"Tống tiền" 1 tỷ Đồng bất thành, hacker tấn công 1,5 triệu game thủ Counter-Strike

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/01/2017 04:18 PM

Theo LeakedSource, vụ tấn công nhằm vào server của ESEA được thực hiện với mục đích đòi ESEA phải trả cho những hacker thực hiện vụ việc 50 nghìn USD, tương đương hơn 1 tỷ Đồng để chuộc lại thông tin đã bị đánh cắp

Hơn 1,5 triệu game thủ Counter-Strike đang chơi game thông qua nền tảng server ESEA nổi tiếng vào tháng 12 vừa qua đã bị các hacker tấn công lấy đi thông tin cá nhân. Những hacker ở đây chúng tôi muốn nói không phải là những kẻ dùng phần mềm cheat hay aimbot, wallhack để phá hỏng trận đấu, mà là những hacker thứ thiệt, tấn công vào hệ thống cơ sở dữ liệu của nền tảng chơi game được nhiều game thủ CS:GO trên thế giới ưa chuộng này.

Sở dĩ nhiều game thủ CS:GO lựa chọn những nền tảng như ESEA hoặc tại Việt Nam là Faceit là do hệ thống server của Valve thực sự không chiều được đòi hỏi của các game thủ, ví dụ như khi find match ở server chính thức của Valve, bạn sẽ chỉ chơi được trên các máy chú 64 tick, nghĩa là trận đấu được ghi nhận rất chậm chạp và nhiều pha xử lý chắc chắn sẽ không giống như lúc chơi trên ESEA với server 128 tick, mượt mà và phù hợp với dân pro hơn, nơi có nhiều những pha "vẩy chuột", "đấm mồm" đối thủ nhanh đến choáng váng.

Một lý do nữa là, hệ thống phát hiện và ngăn chặn hack của ESEA cũng được đánh giá cao hơn VAC của Valve rất nhiều. Đó cũng là điểm nhiều game thủ rất thích khi chơi game trên ESEA hoặc Faceit. Thế nhưng điều đáng buồn là hệ thống chơi game này mới đây đã bị hacker tấn công.

"Mới đây tin tức đã cho biết dữ liệu của người dùng dịch vụ ESEA đã bị rò rỉ trên mạng internet. Chúng tôi cảnh báo các bạn game thủ rằng, vụ việc xảy ra ngày 30/12/2016 rất có thể sẽ xảy ra thêm một lần nữa. Những dữ liệu bị đánh cắp không được tiết lộ. Chúng tôi đang cố gắng làm việc để củng cố bảo mật cho trang web và dịch vụ chơi game ESEA, và sẽ nhanh chóng tiếp tục hoạt động phục vụ game thủ ngay sau khi giải quyết xong các lỗ hổng bảo mật."

Cuộc tấn công này đã đánh cắp 1.503.707 thông tin tài khoản thành viên ESEA, trong đó không chỉ có thư điện tử và tên đăng nhập mà còn cả tên thật, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, tên tài khoản Steam, Xbox và PSN cùng những thông tin cực kỳ nhạy cảm khác. Một điều may mắn là, các hacker không lấy đi được password đăng nhập dịch vụ ESEA của hơn 1,5 triệu game thủ này. Theo LeakedSource, vụ tấn công nhằm vào server của ESEA được thực hiện với mục đích đòi ESEA phải trả cho những hacker thực hiện vụ việc 50 nghìn USD, tương đương hơn 1 tỷ Đồng để chuộc lại thông tin đã bị đánh cắp. Dĩ nhiên, ESEA không đời nào chấp nhận đòi hỏi quá vô lý đó.