Tổng hợp toàn bộ những chia sẻ về cái kết của Attack on Titan từ tác giả Hajime (P.3)

Kynava  - Theo Nhịp Sống Việt | 26/02/2020 04:00 PM

Cùng điểm lại những chia sẻ của tác giả Hajime về bộ truyện Attack on Titan trong tất cả các cuộc phỏng vấn suốt nhiều năm qua nhé!

Dưới đây là tổng hợp toàn bộ những chia sẻ của tác giả Hajime về bộ truyện Attack on Titan trong tất cả các cuộc phỏng vấn suốt nhiều năm qua, để cho độc giả có thể mường tượng được những tâm tư cũng như tự sự của tác giả về cái kết của bộ truyện 10 năm tuổi sắp tới.

Tháng 8, 2017, phỏng vấn trên tạp chí Bessatsu:

Phóng Viên: Giờ seri đang tiến triển khá suôn sẻ, ông có thể chia sẻ ít suy nghĩ của mình về chap truyện cuối cùng không?

Isayama: Phần truyện về Marley cuối cùng cũng đã bắt đầu. Tôi đã đặc biệt chú ý đến ý kiến của độc giả dành cho Attack on Titan. Nhiều fan đã rất ủng hộ, và seri này đã trải qua nhiều sự phát triển. Vậy nên giờ tôi cảm thấy một trách nhiệm lớn lao phải kết thúc câu chuyện một cách đúng đắn.

Q: Nếu như phần truyện Marley đang diễn ra đúng như dự tính ban đầu, thì có nghĩa là cái kết của cả câu chuyện cũng sẽ..?

Isayama: Mặc dù tôi vẫn đang đưa câu chuyện đi đến cái kết đã dựng ra trừ trước, nhưng cách tôi tiến đến cái kết đó đã thay đổi so với dự tính ban đầu. Bởi vì bây giờ tôi cảm thấy phải có trách nhiệm với các độc giả. Hồi đầu tôi dự tính làm điều tương tự bộ phim "The Mist".

Q: Từ góc nhìn của nhân vật chính trong bộ phim đó, khá là khó để nói nó có một cái kết hạnh phúc. Vậy tức là từ đầu cái kết của Attack on Titan cũng đi theo hướng đó sao?

Isayama: Tầm giữa bộ phim, thì câu chuyện của The Mist chỉ ngang tầm một bộ phim cấp B thôi. Nhưng khi nó kết thúc, bằng cách sử dụng niềm tin sâu sắc, sâu thẳm của bản thân nhân vật chính để làm tha hóa anh ta, khiến anh ta hành động theo những cách ngược ngạo. Điều mà khán giả đã tin là đúng đắn ngay lập tức bị đảo lộn hoàn toàn. Hồi mới bắt đầu, tôi đã dành khá nhiều thời gian để phân tích cách bắt chước phong cách này cho Attack on Titan.

Tổng hợp toàn bộ những chia sẻ về cái kết của Attack on Titan từ tác giả Hajime (P.3) - Ảnh 1.

Q: Ông nói hồi mới bắt đầu tức là…?

Isayama: Lúc đầu tôi đã khám phá những cách để mô phỏng bộ phim The Mist, nhưng giờ bạn có thể nói là tôi đã dần chuyển sang một hướng đi bình yên hơn, na ná như Vệ Binh Giải Ngân Hà ấy. Tôi không nói là AOT sẽ có kết thúc có hậu hay tồi tệ. Tôi chỉ nói với tư cách là tác giả, cũng như những cách thức khác nhau mà tôi dùng để đảm bảo độc giả sẽ thích seri này thôi.

Q: Trái ngược với các cuộc chiến tranh trong lịch sử nhân loại, thì chiến thắng và thất bại trong một bộ Manga đêu được quyết định bởi tác giả. Vậy ông có thể xác định điều gì là đúng đắn ở cái kết không?

Isayama: Cho đến thời điểm hiện tại, những gì mà tôi vẽ đến từ góc nhìn của Eren và những người bên trong những bức tường, nhưng đối với Arc truyện ở Marley, những cá nhân đó giờ là kẻ thù của Marley. Thông qua đó, tình hình đã diễn biến sang chiều hướng Marley và độc giả không biết được phe đối địch đang tính làm gì. Trước đó, thì vai trò của một kẻ địch mà không thể lường trước được là lũ Titan. Vậy nên bằng cách làm việc này, tôi đã lật ngược kịch bản ai là người ai là kẻ xấu hoàn toàn!

