Top 10 con quái vật nổi tiếng hàng đầu trên thế giới, bạn đã biết được mấy con? (P.2)

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/04/2020 03:11 PM

 
  thích

Thần thoại và những tin đồn truyền miệng là 2 trong những chủ đề huyền bí, thú vị nhất, và 1 trong những thứ khiến nó hấp dẫn đến thế là sự xuất hiện của những con quái vật trứ danh.

Trong bài trước, chúng ta đã cùng điểm qua về 5 quái vật nổi tiếng nhất thế giới rồi. Vậy trong bài này, hãy tìm hiểu về những cái tên còn lại nhé.

6. Hydra

Nếu bạn là fan của đề tài quái vật trong thần thoại, thì chắc chắn bạn không thể không biết tới con quái vật đáng sợ này: Hydra, đứa con của Echidna và Typhoon (con trai của mẹ đất Gaea, được mệnh danh là con quái vật mạnh nhất thần thoại Hy Lạp, từng đánh bại Zeus). Văn học và thơ ca Hy Lạp đã nhiều lần nhắc đến quái vật Hydra với nhiều phiên bản, nhưng nó được biết đến nhiều nhất với danh là con quái vật đã bị dũng sĩ Herakles tiêu diệt trong kỳ công thứ 2 của vị á thần này.

Máu của nó có chứa chất độc và hơi thở của nó có mùi hôi đến mức có thể làm chết người. Theo truyền thuyết, việc đánh bại Hydra là điều không thể vì nếu như chặt mất một trong những chiếc đầu của nó thì có nghĩa là sẽ có hai chiếc đầu khác mọc lên thay thế. Trong 9 (hoặc 7) cái đầu của nó, lại có 1 chiếc đầu bất tử, bất hoại, không thể tiêu diệt bằng bất cứ thứ vũ khí nào.

Top 10 con quái vật nổi tiếng hàng đầu trên thế giới, bạn đã biết được mấy con? (P.2) - Ảnh 1.

Để có thể diệt được con quái vật này, Herakles đã nhờ người cháu Iolaus dùng đuốc châm lửa vào mỗi vết chém sau khi anh chặt đầu nó. Như vậy, đầu mới sẽ không thể mọc được từ vết chém, chỉ còn lại chiếc đầu bất tử cuối cùng. Sau khi cái đầu thứ 9 của Hydra bị chặt nốt, Herakles liền chôn nó xuống 3 tấc đất rồi dùng đá to lấp kín.

Về cơ bản, dù kết cục có phần giống nhau và thậm chí còn yếu hơn Typhoon, nhưng Hydra vẫn nổi tiếng hơn cha mình rất nhiều và liên tục được đưa vào những ý tưởng sáng tác truyện tranh, tiểu thuyết cho đến điện ảnh.

7. Yamata no Orochi

Yamato no Orochi (Bát Kỳ Đại Xà) chắc chắn là con yêu quái nổi tiếng nhất trong những câu chuyện dân gian của Nhật Bản. Yamata no Orochi được miêu tả như 1 con rắn khổng lồ có chín cái đầu, trong đó "bát" ở đây là 8 chỗ mà từng nhánh được tách ra thành đầu. Thân hình khổng lồ của Orochi được miêu tả trải dài 8 thung lũng, 8 quả đồi. Nó ngụy trang bằng rêu phong, cây bách và cây tuyết tùng trên lưng nên trông nó không khác gì một dãy núi.

Theo nhiều tài liệu cổ ghi lại, Yamata no Orochi vốn là phần tà khí của hỏa thần Kagutsuchi. Chuyện kể rằng, khi Izanami hạ sinh Kagutsuchi, lửa của ngài bốc lên và thiêu cháy bà. Nổi giận, thần Izanagi dùng kiếm chém Kagutsuchi thành 8 khúc.

Top 10 con quái vật nổi tiếng hàng đầu trên thế giới, bạn đã biết được mấy con? (P.2) - Ảnh 2.

Yamata no Orochi và Susanoo.

