Top 10 sự kiện bất ngờ nhất của làng game thế giới năm 2018 (p2)

Danny  - Theo Helino | 22/12/2018 12:17 PM

Dưới đây là những tin tức bất ngờ về những tựa game hot, hoặc những studio game lớn. Rất nhiều game thủ từng hào hứng hay tò mò về những sự kiện này.


Top 10 sự kiện bất ngờ nhất của làng game thế giới năm 2018 (p2) - Ảnh 1.

Ridley chính thức ‘tham chiến” trong Smash Bros.

Nghe có vẻ khó tin nhưn Ridley, AKA the Cunning God of Death, AKA Geoform 187, cuối cùng cũng trở thành một chiến binh thật sự trong đấu trường Smash Bros. Ridley là một trong những nhân vật phản diện chính của series Metroid.

Ridley xuất hiện hầu như trong mọi phiên bản Smash kể từ phiên bản đầu tiên trên Nintendo 64. Tuy nhiên Ridley chỉ vào vai ‘khách mời’, là một chiến lợi phẩm có thể sưu tập được trong Melee, một trận đấu trùm ở Brawl, và một nhân vật phụ trên sàn đấu trong Super Smash Bros Wii U. Và sau gần hai thập kỷ nhận vai cameo, cuối cùng Nintendo cũng cho Ridley thượng đài trong Super Smash Bros Ultimate. Đây thật sự là một điểm nhấn mới lạ, kích thước của Ridley khá ổn không quá khổng lồ như trong Metroid. Nhà thiết kế game Smash, Masahiro Sakurai từng ngại đưa Ridley vào sân vì sợ …“quá bự con và quá chậm chạp”.

Xbox Game Pass miễn phí ngày đầu tiên cho các tựa game first-party.

Game thủ chỉ việc trả khoản 9,99 đô la một tháng để truy cập vào thư viện game ngày càng ‘chất’ của Xbox, Xbox 360 và thậm chí là các game cũ hơn trên Xbox One ? Đặc biệt là mọi trò chơi dán nhãn first-party dành cho Xbox One được ‘tặng’ miễn phí cho gme thủ đăng ký Xbox Game Pass vào ngày đầu tiên.

Dịch vụ Xbox Game Pass được đánh giá là khá tiện lợi khi ra mắt vào năm 2017, nhưng vào tháng 1 năm nay, dịch vụ này càng tốt và hoàn thiện hơn. Việc cho phép game thủ rinh về ngay các trò chơi như Sea of Thief, Forza Horizon 2 và State of Decay 2 đã khiến dịch vụ của Microsoft trở nên ‘đáng yêu’ hơn rất nhiều trong năm 2018.

Fortnite trở thành một hiện tượng quốc tế.

Được Epic Games phát hành miễn phí vào tháng 9 năm 2017 trò chơi Fortnite: Save the World, Fortnite Battle Royale đã nhanh chóng làm lu mờ trò chơi gốc cũng như nguồn cảm hứng của nó, PlayerUnknown’s Battlegrounds, hay còn gọi là PUBG.

Top 10 sự kiện bất ngờ nhất của làng game thế giới năm 2018 (p2) - Ảnh 2.

Trên thực tế, việc phát hành và sự nổi tiếng nhanh chóng đã đưa Fortnite vào danh sách “Best Surprise – Bất ngờ đỉnh nhất” vào năm ngoái. Tuy nhiên, đó chỉ là bước khởi đầu của cơn sốt Fortnite.

Đến tháng 1 năm 2018, trò chơi đã có hơn 40 triệu người chơi trên toàn thế giới. Vào tháng 3, streamer nổi tiếng Ninja đã battle cùng rapper Drake, cả hai đã stream Fortnite Battle Royale trên Twitch. Số lượt view lên đến 600.000 người xem, phá vỡ mọi kỷ lục của Twitch. Và bây giờ, Fortnite ‘chiếm sóng’ khắp mọi nơi.  Những người nổi tiếng chơi Fortnite. Talk show thảo luận về Fortnite. Các điệu nhảy Epic sử dụng trong game xuất hiện tràn lan trong đời thực. Và nếu tôi kể với ai đó mình là phóng viên game, chắc chắn họ sẽ hỏi ngay “ồ, bạn đã chơi Fortnite chưa?”.

Sony cho phép PlayStation 4 cross-play và thay đổi tên trên PSN.

Điều kỳ diệu nhất mà Fortnite đã giúp game thủ hoàn thành trong năm 2018 là khiến Sony thay đổi chính sách lâu đời của mình đối với trò chơi đa nền tảng. Sau nhiều năm đưa ra lý do ‘khá chuối’ rằng PlayStation không thể chơi ổn định các game của nền tảng khác, Và khi fan ra sức năn nỉ thì câu trả lời của Sony luôn là ‘nope’ thay vì ‘fine’.

Top 10 sự kiện bất ngờ nhất của làng game thế giới năm 2018 (p2) - Ảnh 3.

Nhưng trước cơn sốt Fortnite, Sony đã đầu hàng, bằng việc ra mắt phiên bản beta của Fortnite Battle Royale. Đây chắc chắn là phiên bản beta nổi tiếng nhất hành tinh.

Thêm một quy định cứng nhắc và lỗi thời khác của Sony bị khai tử. Công ty đã tuyên bố vào tháng 10 rằng tất cả người dùng PlayStation Network cuối cùng cũng có thể thay đổi tên User. Đây là khoảng khắc nhiều game thủ rời bỏ những cái tên trẻ trâu. Giấc mơ cuối cùng đã trở thành sự thật! Chỉ mất khoảng …gần chục năm chờ đợi.

Steam bắt đầu bị cạnh tranh gay gắt.

Top 10 sự kiện bất ngờ nhất của làng game thế giới năm 2018 (p2) - Ảnh 4.

Tượng đài 15 năm tuổi của Valve đang bị đe dọa bởi các cựu thù và newbie mới ra mắt. Năm 2018 đã chứng kiến việc Steam nặng tay với hàng loạt tựa game người lớn. Điều này khiến nhiều nhà sản xuất bất bình. Trong khi đó các dịch vụ khác như Origin của EA và Battle.net của Blizzard tiếp tục bán các trò chơi của mình mà không cần đến Steam.

Những newbie mới cũng nhanh chóng nhập cuộc. Cửa hàng trực tuyến của chat app Discord xuất hiện, chia tỷ lệ lợi nhuận lớn hơn để thu hút các nhà phát triển game. Nhưng thách thức lớn nhất đối với Steam đã lộ diện trong tháng này khi nhà sản xuất của Fortnite, Epic Games ra mắt Epic Games Store, đồng thời khóa một số trò chơi độc quyền trên Steam trong vài tuần đầu khai trương.

Đây là dấu hiệu khá tốt khi chúng ta thấy sự cạnh tranh ngày càng gia tăng. Đây là thị trường mà Steam đã thống trị trong hơn một thập kỷ. Điều này giúp game thủ và nhà phát triển được lợi nhiều hơn.

Xem thêm:

PS4

Fortnite

Xbox One