Top 10 video game "Castlevania" xuất sắc nhất mọi thời đại

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/12/2016 0:00 AM

“Symphony of the Night” đã lấy tất cả những gì tốt đẹp nhất của cả thương hiệu “Castlevania” và nhào nặn chúng một cách khéo léo để tạo ra một kiệt tác thật sự trong lịch sử ngành game. Nó có cách thức điều khiển đặc sắc, các trận đánh Boss kinh điển hòa lẫn với một thế giới quan có thể khám phá tự do cộng cơ chế RPG chuẩn mực. Đó là ta còn chưa kể đến hệ thống âm nhạc tuyệt vời, thiết kế màn chơi phong phú và một cốt truyện vô cùng lôi cuốn.

Năm nay là cột mốc 30 năm ra đời của một trong những thương hiệu video game vĩ đại nhất mọi thời đai – “Castlevania” hay người Việt vẫn quen gọi “Lâu Đài Ma”. Tựa game đầu tiên khai sinh ra thương hiệu này được phát hành trên hệ máy Family Computer Disk System của Nintendo vào ngày 26/9/1986 tại Nhật Bản. Kể từ đó cho tới nay, “Castlevania” đã cho ra đời gần 40 sản phẩm trên đủ mọi nền tảng dọc theo chiều dài lịch sử ngành game.

Thật không may, fan hâm mộ của dòng game này đang phải chịu thiệt thòi khi phiên bản “Lords of Shadow 2” ra mắt năm 2014 không có doanh số trên hai hệ thống console già nua PS3 và Xbox 360. Tệ hơn nữa là “Castlevainia” thuộc sở hữu của Konami, một công ty tỏ ra thái độ hứng thú làm game mobile và máy pachinko hơn là sản xuất game AAA đắt tiền.

Trong khi tương lai của thương hiệu này vẫn còn chưa rõ ràng, chúng ta có thể nhân dịp 30 năm ra đời của nó mà nhìn lại tất cả những phiên bản từng có trong lịch sử. Với hơn 30 phiên bản, tất nhiên không phải mọi bản “Castlevania” đều xuất sắc hay đạt thành công thương mại to lớn. Nhưng một khi “Castlevania” ở phong độ đỉnh cao của nó, người chơi chắc chắn sẽ có được những trải nghiệm độc đáo và tuyệt vời nhất, điển hình như ở 10 phiên bản sau đây:

10. Castlevania (1986)

Cho dù thương hiệu “Castlevania” đã trải qua nhiều bước phát triển và đổi mới ở những năm sau này, nhưng cốt lõi cơ bản của nó vẫn là yếu tố kinh dị. Tựa game đầu tiên là một sản phẩm kinh điển của thể loại di chuyển màn hình, nhưng chính phong cách thiết kế u ấm đậm chất Gothic đã giúp nó tách biệt hoàn toàn với những sản phẩm cùng thể loại khác ở thời điểm đó. Người chơi sẽ điều khiển Simon Belmont, một thợ săn vampire nổi tiếng, vượt qua 6 màn chơi với độ khó không tưởng, chiến đấu bằng món vũ khí đã trở thành biểu tượng là cây roi “Vampire Killer”.

9. Castlevania: Bloodlines (1994)

“Bloodlines” là phiên bản “Castlevainia” duy nhất phát hành trên hệ thống Sega Genesis. Nó kể câu chuyện về nữ vampire huyền thoại có tên Elizabeth Bartley, cháu gái của Dracula. Cô ta chợt xuất hiện ở thế kỷ 20 và có ý định phục sinh lại người chú hắc ám của mình, người chơi sẽ điều khiển hai người anh hùng John Morris và Eric Learde chống lại Bartley, ngăn chặn sự quay trở lại của Dracula. Đây là phần game đầu tiên không có bối cảnh diễn ra trong lâu đai của Dracula, tha vào đó người chơi sẽ rong ruổi khắp Châu Âu để hoàn thành sứ mệnh của mình.

8. Castlevania III: Dracula’s Curse (1990)

Sau khi phần thứ hai “Castlevania II: Simon's Quest” không nhận được sự hưởng ứng của fan hâm mộ. Konami quyết định quay trở lại với gốc rễ bằng phiên bản “Castlevania III: Dracula’s Curse”, loại bỏ hầu hết yếu tố RPG và hành động phiêu lưu của người tiền nhiệm, và cố gắng phát huy cơ chế đi cảnh đầy thử thách. Người chơi sẽ vào vai Trevor Belmont và có thể lựa chọn thêm 1 trong 3 nhân vật phụ hỗ trợ trên hành trình đánh bại Dracula một lần nữa. Với cách thức xây dựng nhiều kiểu cốt truyện và kết thúc dựa theo nhân vật phụ đi cùng Trevor, sản phẩm này đa đưa ra một khái niệm hết sức đột phá ở thời điểm đó.

7. Castlevania: Curse of Darkness (2005)

“Curse of Darkness” không phải là một sản phẩm hoàn hảo gì, nhưng riêng phong cách nghệ thuật của nó cũng đủ để kiếm một vị trí trong danh sách này. Thiết kế nhân vật độc đáo và các màn chơi tuyệt vời của nó đã trở thành nguồn cảm hứng cho một bộ manga được phát hành bởi Tokyopop. Trên phương diện nội dung, trò chơi này có bối cảnh diễn ra 3 năm sau các sự kiện ở “Castleviania III”, mang đến một cốt truyện và nhân vật chính hoàn toàn mới. Người chơi sẽ vào vai Hector, một thợ rèn ma quỷ trước đây từng phục vụ cho Dracula nhưng vì chuyện cá nhân mà quyết định chống lại phe bóng tối.

