Top 10 bộ phim kinh dị đẫm máu ăn khách nhất trong lịch sử Hollywood

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 22/10/2016 0:00 AM

Fan đã chờ đợi suốt 20 năm để chứng kiến cuộc đối đầu giữa hai biểu tượng của làng phim kinh dị này. Mặc dù tất nhiên nó không thể đáp ứng nổi kỳ vọng vô cùng lớn đó, song bộ phim crossover giữa “Friday the 13th” và “A Nightmare on Elm Street” cũng đạt được thành công vang dội tại phòng vé nhờ sức hút thương hiệu của mình.

Trong thể loại kinh dị, dòng phim slasher (chém giết đẫm máu) luôn luôn mang đến cho người xem những trải nghiệm “độc đáo” nhất. Nhiều khi chúng vừa đáng sợ, vừa ngờ nghệch, mang đậm tính giải trí song cũng khiến bạn phải nín thở theo dõi. Bên cạnh đó, ngân sách thực hiện phim slasher là rất ít tốn kém (không mấy khi sử dụng những ngôi sao tên tuổi), nên lợi nhuận phòng vé mà chúng thu về cũng cao hơn nhiều. Suy cho cùng, gần như ai cũng thích ra rạp xem cái gì đó đáng sợ một chút, và cả giải trí một chút nữa.

Dưới đây là danh sách top 10 bộ phim slasher ăn khách nhất trong lịch sử phòng vé Mỹ sau khi đã điều chỉnh chênh lệch tỷ lệ trượt giá.

Trước tiên, chúng ta phải nhắc đến bộ phim đầu tiên truyền cảm hứng cho dòng phim slasher: Psycho (1960) – 369,5 triệu USD

Tuyệt tác của Alfred Hitchcock không phải là một bộ phim slasher như chúng ta vẫn nghĩ ngày nay – trên thực tế, nó giống thể loại tâm lý/kinh dị nhiều hơn. Tuy nhiên, kẻ sát nhân điên loạn, diễn biến nhanh, cảm giác thấp thỏm thường trực trong từng cảnh phim, và đặc biệt là doanh thu phòng vé khổng lồ của “Psycho” đã trở thành chuẩn mực để các bộ phim thuộc dòng slasher cố gắng đi theo.

10. Friday the 13th: The Final Chapter (1984) – 85 triệu USD

Được “dự định” là phần cuối cùng của series kinh dị đình đám “Thứ 6 Ngày 13”, bởi Paramount Pictures cho rằng thể loại này đã “hết thời”. Song doanh thu của “The Final Chapter” đã khiến họ phải thay đổi suy nghĩ của mình, rốt cục thì tên sát nhân đeo mặt nạ hockey, Jason Voorhees chưa thể “nghỉ hưu” mà tiếp tục quay lại trong phần thứ 6 năm 1986 với tiêu đề: “Jason Lives”.

9. A Nightmare on Elm Street 3: Dream Warriors (1987) – 99,2 triệu USD

Sau thành công của 2 phần đầu, series “A Nightmare on Elm Street” tiếp tục thực hiện phần thứ 3 với sự trở lại của biên kịch/đạo diễn Wes Craven, người sáng tạo ra thương hiệu slasher này. Bộ phim xoay quanh việc những nạn nhân của Freddy Krueger đấu tranh chống lại hắn sau khi phát hiện ra quá khứ kinh hoàng của tên sát nhân hàng loạt này. Nó trở thành “bom tấn” đình đám nhất năm của New Line Cinema, và chắc chắn rằng series sẽ không dừng lại ở đây với số tiền cực khủng mà phần thứ 3 mang về.

8. Halloween: H20 (1998) – 101,6 triệu USD

Lấy bối cảnh 20 năm sau những sự kiện của “Halloween” và “Halloween II”, “Halloween: H20” đưa nhân vật Laurie Strode trở lại để đối mặt với người anh trai/sát nhân đeo mặt nạ Michael Myers trong trận chiến cuối cùng của họ. Nhưng nhờ thành công vang dội tại phòng vé của bộ phim, không có gì đáng ngạc nhiên khi đây chưa phải là phần cuối cùng của series.

