Top 10 phim bom tấn mùa hè thành công nhất mọi thời đại ở Mỹ

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/05/2016 0:00 AM

Không ai có thể phủ nhận rằng mỗi bộ phim có tên dưới đây đều nằm trong số những bộ pihm mùa hè thành công nhất trong lịch sử.

Thật bất ngờ khi trong quá khứ từng có giai đoạn mà Hollywood không hề có khái niệm mùa hè và phim nên đi liền với nhau. Lúc đó, người ta luôn nghĩ rằng chẳng ai muốn đi xem phim vào mùa hè khi họ đang được nghỉ ngơi dài hạn và nên đi du lịch, hay tham gia hoạt động ngoài trời thì hơn. Nhưng cho tới thời điểm cuối năm 1970, Hollywood đã hiểu ra rằng nên đối xử với những bộ phim mùa hè theo kiểu “sự kiện” lớn với chi phí marketing khổng lồ để lôi kéo mọi người – đặc biệt là hàng triệu đứa trẻ đang được nghỉ hè – tới chật kín mọi phòng chiếu để xem phim bom tấn.

Đương nhiên, các bộ phim cũng cần phải thú vị để thú hút người dân đi tới rạp chiếu phim thay vì bãi biển ở đâu đó, và một số phim bom tấn mùa hè lớn nhất mọi thời đại cũng nằm trong số những bộ phim vĩ đại nhất từng được sản xuất. Kể từ đó, tháng 5 tới tháng 7 hàng năm đã trở thành khoảng thời gian tiêu chuẩn để Hollywood phát hành ra những bộ phim khủng nhất, kiếm tiền ác nhất của mình.

Dưới đây là danh sách 10 bộ phim bom tấn mùa hè có doanh thu phòng vé nội địa cao nhất mọi thời đại sau khi điều chỉnh tỷ lệ trượt giá dựa theo dữ liệu từ Box Office Mojo. Nói cách khác, 10 bộ phim bom tấn này đã bán được nhiều vé hơn bất cứ bộ phim mùa hè nào khác cho tới thời điểm hiện tại. Tất nhiên cũng có không ít phim cổ điển được phát hành lại nhiều lần, và kiếm thêm không ít tiền vào khoản ban đầu, nhưng dù sao cũng không ai có thể phủ nhận rằng mỗi bộ phim có tên dưới đây đều nằm trong số những bộ phim mùa hè thành công nhất trong lịch sử.

10. Jurassic World (2015)

Doanh thu phòng vé Mỹ sau khi điều chỉnh trượt giá: 687,7 triệu USD

Jurassic World là cái tên mới nhất lọt vào danh sách này, và nếu chưa tính tỷ lệ trượt giá thì nó là bộ phim bom tấn mùa hè lớn nhất mọi thời đại, 1 trong 4 phim duy nhất có thể kiếm hơn 650 triệu USD ở riêng phòng vé thị trường Mỹ.

9. Raiders of the Lost Ark (1981)

Doanh thu phòng vé Mỹ sau khi điều chỉnh trượt giá: 770,2 triệu USD

Được phát hành tháng 6 năm 1981 với biểu ngữ “Sự Trở lại của Cuộc Phiêu lưu Vĩ Đại”, và khó ai có thể tranh cãi sự thật rằng Raiders of the Lost Ark được đạo diễn bởi Steven Spielberg và sản xuất bởi George Lucas, là một trong những phim phiêu lưu vị đại nhất mọi thời đại.

8. The Lion King (1994)

Doanh thu phòng vé Mỹ sau khi điều chỉnh trượt giá: 775,6 triệu USD

Được coi là thành tựu lớn nhất của thời kỳ “Phục hưng Disney”, The Lion King được phát hành tháng 6 năm 1994 đã trở thành một trong những bộ phim hoạt hình thành công nhất về cả mặt phê bình và tài chính. Cho tới ngày nay, nó vẫn là một trong những bộ phim dược yêu mến bởi Disney từng được sản xuất.

