những nơi phụ nữ thường xuyên lui tới tắm rửa.

Top 14 loại ma quỷ kỳ quặc nhất trong văn hóa thế giới, bạn đã biết được mấy con? (P.1) - Ảnh 4.

Không giống những quái vật bản địa khác, gã này không ăn thịt hay dọa dẫm nạn nhân, mà chỉ thường xuyên nhìn trộm phụ nữ tắm để... thỏa mãn bản thân. Theo nhiều phiên bản truyền thuyết khác nhau, Người Cá Dâm Tặc còn nhảy ra quấy rối chứ không chỉ đứng ngắm. Đồng thời, gã cũng sẵn sàng ra tay với... những nàng người cá hoặc chàng người cá khác, bằng cách trộm quần áo của họ nhằm tước đi sức mạnh ma thuật của họ, khiến họ không còn khả năng bơi nữa.

4. Những chiếc đầu bay

Theo truyền thuyết Iroquois và Wyandot tại châu Mỹ, Kanontsistonties là những linh hồn ăn thịt người, vô cùng hung dữ, bị nguyền rủa với một cơn đói vô độ không hồi kết. Hình dạng vật lý của Kanontsistonties có phần khác nhau tùy thuộc vào những phiên bản được lưu truyền; tuy nhiên, nó thường được mô tả là có hình dạng giống như đầu người với mái tóc đen dài, cùng "đôi mắt khủng khiếp" và cái miệng lớn chứa đầy răng nanh sắc như dao cạo. Trong một số phiên bản, Kanontsistonties có một đôi cánh dơi (hoặc cánh chim) nhô ra từ mỗi bên má và móng vuốt giống như chim.

Theo nhiều phiên bản, chúng còn được mô tả là... to lớn hơn cả 1 người đàn ông trưởng thành.

Top 14 loại ma quỷ kỳ quặc nhất trong văn hóa thế giới, bạn đã biết được mấy con? (P.1) - Ảnh 5.

Theo truyền thuyết kể lại, ngày xửa ngày xưa, 1 bộ lạc đã từng phải đối mặt với sự diệt vong. Thời tiết khắc nghiệt khiến cho nguồn thức ăn cạn kiệt, trời đất giá lạnh khiến thực vật lụi tàn, khiến từng gia đình chết dần chết mòn. Để cứu lấy cả bộ lạc, 1 chàng thợ săn trẻ đã đề nghị tất cả hãy cùng nhau du hành đến khu vực hồ lớn ở phía tây, nhưng lại bị những bô lão phản đối. Với lề thói cổ hủ, họ cho rằng Thần của Sự sống đang trừng phạt tội lỗi của họ và tất cả phải hứng chịu lấy nó, rằng thà chết chứ không chịu rời bỏ quê hương.

Nổi giận, chàng trai tàn sát toàn bộ các bô lão phản đối anh. Để xử lý các thi thể này, những người dân khác đồng ý với cách "thánh hóa" chúng. Để dâng các thi thể cho Thần của Sự sống, họ chặt đầu các thi thể, đốt chúng và để những cái đầu đó chìm xuống đáy hồ. Tuy nhiên, một trong những thủ lĩnh trẻ tham gia vào việc lên kế hoạch cho tội ác này đã chết, khi anh ta bị vướng vào những sợi dây trói hai chiếc đầu lại với nhau và chết đuối.

Ngay sau đó, bong bóng và những chất nhờn có mùi hôi bỗng dưng xuất hiện trên hồ, báo hiệu cho sự có mặt của những thứ khủng khiếp sắp tới. Cuối cùng, bộ lạc này bị hủy diệt, còn những bộ lạc khác cũng lần lượt bị tiêu diệt mà không còn chút dấu vết. Tuy nhiên, thực tế thì cũng chẳng ai kiểm chứng được điều đó, vì ngay cả bộ lạc được cho là những người lưu truyền những truyền thuyết này còn chẳng tồn tại nữa.

Và cũng chẳng ai ở thế giới hiện đại tìm ra chúng bao giờ cả, dĩ nhiên là vậy rồi.

Top 14 loại ma quỷ kỳ quặc nhất trong văn hóa thế giới, bạn đã biết được mấy con? (P.1) - Ảnh 6.

Kanontsistonties và người phụ nữ nướng trứng.

Ngoài ra, người dân Châu Mỹ còn từng lưu truyền 1 câu chuyện khác. Vào 1 đêm tối nọ, 1 con Kanontsistonties nhìn thấy ánh lửa tại khuôn viên 1 ngôi nhà nhỏ và mò tới đó "kiếm ăn". Khi bay tới, hắn nhìn thấy 1 người phụ nữ đang ngồi trước cửa nhà và nướng 1 cái gì đó để ăn, chính là "trứng". Tuy nhiên, cái đầu bay này lại không biết điều đó và nghĩ rằng bà ta đang ăn... than củi. Chính vì thế, ngay khi bà ta đứng lên đi vào nhà thì Kanontsistonties lập tức lao tới trộm 1 ít than củi, nhưng khi hắn vừa bỏ vào miệng thì... bị bỏng và vội nhè ra, rồi bay khỏi đó trong tức khắc. Hoảng sợ trước sức mạnh của con người, Kanontsistonties từ đó không bao giờ dám tấn công người nữa mà lẩn trốn nơi rừng sâu nước độc mãi mãi.

Bên cạnh đó, bạn biết những họa tiết đầu lâu cánh chim được giới trẻ hiện đại ưa thích chứ? Chẳng có ý nghĩa gì sâu xa cả đâu, mà đều từ hình tượng Kanontsistonties mà ra đó.

Còn tiếp...

Xem thêm:

ma quỷ

quái vật