7. Friday the 13th Part III (1982) – 101,9 triệu USD

Sau thành công của 2 phần đầu, nhà sản xuất tận dụng cơ hội sản xuất phần thứ 3 để phát hành bộ phim trên định dạng 3D. Rõ ràng chiêu trò 3D của họ đã thành công, khi mà “Part III” đạt doanh thu cao hơn cả hai phần trước đó. Quan trọng hơn, nó mang đến hình ảnh Jason đeo chiếc mặt nạ hockey, trở thành biểu tượng kinh điển của nhân vật này trong thế giới phim kinh dị.

6. A Nightmare on Elm Street 4: The Dream Master (1988) – 104 triệu USD

Ý định kết thúc series ở phần thứ 3 của Wes Craven đã không được hiện thực hóa, mà ngược lại “A Nightmare on Elm Street 4: The Dream Master” lại là phần phim thành công nhất của series. Lần này, những đứa trẻ từ phần trước đã vô tình đưa Freddy Krueger trở lại với cõi mơ, và hậu quả kinh hoàng của điều đó chắc bạn cũng tưởng tượng được rồi.

5. The Texas Chainsaw Massacre (2003) – 115,7 triệu USD

Rất nhiều bản làm lại của những series phim kinh đị đình đám trở thành thảm họa tại phòng vé, song “The Texas Chainsaw Massacre 2003” lại là một thành công bất ngờ, và cũng là phim slasher được remake thành công nhất lịch sử. Một trong những lý do dẫn tới điều này là bởi đạo diễn Marcus Nispel cố gắng thực hiện bộ phim của mình theo một phong cách khác hoàn toàn so với bản gốc.

4. Freddy vs. Jason (2003) – 118,7 triệu USD

Fan đã chờ đợi suốt 20 năm để chứng kiến cuộc đối đầu giữa hai biểu tượng của làng phim kinh dị này. Mặc dù tất nhiên nó không thể đáp ứng nổi kỳ vọng vô cùng lớn đó, song bộ phim crossover giữa “Friday the 13th” và “A Nightmare on Elm Street” cũng đạt được thành công vang dội tại phòng vé nhờ sức hút thương hiệu của mình.

3. Friday the 13th (1980) – 128 triệu USD

Chỉ với ngân sách 550,000 USD (tương đương 1,6 triệu USD ở thời điểm năm 2016), phần đầu tiên của series “Friday the 13th” đã thu về lợi nhuận khổng lồ và tạo nên sức hút mạnh mẽ cho dòng phim slasher. Khán giả ngày nay theo dõi phim vẫn bị sốc bởi kết thúc đầy bất ngờ về danh tính thật của tên sát nhân, và chính sự bất ngờ đó là điều mà fan kinh dị yêu thích nhất.

2. The Texas Chain Saw Massacre (1974) – 142,9 triệu USD

“The Taxas Chain Saw Massacre” thường được coi là bộ phim slasher “có thật” đầu tiên trên màn ảnh, lấy cảm hứng từ tên sát nhân hàng loạt Ed Gein, đã từng gây nên một cơn địa chấn tại Mỹ khi được phát hành. Khán giả khắp nơi đổ xô ra rạp, chỉ trừ những nơi nó bị cấm vì quá bạo lực. Được thực hiện với kinh phí thấp, nhưng chính vì thế mà cảnh tượng tan hoang trong phim càng trở nên chân thực đến mức ám ảnh.

1. Halloween (1978) – 173,9 triệu USD

Được không ít người đánh giá là bộ phim slasher xuất sắc nhất từng được sản xuất, “Halloween” của John Carpenter hội tụ mọi yếu tố đặc trưng của dòng phim này – âm nhạc lạnh gáy, quay phim góc nhìn thứ nhất, một con “quái vật” đáng sợ, và tiếng gào thét của những thiếu nữ. Bộ phim kinh điển này mang tới câu chuyện vè tên sát nhân bí ẩn Michael Myers và sự ám ảnh của hắn với Laurie Strode. Mặc dù sau này có vô số bản remake và sequel của “Halloween” được thực hiện, song không có cái tên nào vượt qua được bản gốc.

Theo about

12 sự thực thú vị mà bạn không biết về phim hành động "John Wick"