Tổng hợp những khí tài quân sự và công nghệ của nhân loại trong Attack on Titan

Kynava  - Theo Trí Thức Trẻ | 22/07/2020 04:28 PM

Trình độ khoa học quân sự của liên minh quân sự thế giới hiện nay đã phát triển đến đâu? Liệu có cơ may nào để cản bước rung chấn của Eren Yeager bằng sức mạnh quân sự hay không?

Như đã biết, trong chap 130 vừa qua, Chiến tranh Thế giới thứ đã chính thức khai màn trong vũ trụ Attack on Titan bằng trận chiến tại vùng bờ biển Liberio. Sức mạnh quân sự của Liên Minh Quốc Tế tuy rất ấn tượng, nhưng khi chiến trận đã ngã ngủ chỉ trong vài phút ngắn ngủi, chúng ta có thể dễ dàng nhìn sự kinh hoàng và đáng sợ của đội quân Titan Đại Hình dưới trướng của Eren Jeager còn ghê gớm đến mức nào. Vậy thì lực lượng quân sự của Liên Minh Đại Quốc kia, nếu như không phải đối đầu với đội quân Titan, thì liệu nó có thể hủy diệt được Paradis hay không.

1/ Hải Quân

Là lực lượng đầu tiên sẽ giao chiến với Sự Rung chấn, hải quân được trang bị những Thiết giáp hạm tối tân và mạnh mẽ nhất nếu xét về yếu tố thời gian cả trong truyện lẫn ngoài đời thực. Kết cấu tháp pháo và nhìn tổng thể con tàu, ta có thể nhận ra các chiến hạm trong AOT khá giống với con tàu huyền thoại của Hải quân Đế quốc Nhật Bản-IJN Mikasa(nguyên mẫu cho tên của nhân vật Mikasa Ackerman).

Tổng hợp những khí tài quân sự và công nghệ của nhân loại trong Attack on Titan - Ảnh 1.

Những chiến hạm Tiền-Dreadnought trong vũ trụ AOT nếu tham chiến trong một chiến dịch người-người (hoặc các loại Titan cỡ vừa như Quái Thú,Thiết giáp, Nữ Hình, Hàm, Ngựa...) thì người viết dám khẳng định phe Liên minh sẽ dễ dàng dành được chiến thắng. Nhưng trước một "hạm đội" Titan có cả tàu nổi và tàu ngầm, vượt xa các chiến hạm loài người cả về sát thương, kích thước, khả năng hồi phục, tốc độ ,... thì có lẽ lực lượng trên mặt biển phải có được những chiến hạm như Iowa, Yamato, Bismarck…những Thiết giáp hạm đội mạnh mẽ nhất trong Thế Chiến Thứ Hai thì mới có khả năng gây ra tổn thất nhất định cho Sự Rung chấn.

Với tốc độ cao, kích thước lớn, hỏa lực cực mạnh, độ chính xác lớn, đặc biệt là bốn thiết giáp hạm đội của Hải quân Mỹ được hiện đại hóa và sử dụng lâu dài sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai như Iowa,Missouri,New Jersey, Wisconsin, vốn còn được trang bị thêm bảng bắn điện tử, tên lửa hành trình Tomahawk và nhiều khí tài quân sự khác.

Tổng hợp những khí tài quân sự và công nghệ của nhân loại trong Attack on Titan - Ảnh 2.

Tàu tuần dương trong AOT có lẽ chỉ làm được nhiệm vụ tuần dương nên có lẽ sẽ không có nhiều tác dụng trong một trận chiến như ở Trận bờ biển Liberio. Còn lực lượng Titan với những đồng chí Ánh Viên, Quý Phước, Michael Phelp... mà chúng ta đã nhìn thấy trong chương mới nhất kia, thì lực lượng tàu ngầm ngoài đời thực, cùng thời kỳ cũng khó mà có thể cản trở.

Thậm chí với những U-Boat của Hải quân Đức Quốc xã, hay con tàu Nautilus huyền thoại của Thuyền trưởng Nemo với sức mạnh, tốc độ vô song dưới mặt nước cũng sẽ phải lảng tránh trước những Titan"tàu ngầm" có thể bơi xuyên mặt nước này thôi. Nếu xét một cách chính xác, thì có lẽ chỉ có các loại tàu ngầm hiện đại nhất thời đại bây giờ mới đủ sức để đương đầu với lực lượng "tàu ngầm thịt" của Eren Jeager.

