Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu

Axium Fox  - Theo Helino | 30/01/2020 09:51 PM

Máy nào của anh em cũng quẩy được hết.

Có phải ngoài kia có rất nhiều tựa game mà anh em muốn chơi nhưng lại thiếu cấu hình? Vì tựa game này được cho là có đồ họa xịn xò và sẵn sàng nuột trọn những bộ PC có cấu hình mới nhất? Đừng lo anh em ạ, vì trên đời này vẫn có rất nhiều nhà làm game "tốt bụng", họ cho phép anh em đang "dùng tạm" PC yếu như chúng ta trải nghiệm những tựa game hay nhất với mức cấu hình thấp. Tất nhiên là cấu hình thấp của những tựa game này sẽ khác 1 trời 1 vực so với thiết lập cấu hình cao, nhưng vì đang "dùng tạm" nên "chơi tạm" cấu hình thấp cũng không phải là vấn đề phải không anh em? Miễn sao được trải nghiệm gameplay, cốt truyện là được rồi.

RUST

Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu - Ảnh 1.

Một tựa game sinh tồn đang rất được ưa chuộng trên Steam bởi gameplay rất thực tế và mới lạ, kết giữa 3 tựa game đình đám là Dayz, Arma 2 và chế độ "chế đồ" của Minecraft. Rust đã tạo ra một sự kết hợp hài hòa giữa 3 tựa game huyền thoại này. Nhiệm vụ chính là bạn trong Rust là sống sót trong hoang giã bằng tài nguyên thu thập được hoặc là ăn trộm. 

Ngoài ra thì anh em còn phải để ý đến những yếu tố cơ bản của con người như nước, thức ăn, sức khỏe và cả những mối đe dọa khác. Và còn tuyệt vời hơn là anh em sẽ cố gắng sống sót cùng những người chơi khác vì đây là một tựa game online, thế nên việc ăn trộm mà mình nhắc đến là từ những người khác đấy. Một tựa game hay như thế thì Facepunch Studio phải làm cho cấu hình trở nên "linh hoạt" hơn, mình sẵn sàng chơi Rust với cấu hình thấp chỉ để tận hưởng gameplay cực vui này.

Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu - Ảnh 2.

STATE OF DECAY 2

Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu - Ảnh 3.

Game sinh tồn zombie thì cũng nhiều, nhưng game sinh tồn zombie góc nhìn thứ 3 với hàng loạt vũ khí hạng năng có tầm sát thương cao và rộng thì anh em nghĩ sao? Đỉnh cao chứ gì nữa, và đặc biệt anh em còn có thể chơi Co-op cùng những người bạn để chống lại đám zombie đang lũ lượt kéo đến. 

Một tựa game mà mình đánh giá là chơi "đã tay", gameplay cuốn, và quan trọng là chơi với anh em rất hài, rất vui. Và tất nhiên để có mặt trong list này thì chế độ thiết lập đồ họa của State of Decay là khá rộng. Khoảng cách giữa low setting và max setting là đủ lớn để anh em từ máy "khoai lang" đến anh em dùng máy "khoai tây chiên" đều có thể chiến tốt.

Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu - Ảnh 4.

DIRT RALLY 2.0

Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu - Ảnh 5.

Một trong những tựa game đua xe hay nhất mà mình từng chơi, bởi nó có gameplay siêu thực tế, từng khúc cua từng cung đường đều có những khó khăn y hệt như ngoài đời. Đùa đường cát thì tăng tốc dễ bị văng đít, đua đường mưa thì rẽ hay bị trượt, nói chúng là thực tế lắm anh em ạ. Tất nhiên anh em nghĩ game thực tế như vậy thì phải chơi đồ họa xịn mới thỏa mãn chứ. 

Cũng đúng, thì nhưng cái đó là điều hiển nhiên rồi anh em, còn với anh em có PC chưa đủ để đáp ứng thì mình cho rằng vẫn có thể tận hưởng gameplay của Dirt Rally 2.0 một cách thỏa mãn. Đơn giản vì khi đã vào đua thì anh em chỉ tập trung nhìn đường chứ cũng không lượn lờ ngắm nghía đồ họa mấy đâu ạ, vậy nên hãng mới cho phép Dirt Rally có thiết lập đồ họa "linh hoạt" để anh em còn được đua xe với nhau chứ không nhất thiết phải chơi max setting thì mới thích.

Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu - Ảnh 6.

TOTAL WAR: THREE KINGDOMS

Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu - Ảnh 7.

Một trong những tựa game chiến thuật theo lượt hay nhất mọi thời đại, Total War: Three kingdoms lấy bối cảnh Tam Quốc Chí hào hùng một thời. Bán sẽ cùng những nhân vật như Lưu Bị, Tào Tháo bình ổn thiên hạ, cứu lành diệt ác. 

Một tựa game chiến thuật vốn đã hay nay lại có thêm bối cảnh Tam Quốc thì thật sự là không thể bỏ qua anh em ạ, và tất nhiên với game chiến thuật thì mình nghĩ đồ họa cũng không quan trọng lắm. Anh em máy xịn không nói, anh em máy yếu thì cứ thoải mái tải về vì thiết lập thấp của Total War thậm chí có thể chơi trên những chiếc máy văn phòng ổn định.

Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu - Ảnh 8.

RED DEAD REDEMPTION 2

Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu - Ảnh 9.

Siêu phẩm bom tấn của Rockstar khá bất ngờ khi lại cho tựa game này một khoảng cách khổng lồ giữa thiết lập cao và thiết lập thất. Ở thiết lập cao thì nhiều anh em cho rằng 1080ti chưa chắc là kéo mượt 60 fps ở 4K, còn với cấu hình thấp thì dù chưa có xác nhận nhưng phải nói là nó khác gần như là hoàn toàn so với thiết lập cao. 

Có lẽ Rockstar đang muốn số lượng người chơi online ở tựa game này tăng nhiều hơn khi mà đây là nguồn thu chính của hãng này ở tựa game GTA V đang bán rất chạy. Đó chắc chắn sẽ là tin vui cho rất nhiều anh em nhưng anh em cũng không nên vội mừng vì Red Dead Redemption 2 là một tựa game AAA trong năm 2019, tức là có thể dù ở thiết lập thấp thì cấu hình vẫn sẽ yêu cầu theo tiêu chuẩn 2019.

Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu - Ảnh 10.

PLAYERUNKOWN’S BATTLEGROUNDS

Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu - Ảnh 11.

PUBG thì thôi khỏi phải giới thiệu nhiều phải không anh em, năm trong top 3 tựa game có lượng người chơi nhiều nhất Steam nếu không muốn nói là đứng đầu. PUBG đã là một tượng của dòng game Battle Royal trong nhiều năm qua và chắc chắn là trong nhiều năm tới nữa. Và để có lượng người chơi khủng như vậy thì PUBG cũng phải thích hợp với đại đa số người dùng PC hiện nay. 

Theo như trông kế trong bài "3 năm nhìn lại 1060" của mình thì có đến hơn một nửa game thủ hiện nay đủ tiêu chuẩn để chiến max setting PUBG, thế nhưng những người còn lại không dùng 1060 thì vẫn có thể chiến tốt bởi low setting của PUBG là hoàn toàn quẩy được với những em card cũ như GTX 950, 960 hay cả 750TI. Thế nên nếu anh em chưa thử PUBG vì nghi ngại cấu hình, cứ cho em nó một cơ hội, biết đâu lại được chiến game xịn mà không biết thì sao.

Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu - Ảnh 12.

DOTA 2

Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu - Ảnh 13.

Cũng năm trong top 3 những tựa game được chơi nhiều nhất Steam, Dota 2 cũng không ngoại lệ khi sử dụng chính sách cấu hình "linh hoạt". Đã từng có thời gian mình đã chiến Dota 2 low setting mượt mà với em GT 210 và E8400 một thời, và đến nay may mắn thay mình đã có thể tận hưởng em nó max setting thoải mái với GTX 1070. 