Thật ra đến cuối cùng, tôi không nghĩ là bộ truyện này vượt qua sự phán xét đúng và sai đâu. Ví dụ, khi tôi đọc tác phẩm Furuya Minoru của "Himeanole", tôi biết là xã hội sẽ xem tên sát nhân hàng loạt trong câu chuyện là không thể tha thứ dưới quy tắc của xã hội.

Nhưng khi tôi tính đến cuộc sống và hoàn cảnh của anh ta, tôi vẫn tự hỏi, "Nếu như đây là bản chất của anh ấy, vậy thì ai mới là người có lỗi…?" Thậm chí tôi đã nghĩ, "Chẳng lẽ việc tôi không phải là một kẻ sát nhân từ khi sinh ra chỉ là ngẫu nhiên?" Chúng ta biện minh cho những việc mà chúng ta không thể làm được là "thiếu sót vì không nỗ lực", và có sự cay đắng ở trong đó. Mặc khác, đối với thủ phạm có suy nghĩ "Không phải vì thiếu nỗ lực mà tôi trở thành như vậy" cũng là một dạng cô lập.

Chúng ta không thể chối bỏ rằng dưới những hoàn cảnh như vậy, cảm xúc của nạn nhân là điều quan trọng. Nhưng xem xét gốc rễ của vấn đề thay vì đánh giá "điều gì mới là đúng đắn" dựa trên sự tác động của những tác phẩm và triết lý của họ để minh họa mộ cách chân thực cảm xúc của tôi trong những hoàn cảnh đó. Tôi nghĩ đó mới là điều mà cái kết của Attack on Titan sẽ có sự tương đồng.

Tổng hợp toàn bộ những chia sẻ về cái kết của Attack on Titan từ tác giả Hajime (P.3) - Ảnh 2.

Tháng 11, 2018, từ phóng sự của Jonetsu Tairiku.

Isayama: Bây giờ chính là thời điểm tôi suy nghĩ về việc liệu tôi có thể kết thúc seri này một cách tốt đẹp hay không. Tôi cảm thấy áp lực và trọng trách phải làm điều đó.

Tháng 7, 2019, Tại Hội Nghĩ Triển Lãm Attack on Titan Cuối Cùng

Isayama: Tôi nghĩ là tôi đã suy tư về việc tôi muốn vẽ cảnh cuối cùng ra sao. Tất nhiên là có rất nhiều những bước cần có để đến cái mục tiêu chính ấy, và việc đặt những bước ấy ra cho thật suôn sẻ là một thử thách rất khó. Và còn cả những phần khác cần phải cân bằng nữa, mà việc đó cũng khá là rắc rối

Nên chỉ một lần nữa thôi, chỉ cần thêm một lần như vậy nữa… Còn những bước khó khăn để đi đến hồi kết và tôi có cảm giác rằng tôi thực sự nên tiếp tục vẽ ra cái kết thúc mà tôi đã luôn muốn có.

Tôi nghĩ là tôi muốn tấn công thứ gì đó. Kiểu như phản bội người khác hay làm người khác đau đớn. Mà ừ thì, việc đó không hẳn là tốt đẹp lắm, nhưng mà việc khiến cho độc giả cảm thấy đau đớn ấy… tâm sự thật lòng thì, tôi cảm thấy đó mới là điều tôi thực muốn làm.

Đối với tôi, ở tư cách một độc giả, khi tôi nghĩ về việc "Bộ Manga này sẽ mãi mãi ở trong tim tôi", nó có nghĩa là, kiểu như, "Nó khiến tôi đau đớn đến một cách phi thường". Đó là những trải nghiệm mà tôi nhắm đến.

Tổng hợp toàn bộ những chia sẻ về cái kết của Attack on Titan từ tác giả Hajime (P.3) - Ảnh 3.

Tháng 12, 2019, phóng sự cùng Demetrious Johnson:

Isayama: Bộ Manga/Anime này sẽ không thể kéo dài mãi mãi được, tương tự như series tivi nổi tiếng "Breaking Bad", nếu như nó không có một cái kết thì nó sẽ không thú vị chút nào. Lý do mà Breaking Bad trở thành huyền thoại là vì nó đã kết thúc, và đó cũng là lý do vì sao mà tôi cực kì thích seri Breaking Bad. Tôi muốn tiếp tục viết câu chuyện này để tạo ra một thứ nằm mãi mãi ở trong tim của độc giả.