Tổng hợp những khí tài quân sự và công nghệ của nhân loại trong Attack on Titan - Ảnh 3.

Tổng kết lại, ta có thể thấy tuy lực lượng Hải quân của phe Liên minh trong AOT có thể nói là vô cùng mạnh mẽ, nhưng gần như nó không thể chống lại sức mạnh Titan trong một trận chiến cả ở trên lẫn dưới biển, bất kể số lượng nhiều đến đâu chăng nữa.

2/Không quân

Ngay cả khi lực lượng Thiết giáp hạm trên thế giới vẫn đang trên đà thống trị trên mặt biển, thì một bộ phận tướng lĩnh hải quân của Đức Quốc xã và Đô đốc Isoroku Yamamoto của Hải quân Đế quốc Nhật Bản đã nhận định: "thay vì tập trung xây dựng những thiết giáp hạm to lớn và cực kỳ tốn kém, hải quân chính quốc nên tập trung xây dựng những hàng không mẫu hạm, thứ đang dần có tiếng nói trên biển."

Hay thậm chí trong chap 93 của bộ truyện, Đại tá Magath của Quân đội Marley cũng đã lo sợ việc sử dụng sức mạnh Titan làm vũ khí chính trên chiến trường sẽ dần bị lạc hậu, thất bại bởi lực lượng không quân đang phát triển mạnh mẽ của Thế giới. Nói vậy để thấy, để thắng được lực lượng Titan Hộ pháp đang quần thảo dưới đất, thì nơi để Thế Giới có thể tạo ưu thế, dẫn đến chiến thắng quân sự chỉ có thể là ở trên không.

Tổng hợp những khí tài quân sự và công nghệ của nhân loại trong Attack on Titan - Ảnh 4.

Và những chiếc khí cầu khung cứng dạng Zeppelin của phe Liên minh hoàn toàn có thể làm được điều đó. Nhưng mỉa mai thay, lực lượng trên không duy nhất ta thấy trong trận chiến chỉ là một con đại bàng. Và nếu lực lượng không quân của phe Liên minh góp mặt trên bầu trời Liberio, thì có khả năng, người viết xin nhấn mạnh là có khả năng sẽ làm chậm đáng kể bước tiến của Eren Jeager.

Những chiếc khí cầu khung cứng mà Thế giới đang sở hữu hoàn toàn có thể mở một chiến dịch rải thảm bom vào thẳng đầu binh đoàn Hộ pháp, thậm chí có thể trải thảm tốt cả Bộ Khung Xương của Eren hiện tại. Bằng sự cơ động, độ mạnh mẽ và gần như không có đối thủ ở trên không – thì lực lượng không quân của Liên Minh Toàn Cầu hoàn toàn có thể triệt hạ Rung chấn.

Tổng hợp những khí tài quân sự và công nghệ của nhân loại trong Attack on Titan - Ảnh 5.

Nhưng chiến dịch rải thảm cần phải được kéo dài, bởi lực lượng Titan Hộ pháp là quá đông đảo, hơn nữa ta cần xác định rằng, nếu rải thảm bom, sẽ vô cùng tốn kém khi mà quân địch quá đông, quá to lớn, chưa kể cần phải cân nhắc việc nếu trúng được gáy các Titan thì mới kết liễu được kẻ thù, còn nếu không trúng thì coi như phí đạn vô ích.

Vậy nên nếu như Rung Chấn kéo về lâu về dài, và tác giả muốn giải quyết cuộc chiến cuối cùng này bằng sức mạnh quân sự hiện đại thì khả năng cao không quân Thế giới sẽ là lực lượng giải quyết thẳng tay chiến dịch cày nát thế giới của Eren bằng những lợi thế mà Rung Chấn không thể có, (mà xác suất của trường hợp này gần như là bằng 0).

