Top 10 tựa game sequel được cho là xuất sắc nhất trong lịch sử

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/03/2017 10:25 PM

 
  thích

Cả người chơi và giới phê bình đều dã không mong đợi nhiều ở “Arkham Asylum”, coi nó chỉ là một game ăn theo thương hiệu nổi tiếng và tất cả đều đã lầm to. Thế nhưng chỉ đến khi “Arkham City” ra mắt, người ta mới thực sự chân trọng thương hiệu video game này khi nó đã mang lại vinh quang cho Batman một cách chuẩn mực trong thế giới ảo, cho phép người chơi hóa thân thành vị siêu anh hùng hành hiệp trong một môi trường mở chân thực.

Tạo ra một thương hiệu game ăn khách đã là khó, nhưng duy trì thương hiệu bằng một bản sequel vượt trội còn là một công việc khó khăn hơn nữa. Tuy nhiên nhìn lại lịch sử ngành game, chúng ta đã có không ít bản game mang vai trò sequel và thực sự khiến cho cả một thương hiệu nào đó tỏa sáng, tạo một bước đi vững chãi để xây dựng một “đế chế” như ngày hôm nay. Do vậy trong danh sách này, chúng ta sẽ cùng nhìn lại 10 tựa game sequel, nối trực tiếp theo game đầu tiên của một thương hiệu nào đó (nói cách khác là phần game thứ hai), được coi là xuất sắc nhất từ trước tới nay.

10. Resident Evil 2 (1998)

Phiên bản “Resident Evil” đầu tiên là một bước đột phá lớn, cho thấy thể loại kinh dị sinh tồn có thể hoạt động ra sao trong lĩnh vực game, nhưng bản sequel của nó mới thực sự là tượng đài so sánh thể loại này. “Resident Evil 2” nhận được lời khen từ cốt truyện hay, đồ họa ấn tượng, cho tới cả khâu thiết kế âm thanh cực sinh động, khiến cho trải nghiệm từng giây từng phút trong game đều rất lôi cuốn.

9. Warcraft II: Tides of Darkness (1995)

“Warcraft” đầu tiên là người có công phổ biến hóa thể loại RTS tới phần đông người chơi đại chúng và mang lại bước đầu thành công cho Blizzard. Nhưng một lần nữa, khi phiên bản đầu tiên có công mở đường, chính phiên bản thứ hai mới thực sự tận dụng hết tiềm năng ban đầu. “Warcraft II” có bước nhảy vọt về mọi mặt, mở rộng nội dung gameplay, đa dạng hóa tính chiến thuật và có hình ảnh mượt mà hơn.

8. Uncharted 2: Among Thieves (2009)

Bản “Uncharted” là một tựa game hay, có đồ họa tân tiến bắt mắt và giới thiệu tới chúng ta một trong những nhân vật đáng mến nhất trong thời gian gần đây: Nathan Drake. Và khi phiên bản sequel ra mắt năm 2009, nhà phát triển Naughty Dog đã khiến mọi đối thủ phải kính nể và mọi fan hâm mộ vui mừng khi tạo ra một tuyệt tác phiêu lưu hành động độc nhất vô nhị, hút hồn người chơi từ cốt truyện, cơ chế gameplay cho đến một chất lượng hình ảnh được nâng cấp hơn hẳn bản đầu.

7. Batman: Arkham City (2011)

Cả người chơi và giới phê bình đều đã không mong đợi nhiều ở “Arkham Asylum”, coi nó chỉ là một game ăn theo thương hiệu nổi tiếng và tất cả đều đã lầm to. Thế nhưng chỉ đến khi “Arkham City” ra mắt, người ta mới thực sự trân trọng thương hiệu video game này khi nó đã mang lại vinh quang cho Batman một cách chuẩn mực trong thế giới ảo, cho phép người chơi hóa thân thành vị siêu anh hùng hành hiệp trong một môi trường mở chân thực.

6. Silent Hill 2 (2001)

Là một tượng đài và được coi là tuyệt tác của thể loại kinh dị sinh tồn, “Silent Hill 2” đã được hưởng lợi từ sức mạnh phần cứng PlayStation so với người tiền nhiệm trên PlayStation, qua đó cho phép các nhà phát triển sáng tạo ra đúng những gì mà họ mong muốn. Kết quả là chúng ta được trải nghiệm một không gian u ám vô cùng đáng sợ, sự ra đời của Pyramid Head và vô số các điểm ám ảnh khác nữa.

5. Diablo II (2000)

Một lần nữa chúng ta lại phải nhắc đến cái tên Blizzard, và lần này là ở một thương hiệu nổi tiếng khác của họ. “Diablo II” là một trong những game phổ biến ở giai đoạn đầu những năm 2000 và thậm chí vẫn có một lương fan trung thành cho tới tận ngày nay. Đề tài giả tưởng tăm tối kết hợp cơ chế ARPG lôi cuốn, cộng thêm với đó là giá trị chơi lại cao khi có đầy yếu tố ngẫu nhiên, “Diablo II” có thể mang đến cả nghìn giờ chơi vui thú cho bất cứ ai.

4. Street Fighter II (1991-1994)

Trong khi hầu hết các game sequel trong danh sách này đều là một sự nâng cấp to lớn so với người tiền nhiệm của chúng, “Street Fighter II” không chỉ nâng cấp mà gần như thay đổi hẳn bộ mặt của thương hiệu đối kháng này. Nó mang đến một cơ chế gameplay tốc độ và mạnh mẽ hơn, đa dạng hóa hệ thống nhân vật và chiêu thức cho từng người, đồng thời liên tục có các phiên bản phát hành lại rất giá trị giúp phổ hóa cái tên “Street Fighter”.

3. Portal 2 (2011)

Trong khi bản “Portal” đầu tiên chỉ là một tựa game đính kèm trong gói “The Orange Box” nhưng rồi đạt thành công bất ngờ. “Portal 2” đã xây dựng trên nền tảng gốc rễ ban đầu và mang đến một hành trình phiêu lưu lớn hơn, các câu đố phức tạp hóc búa hơn để người chơi trải nghiệm. Hơn nữa, kịch bản vừa mang tính hài hước lại vừa đáng sợ càng khiến quá trình chơi trở nên lôi cuốn và vui vẻ.

2. Mass Effect 2 (2010)

Ngay từ ban đầu, BioWare đã có kế hoạch thực hiện ba phần “Mass Effect” và xây dựng nên một series RPG khoa học viễn tưởng đậm tính sử thi. Với phiên bản đầu tiên làm nền, “Mass Effect 2” là nơi mọi thứ cất cánh thực sự. Cải tiến engine đồ họa, âm nhạc hay, nhân vật đáng nhớ và sự thay đổi của cơ chế chiến đấu đã khiến “Mass Effect 2” trở thành một bản sequel hoàn hảo, có sự kế thừa và phát huy tốt nhất những gì vốn có từ trước đó.

1. Half-Life 2 (2004)

“Half-Life 2” có đủ mọi yếu tố mà một game sequel vĩ đại còn có: lớn hơn, hay hơn và thêm một bước đạt đến sự hoàn hảo. Ra mắt năm 2004 và thổi bay trí tưởng tượng của gamer lẫn giới phê bình bằng engine vật lý ấn tượng, đồ họa và thiết kế cử động chân thực, cộng thêm nữa là các màn chiến đấu căng thăng lôi cuốn và những màn giải đố trí tuệ, “Half-Life 2” đã trở thành một trong những cột mốc quan trọng nhất của lịch sử ngành game thế giới.

Theo Watchmojo