Phải nói là DOTA 2 có một bộ thiết lập rất rộng, anh em có thể tinh chỉnh đủ thứ để phù hợp với chiếc máy của mình. Ngoài ra thì cấu hình cao của Dota 2 hiện nay cũng không quá đòi hỏi nên anh em không phải lo nghĩ nhiều nhé. Tất nhiên Max setting và Low setting của Dota 2 là một trời một vực, nhưng vì nó là tượng đài, là tiền nhân của cha đẻ game MOBA nên chắc là anh em vẫn sẽ yêu thích tựa game này dù ở low hay high setting.

Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu - Ảnh 14.

ARK: SURVIVAL EVOLVED 

Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu - Ảnh 15.

Vì là một trong những tựa game sát phần cứng nhất, tuy vậy đồ họa của ARK cũng không quá ấn tượng. Điều khiến ARK ăn cấu hình là vì thế giới quá rộng và cũng có nhiều người chơi một lúc. Vì thế nên chính sách thiết lập "linh hoạt" cũng khá hợp lý, ở Max setting thì ARK có đồ họa ổn, vẫn khá đẹp thế nhưng ở Low thì có lẽ anh em cũng không nên hi vọng nhiều. 

Điều quan trọng là ARK là một tựa game sinh tồn cực hay, sống sót trên một hòn đảo cùng những người chơi khác. Anh em có thể săn bắt, nấu ăn, xây nhà. Nhưng nguy ngại của anh em có thể là những người chơi khác thú rừng và đặc biệt là có khủng long anh em ạ. Với gameplay hoành tráng như thế thì cấu hình có thể được miễn và anh em có thể tập trung vào gameplay.

Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu - Ảnh 16.

WORLD OF TANK

Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu - Ảnh 17.

Tựa game bắn xe tank cực hay với gameplay chiến thuật rất cuốn hút đồ họa cũng khá chất lượng, thế nhưng bên cạnh đó đây cũng là một tựa game online nên việc Wargamming cho phép anh em tinh chỉnh cấu hình thấp nhất có thể để những chiếc PC yếu hơn có thể chơi là điều hiển nhiên. 

WoT không phải là một tựa game chỉ chạy vòng quanh rồi bắn nhau, nó mang đậm tính chiến thuật, mỗi loại xe tank đều có những vai trò riêng và anh em sẽ có những bản đồ rất rộng và chi tiết để chiến đấu. Tất nhiên game có cấu hình "linh hoạt" thì gameplay phải hay rồi anh em ạ, đừng ngần ngại tải về để chiến nhé.

Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu - Ảnh 18.

MINECRAFT

Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu - Ảnh 19.

Bình thường thì max setting và low setting cũng đã khác biệt, nhưng gần đây Minecraft lại còn update cả Ray Tracing thì phải nói là một trời một vực rồi anh em ạ. Tất nhiên Minecraft không phải là một tựa game nặng, nhưng nó vẫn có một bộ thiết lập rất linh hoạt cho anh em kéo cao thấp tùy thích. 

Thậm chí đây là một tựa game có thể chơi trên điện thoại nên không bất ngờ khi Minecraft là đẩy mạnh cấu hình max setting đến thế. Ray Tracing trên Minecraft nhìn rất đỉnh anh em ạ, thế nhưng nếu máy anh em không đủ chiến thì cứ quay về với thiết lập thấp. Một tựa game hay như Minecraft thì đôi lúc cấu hình cao hay thấp cũng không phải là vấn đề quá lớn đúng không anh em.

Top 10 tựa game có cấu hình “linh hoạt” dành cho cả PC khỏe và yếu - Ảnh 20.


Vừa rồi là những tựa game có cấu hình cao và thấp có sự khác biệt lớn nhất, mục đích của điều này là hãng muốn càng nhiều người chơi càng tốt. Để có được chính sách thiết lập "linh hoạt" này thì các hãng phải làm gameplay thật hay, thật cuốn hút để người ta quên đi cấu hình đồ họa khi chơi. Thế nên những tựa game trên đều là những tựa game có gameplay cực hay nhé anh em, tải ngay và chiến trong cuối tuần này nhé.

Theo Gearvn