3/Lục quân

Bộ binh:

Lực lượng bộ binh thế giới trong AOT được trang bị cực kỳ tốt, hiện đại và được chỉ huy bằng những bộ não chiến lược thiên tài (Paradis có Đoàn trưởng Erwin, Tư lệnh Pixis, Marley có Tư lệnh Magath thì khả năng cao là ở khắp thế giới cũng còn rất nhiều những thiên tài chiến lược khác).

Tổng hợp những khí tài quân sự và công nghệ của nhân loại trong Attack on Titan - Ảnh 6.

Với những vũ khí hiện đại thiện chiến, riêng Marley là súng trường mẫu Gewerh 98 và súng lục Mauser C96 nguyên mẫu của Đức, còn phe Thế giới chắc chắn còn hiện đại hơn nếu xét theo nhận định của chính Ngài Đại Tướng Magath.

Cùng với việc tiến công và phòng ngự bằng hiệp đồng binh chủng (chiến dịch vây hãm pháo đài Slava là ví dụ tiêu biểu nhất), hay việc tập trung, di chuyển và triển khai quân đội bằng xe lửa giống quân Phổ trong Chiến tranh thống nhất nước Đức, chứ không còn dùng ngựa hay di chuyển bằng "căng hải", sẽ là một trong những vũ khí chính trong chiến dịch quân sự giữa người với người. Tuy nhiên nếu xét về chiến dịch chống lại Rung chấn, quân nhân có lẽ sẽ chỉ mang nhiệm vụ chính là hậu cần, vận hành vũ khí hạng nặng mà thôi.

Vũ khí hạng nặng

Pháo bin, lực lượng được xem như tuyến phòng thủ cuối cùng tại trận Liberio, nhưng dàn pháo bờ biển của phe Liên minh chỉ là những khẩu pháo 57 ly (tương đương với pháo phòng không của Quân đội nhân dân Việt Nam trong Trận Điện Biên Phủ), và với cỡ nòng này thậm chí nó còn không đủ gãy ngứa cho đội quân Titan đang lừng lững tiến vào bờ biển, chứ đừng nói là cản bước tiến.

Tổng hợp những khí tài quân sự và công nghệ của nhân loại trong Attack on Titan - Ảnh 7.

Nhưng đó mới chỉ là một loại pháo mà phe Liên minh có, chúng ta đừng quên còn những khẩu cự pháo trên đường ray hoặc pháo 100mm chuyên chống titan vốn đã gây ra cho lực lượng Titan của Marley thiệt hại lớn trong trận chiến Pháo đài Slava ở đầu những chap 90 còn mạnh hơn rất nhiều. Nhưng để đối đầu với dàn Titan Đại Hình quá sức đông đảo thì pháo binh có lẽ phải cần nhiều lợi thế hơn, sự chuẩn xác cao hơn nữa để có thể bắn trúng tử huyệt của Titan, cũng như cả độ cao cần để triển khai pháo binh một cách hợp lý, qua đó rút ngắn ưu thế hình thể quá lớn của đối thủ.

Vũ khí trợ chiến

Súng máy làm mát bằng hơi nước, thương sét, bộ cơ động hiện tại xem ra không đủ sức cho trận chiến với Dàn Đại Hình của Eren Jeager nên người viết sẽ không đề cập thêm nữa. Tóm tắt lại thì với sự chênh lệch quá lớn về nhiều yếu tố, có lẽ lục quân sẽ có ít vai trò hơn trong chiến dịch quân sự chống lại Rung Chấn.

Tổng hợp những khí tài quân sự và công nghệ của nhân loại trong Attack on Titan - Ảnh 8.

Theo người viết đánh giá, tiềm lực quân sự của phe Liên Minh mới chỉ đạt đến giai đoạn 1880-1914 của lịch sử Thế giới, vậy nên nó chưa đủ sức để kết thúc, thậm chí cản bước Rung Chấn của Eren. Đặc biên hơn khi mà trận chiến tại Bờ biển Liberio đã chứng minh điều đó, trận đánh khai màn Rung chấn đã kết thúc bằng thắng lợi hết sức chóng vánh và cách biệt của Eren và Binh đoàn Titan Đại Hình.

Cre: Shingeki No Kyojin : Attack On Titan Việt Nam Fan Club