7. Star Wars: Episode I – The Phantom Menace (1999)

Doanh thu phòng vé Mỹ sau khi điều chỉnh trượt giá: 785,7 triệu USD

Mặc dù được nhiều fan coi là phần yếu nhất trong cả phần phim Star Wars, ở thời điểm được phát hành, Star Wars: Episode I – The Phantom Menace là tập phim Star Wars đầu tiên được ra mắt trong 16 năm và được sự mong đợi của hàng triệu triệu người xem.

6. Jurassic Park (1993)

Doanh thu phòng vé Mỹ sau khi điều chỉnh trượt giá: 799,7 triệu USD

Đạo diễn Steven Spielberg tiếp tục thống trị phòng vé mùa hè trong thâp niên 1990’ với Jurassic Park được phát hành tháng 6 năm 1993. Nhờ vào việc sử dụng kỹ xảo tuyệt vời để tạo ra những con khủng long chân thực, bộ phim đã thu hút khán giả ở mọi lứa tuổi tới rạp.

5. Star Wars: Episode VI – Return of the Jedi (1983)

Doanh thu phòng vé Mỹ sau khi điều chỉnh trượt giá: 818,3 triệu USD

Trong số 3 tập phim Star Wars ban đầu, Return of the Jedi là kém thành công nhất ở phòng vé Mỹ, nhưng nó vẫn đủ thành công ở mức khiến cả Hollywood phải ghen tỵ. Chương cuối về câu chuyện của Luke Skywalker và Darth Vader đã không thuyết phục được giới phê bình như hai phần trước, nhưng nhiêu đó là đủ để thu hút khán giả.

4. Star Wars: Episode V – The Empire Strikes Back (1980)

Doanh thu phòng vé Mỹ sau khi điều chỉnh trượt giá: 854,2 triệu USD

Tập phim Star Wars đầu tiên đã nhanh chóng trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Mỹ ở thời điểm ra mắt, nên sản xuất phần tiếp theo hiển nhiên là điều mà mọi fan yêu cầu. Theo nhận định của nhiều fan của series, The Empire Strikes Back ra mắt tháng 5 năm 1980 là tập phim Star Wars hay nhất nhờ vào tình tiết gây shock về mối quan hệ giữa anh hùng Luke Skywalker và kẻ ác Darth Vader.

3. Jaws (1975)

Doanh thu phòng vé Mỹ sau khi điều chỉnh trượt giá: 1,114 tỷ USD

Bộ phim về cá mập kinh điển của đạo diễn Steven Spielberg, Jaws chính là cái tên đặt ra khái niệm về phim bom tấn mùa hè. Và nếu có bộ phim nào có thể kéo khán giả khỏi những bãi biển và đến rạp chiếu phim, Jaws chính là người đó. Nó đã gửi một thông điệp tới Hollywood rằng một bộ phim hấp dẫn có thể kéo dài cả mùa hè mà vẫn có người xem.

2. E.T.: The Extra-Terrestrial (1982)

Doanh thu phòng vé Mỹ sau khi điều chỉnh trượt giá: 1,23 tỷ USD

Mặc dù E.T.: The Extra-Terrestrial không chứa yếu tố hành động mà hầu hết phim bom tấn mùa hè thường có, bộ phim ấm áp của Steven Spielberg về một cậu bé kết bạn với một sinh vật ngoài hành tinh thân thiện đã chiến thắng khán giả ở mọi lứa tuổi. Thậm chí bộ phim này còn thu hút khán giả đến rạp ở hai mùa hè liên tiếp, từ tháng 6 năm 1982 cho tới tháng tháng 6 năm 1983.

1. Star Wars: Episode IV – A New Hope (1977)

Doanh thu phòng vé Mỹ sau khi điều chỉnh trượt giá: 1,55 tỷ USD

Có thực bất ngờ khi tập phim Star Wars đầu tiên là phim bom tấn mùa hè thành công nhất mọi thời đại? Bộ phim khoa học viễn tưởng kinh điển của đạo diễn George Lucas đã trở thành hình mẫu để mọi phim bom tấn noi theo kể từ nó ra rạp vào tháng 5 năm 1977. Kinh ngạc hơn, nó đã trụ lại ở phòng chiếu trong hơn 500 ngày liên tục, một kỷ lục mà chắc sẽ chẳng bao giờ có được ở thời nay.

Theo About

Top nam nhân vật được chọn hot nhất trong thế giới anime Ghibli