6. Castlevania: Lords of Shadow (2010)

“Castlevania: Lords of Shadow” là phiên bản mang vai trò “tái khởi động” lại toàn bộ thương hiệu game danh tiếng và được phát triển dưới sự hợp tác của Mercury Steam và Kojima Productions. Đây có thể coi là phiên bản “Castlevania” 3D thành công nhất, sở hữu chất lượng đồ họa tân tiến kết hợp một cơ chế gameplay thiên về hướng hành động, nhưng vẫn không mất đi bản sắc về độ thử thách, các màn giải đố hay một cốt truyện tăm tối. Người chơi sẽ được vào vai Gabriel Belmont trên hành trình tiêu diệt những thế lực bóng tối, nhưng rồi phải nhận lấy một cái kết không mấy hạnh phúc.

5. Castlevania: Order of Ecclesia (2008)

Hệ thống Nintendo DS có đến ba phiên bản “Castlevania” và tất cả đều khá hay, nhưng “Order of Ecclesia” có lẽ là người xuất sắc nhất. Người chơi sẽ vào vai một người phụ nữ có tên Shanoa, người dẫn dắt một tổ chức thánh thiện trong cuộc chiến chống lại Dracula sau khi gia đình Belmont bí ẩn biến mất. Với cốt truyện như thế, nó là một trong số ít game không hề có cây roi huyền thoại “Vampire Killer”. Thay vào đó người chơi sẽ sử dụng đủ dạng vũ khí khác nhau thông qua một cơ chế điều khiển tuyệt vời và trải nghiệm từng màn đánh Boss đáng nhớ.

4. Castlevania: Rondo of Blood (1993)

“Rondo of Blood” hay còn được biết đến dưới một cái tên khác là “Dracula X”, sau khi Konami chuyển nó lên hệ thống SNES từ phiên bản gốc Nhật dành cho hệ thống TurboGrafx. Nhưng vấn đề là ở chỗ các fan hardcore nhất đều coi “Dracula X” là một phiên bản rất tệ, và “Rondo of Blood” mới là phiên bản xuất sắc. Tương tự như “Castlevania III”, phần game nay cũng có nhiều tuyến cốt truyện khác nhau, cộng thêm phần thiết kế màn chơi đa dạng và một cơ chế chiến đấu hành động khá đã.

3. Castlevania: Aria of Sorrow (2003)

“Aria of Sorrow” dành cho hệ thống Game Boy Advance được coi là phiên bản dành cho máy cầm tay hay nhất trong lịch sử của “Castlevania”. Trò chơi có một cốt truyện vô cùng độc đáo khi người chơi được vào vai Soma Cruz, một thiếu niên có vận mệnh làm đầu thai chuyển thế của Dracula nhưng tất nhiên là không cam chịu số phận rồi. Bên cạnh đó, nó còn lấy bối cảnh trong tương lai năm 2035 thay vì thời hiện tại hay quá khứ giống như các phần game khác, qua đó càng khiến người chơi hứng thú khám phá cả tá vật phẩm, vũ khí quái lạ.

2. Super Castlevania IV (1991)

“Super Castlevania IV” là một bước tiến nhảy vọt so với những phiên bản trước vì nó được phát trên một hệ thống tân tiến hơn – SNES. Người chơi có thể cảm nhận rõ rệt sự thăng cấp của đồ họa, hệ thống âm thanh, âm nhạc hay cơ chế chiến đấu đã trở nên linh hoạt gấp bội. Hơn nữa, người chơi còn có thêm những động tác mới để vượt qua đủ kiểu vật cản trước mặt như sử dụng dây móc hay cúi người đi. Tất nhiên phần game này cũng gặp đôi chút phàn nàn của fan hâm mộ về mặt cốt truyện, nhưng nhìn chung là nó đã nâng tiêu chuẩn mong đợi của người chơi đối với các phiên bản ra mắt sau này.

1. Castlevania: Symphony of the Night (1997)

“Symphony of the Night” đã lấy tất cả những gì tốt đẹp nhất của cả thương hiệu “Castlevania” và nhào nặn chúng một cách khéo léo để tạo ra một kiệt tác thật sự trong lịch sử ngành game. Nó có cách thức điều khiển đặc sắc, các trận đánh Boss kinh điển hòa lẫn với một thế giới quan có thể khám phá tự do cộng cơ chế RPG chuẩn mực. Đó là ta còn chưa kể đến hệ thống âm nhạc tuyệt vời, thiết kế màn chơi phong phú và một cốt truyện vô cùng lôi cuốn. Mặc dù không thực sự có doanh số bán hàng tốt khi mới phát hành, nhưng trải qua thời gian, ngày một có nhiều người nhìn nhận “Symphony of the Night” và coi nó là một trong những game xuất sắc nhất mọi thời đại.

Theo Denofgeek

Không bất ngờ, cứ 3 người chơi game PC thì có 1 người thừa nhận tải game lậu