Top 10 điều có thể bạn chưa biết về khủng long, bạn đã biết được bao nhiêu? (P.1)

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 31/05/2020 09:28 AM

Khủng long chính là 1 trong những sinh vật cổ đại nổi tiếng nhất trên Trái Đất, với vô vàn bí ẩn thú vị đang dần được khám phá đến tận ngày nay.

Có thể bạn đã biết rằng, cho dù có cố phủ định thế nào chăng nữa, khủng long vẫn là những con vật nổi tiếng nhất ở thời tiền sử. To lớn, đáng sợ,... và... chúng ta chẳng thể biết gì nhiều về chúng cả. Vì thế, thật không ngoa khi nói rằng chúng chính là bí ẩn lớn nhất mà ai ai cũng muốn tìm hiểu đến.

Tuy nhiên, khoa học ngày càng phát triển và chúng ta vẫn ngày càng khám phá thêm được nhiều điều hơn về chúng. Vậy, hãy cùng tìm hiểu về top 10 điều kỳ thú về những sinh vật này nhé.

1. Hồi đầu tiên, người ta từng nghĩ khủng long là... voi?

Vào năm 1677, giáo sư Robert Plot người Anh đã tìm thấy 1 chiếc xương khổng lồ được vùi trong đất, tại 1 mỏ đá tại Oxford. Ở thời điểm đó, các nhà khoa học khác đều rất bối rối, và sau đấy họ liền kết luận vội vàng rằng đó chắc hẳn là xương của... 1 con voi kích cỡ khủng. Phải, ở thời đó thì chẳng có ai tưởng tượng rằng có những loài động vật to lớn như khủng long lại từng tồn tại trên Trái Đất này, đó là lý do họ nghĩ đến loài động vật trên cạn có kích cỡ lớn nhất hiện tại.

Top 10 điều có thể bạn chưa biết về khủng long, bạn đã biết được bao nhiêu? (P.1) - Ảnh 1.

Dần dần, các nhà khoa học mới khám phá thêm được nhiều điều mới. Năm 1842, nhà động vật học William Buckland đã gây ra những phản ứng mạnh khi khẳng định rằng những chiếc xương này là của 1 loài bò sát khổng lồ đã tuyệt chủng, thông qua việc tìm thấy nhiều phần xương khác tương đồng với thứ mà Robert tìm được khi xưa. Ông gọi đó là "khủng long".

2. Khủng long có màu như thế nào?

Rồi, bạn từng nghĩ về vấn đề này nhiều lần rồi phải không? Dĩ nhiên là chúng ta không hề biết rồi, vì các hóa thạch chỉ cung cấp những thông tin về bộ xương, chứ chẳng để lại những thông tin nào để chúng ta biết về màu da cả. Tất cả những gì bạn thấy trên phim cũng đều chỉ là phỏng đoán mà thôi.

Top 10 điều có thể bạn chưa biết về khủng long, bạn đã biết được bao nhiêu? (P.1) - Ảnh 2.

Đối với nhiều người, khủng long có thể có rất nhiều màu da khác nhau. Nếu các loài bò sát hiện nay có nhiều loài sở hữu nước da màu xanh, thì tại sao khủng long lại không thể nhỉ? Hoặc, cũng có thể chúng sẽ có những phần phụ nhiều màu trên cơ thể, ví dụ như 1 phần mào có màu sáng để quyến rũ con cái trong mùa sinh sản chẳng hạn.

3. Làm thế nào để phân biệt khủng long đực và khủng long cái?

Về cơ bản thì, đây đúng là câu hỏi thế kỷ và rất khó có lời giải đáp. Cho đến giờ, tất cả những gì chúng ta làm chỉ có thể là phỏng đoán mà thôi, bởi khủng long chẳng để lại cái gì cho chúng ta ngoài mấy bộ xương không lành lặn và 1 đống trứng hóa thạch cả.

Ở thời điểm khai quật, các nhà khoa học thường xuyên mò thấy những bộ xương khủng long có kích cỡ khác nhau nằm cạnh nhau, và lâu dần thì họ đi đến phỏng đoán rằng: những con đực và con cái của 1 loài sẽ không có cùng tầm vóc. Theo các nhà khoa học, khủng long T-REX cái sẽ có kích thước lớn hơn con đực.

Top 10 điều có thể bạn chưa biết về khủng long, bạn đã biết được bao nhiêu? (P.1) - Ảnh 3.

4. Khủng long... không phải là sinh vật thông minh gì cho lắm

Phải, mặc dù có cơ thể tương đối khổng lồ, nhưng khủng long vốn chẳng thông minh gì cho cam, vì chúng có một bộ não bé tẹo. Ví dụ, mặc dù nặng từ 2 đến 3 tấn, nhưng khủng long Stegosaurus chỉ có 1 bộ não nhỏ cỡ quả hồ đào mà thôi.

Còn nếu nói về con thuộc hàng thông minh nhất? Chắc hẳn là phải nhắc đến Troodon rồi, vì não chúng to bằng quả trứng gà đó. Có lẽ, đây là lý do mà Troodon được mô tả là tương đối năng động, tinh quái với vị thế kẻ ăn thịt, còn Stegosaurus thì được coi như 1 loài khủng long có khả năng phản ứng tương đối chậm?

Top 10 điều có thể bạn chưa biết về khủng long, bạn đã biết được bao nhiêu? (P.1) - Ảnh 4.

Về cơ bản, não của khủng long cũng chỉ bằng não của các loài bò sát hiện nay như rùa, thằn lằn hoặc cá sấu.

5. Vì sao chúng nhanh chóng trở thành loài thống trị Trái Đất

Ở thời đầu đại Trung sinh cách đây 250 triệu năm, 90% các loài đã biến mất. Chính điều này đã mang lại cho khủng long một môi trường tự do để phát triển. Khi cuộc hủy diệt thứ 2 bất ngờ xảy ra vào cuối kỉ Trias cách đây 210 triệu năm, khủng long đã không còn đối thủ và nhanh chóng trở thành loài thống trị.

Còn tiếp...