Sau khi bị Izanagi chém, linh khí của Kagutsuchi đầu thai nhân thế, trở thành Hỏa Thần. Còn phần tà khí sinh ra do mặc cảm tội lỗi với mẹ và oán cha tích tụ lại trong 8 ngọn núi lửa và cứ 100 năm lại reo rắc tai ương cho con người. Tám ngọn núi lửa với mỗi dòng dung nham lớn là 1 đầu rắn, 8 dòng hợp lại thành Orochi. Theo truyền thuyết, mỗi đầu của Orochi ứng với một tội lỗi của con người (bất hiếu, bất tín, bất minh, ngu muội, vô cảm, nham hiểm, nông nổi, dục vọng).

Sau này, để có thể đánh bại nó, thần Susanoo liền lừa cho nó uống say rồi chặt 1 phát bay cả 8 cái đầu cùng lúc. Sau trận chiến đó, thần tìm thấy thanh kiếm Ama no Murakumo no Tsurugi dưới đuôi nó, hay chính là thanh kiếm Kusanagi no Tsurugi (Thảo Thế Kiếm), 1 trong Tam Chủng Thần Khí của Nhật Bản sau này.

Về cơ bản, theo nhiều luồng ý kiến thì Yamata no Orochi mới là yêu quái mạnh nhất Nhật Bản, chứ không phải quỷ vương Shuten Doji.

8. Cerberus

Top 10 con quái vật nổi tiếng hàng đầu trên thế giới, bạn đã biết được mấy con? (P.2) - Ảnh 3.

Trong thần thoại Hy Lạp. Cerberus là con chó săn canh cửa địa ngục của Hades, có hình dạng là con chó khổng lồ 3 đầu với 1 cái đuôi rắn có thể phun độc. Ngoài ra, cũng có con vật canh cửa địa ngục khác như Orthrus, người anh em hai đầu của nó. Cerberus giữ cổng cho Hades và đảm bảo chỉ có linh hồn người đã chết mới được vào, và ngăn không cho bất kỳ ai ra. 

Hắn là đứa con thứ 2 của Echidna và Typhoon, là anh em của Chimera và Hydra. Về cơ bản, Cerberus là con quái vật canh cửa địa ngục nổi tiếng nhất mọi thời đại, nhờ vào việc nó luôn là thử thách quan trọng nhất mà vô số anh hùng giả tưởng trong thời đại mới phải cố gắng vượt qua.

9. Leviathan

Top 10 con quái vật nổi tiếng hàng đầu trên thế giới, bạn đã biết được mấy con? (P.2) - Ảnh 4.

Leviathan là một loài sinh vật biển thần thoại xuất hiện trong Kinh Thánh. Trong ngành khoa học nghiên cứu ma quỷ, Leviathan là một trong bảy hoàng tử của địa ngục với nhiệm vụ giữ cánh cổng nối giữa Assiah (thế giới vật chất) và Inferno (Hỏa ngục). Trong văn học Do Thái, Leviathan được mô tả giống như một con rồng sống ở Nơi tận cùng sâu thẳm. Leviathan cũng được coi như là một Seraphim trước khi sa ngã, cùng với Lucifer và Beelzebub, hắn là vị vua quỷ có cấp bậc cao nhất.

Leviathan được gắn với tội ghen ghét, đố kị.

10. Mapinguary

Top 10 con quái vật nổi tiếng hàng đầu trên thế giới, bạn đã biết được mấy con? (P.2) - Ảnh 5.

Trong văn hóa dân gian Brazil, Mapinguary là 1 sinh vật có hình dạng giống như 1 con lười khổng lồ sống trong rừng rậm Amazon, có mùi hôi tởm lợm cùng 1 cái miệng khổng lồ ở bụng để "khử" bất cứ ai chặt cây hay săn bắt thú nhiều quá mức. Nhiều người tin rằng con quái vật này vốn là 1 sinh vật thuộc bộ linh trưởng từ thời cổ đại, nhưng cho đến nay thì vẫn chưa ai kiểm chứng được.