Tổng hợp đánh giá AMD Ryzen: điểm số cực "khủng" nhưng lại chưa phù hợp với game thủ như mong đợi

Master Dùi  Theo Trí Thức Trẻ | 04/03/2017 07:50 PM

Dù gì chưa được tối ưu hoá cho các game và ứng dụng hiện hành, điểm số của Ryzen vẫn là quá khủng.

Sau nhiều năm ngụp lặn và bị Intel đè đầu cưỡi cổ trên thị trường CPU máy tính cá nhân, AMD đã có một màn trở lại vô cùng ấn tượng với Ryzen. 3 CPU thuộc series Ryzen 7 được ra mắt đầu tiên, hướng đến phân khúc cao cấp và sẵn sàng cạnh tranh ngang ngửa với những CPU đắt tiền từ phía Intel.

Ngoài việc sở hữu vi kiến trúc hoàn toàn mới, Ryzen cũng mang lại hiệu năng đáng gờm với chỉ số IPC, số tập lệnh thực hiện được trên mỗi xung nhịp, tăng tới 52% so với thế hệ trước, Excavator.

AMD cũng làm mới mình với cách đặt tên mới, dễ hiểu hơn và phần nào dễ so sánh với các CPU phía bên kia chiến tuyến. Các Ryzen 7, 5, 3 của AMD sẽ tương ứng với Core i7, i5, i3 của Intel. Dù tất cả các CPU đều có hệ số nhân mở cùng khả năng ép xung tốt, đuôi X trên tên CPU giúp nhấn mạnh hiệu năng có phần nhỉnh hơn so với những người anh em khác.

Chữ X ở cuối tên CPU chỉ công nghệ XFR, mở rộng hạn mức xung nhịp của CPU, Extended Frenqency Range. Với công nghệ này, khi CPU cần xử lý một tác vụ nặng, nó sẽ tự đẩy xung nhịp tức thời lên khoảng 100 MHz trên mức xung nhịp boost có sẵn.

Đi vào benchmark, bộ 3 CPU mới của AMD có hiệu năng rất ấn tượng. Với 8 nhân 16 luồng, khi so sánh về sức mạnh thuần tuý thì cả 3 gần như không ngán bất cứ đối thủ nào bên phía Intel. Cấu hình Ryzen được sử dụng để benchmark giống nhau hoàn toàn, khác biệt duy nhất là về CPU. Các thành phần còn lại bao gồm:

Bo mạch chủ: ASUS Crosshair VI Hero

RAM: Corsair Vengance 2x8GB DDR-3000 CL16 chạy ở xung nhịp DDR4-2400 C15

SSD: Crucial MX200 TB

Nguồn: Rosewill SilentNight 500W Platinum

VGA: MSI GTX 1080 Gaming 8GB

Hệ điều hành: Windows 10 Pro

Nhìn vào phần lớn các bài benchmark và xét về giá thành, hiệu năng của Ryzen thực sự đáng nể. Những tác vụ tận dụng được hết hiệu năng của cả 8 nhân 16 luồng của các CPU này sẽ được hưởng lợi nhất. Nhờ số nhân và luồng lớn, khả năng tính toán cũng như xử lý dữ liệu, dựng hình của Ryzen luôn ngang ngửa, thậm chí nhỉnh hơn i7-6900K, CPU phổ thông đắt thứ nhì của Intel. Các tác vụ mã hoá cũng cho điểm số rất ấn tượng.

Trong khi đó, khi xét về game, Ryzen chưa thực sự gây ấn tượng.

Phần lớn thời gian bộ 3 CPU của AMD không chứng tỏ được nhiều khi các bài benchmark đều dựa trên các game chạy OpenGL hay DirectX 11. Thậm chí với Doom, mặc dù là cây nhà lá vườn với Vulkan, hiệu năng game của Ryzen cũng chưa vượt trội so với i7-7700K hay các CPU HEDT của Intel. Thế mới thấy AMD đã khôn khéo thế nào, “tốt khoe xấu che” thế nào khi tận dụng Sniper Elite 4 và Battlefield 1, 2 tựa game có thể được tạm gọi là tối ưu cho CPU nhiều nhân.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng dù mạnh mẽ, Ryzen vẫn chưa hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của số đông, nhất là khi chơi game. Intel Core i7-7700K vẫn là một lựa chọn an toàn hơn cho các game thủ. Một điểm sáng khi chơi game của các CPU Ryzen là khả năng giữ được FPS tối thiểu tương đối tốt, hạn chế được khá nhiều hiện tượng trồi sụt khung hình.

Không những thế, theo quan sát, khi chơi game, hầu hết thời gian CPU load của các CPU Ryzen chỉ ở khoảng 3-40%, còn khá nhiều khoảng trống để thực hiện các tác vụ cần tài nguyên CPU khác như stream. Xin nhớ rằng việc encode bằng CPU luôn cho chất lượng hình ảnh tốt hơn rất nhiều so với bằng GPU. Bởi vậy, các CPU Ryzen sẽ rất phù hợp với các game thủ kiêm streamer nhờ khả năng giữ được FPS ổn định trong khi stream. Đây là điều mà các CPU 4 nhân như i7-7700K vẫn còn phải thèm khát.

Với những người dùng chuyên nghiệp với các nhu cầu xử lý dữ liệu mạnh mẽ như render, Ryzen là một lựa chọn vô cùng lý tưởng. Mức giá cực kì phải chăng cho hiệu năng vô cùng mạnh mẽ khiến các CPU HEDT của Intel nhìn giống như những chú hề. Dù chỉ có giá bằng một nửa i7-6900K, R7 1800X vẫn cho hiệu năng gần ngang ngửa hoặc đôi khi là hơn ở các tác vụ như render, encode hay mã hoá bảo mật.

Tất nhiên, AMD Ryzen vẫn còn quá mới để chúng ta phải tỏ ra khắt khe với nó. AMD được cho là đã gửi hơn 300 bộ hỗ trợ phát triển phần mềm devkit tới các nhà phát triển để họ có thể tối ưu các tập lệnh trên ứng dụng của mình để phù hợp với Ryzen. Khi sức mạnh của Ryzen 7 được tận dụng hết, chắc chắn chúng sẽ không hề ngán các CPU tới từ Intel dù ở bất cứ tác vụ nào.

Nếu bạn đang định nâng cấp dàn máy 3-4 năm tuổi của mình thì Ryzen là một lựa chọn nên cân nhắc. Đây hứa hẹn cũng sẽ là một lựa chọn an toàn cho 4-5 năm tới khi xu hướng tối ưu ứng dụng cho CPU có nhiều hơn 4 nhân lên ngôi. Tạm thời AMD vẫn chưa thể vượt mặt Intel nhưng Ryzen đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phá vỡ thế độc tôn của Intel, gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho người khổng lồ xanh dương. Khi có cạnh tranh thì người dùng sẽ luôn là người được lợi nhất.

Theo Trí Thức Trẻ