Tóm lược lại câu chuyện bản quyền nhân vật rắc rối của Marvel chỉ trong 30 giây

Huỳnh Sơn  - Theo Helino | 22/01/2018 10:19 AM

Chỉ với bài viết ngắn này, bạn sẽ hiểu và nắm được toàn bộ câu chuyện bản quyền nhân vật rắc rối của Marvel.

Biểu đồ Venn là loại sơ đồ hình tròn thường dùng trong toán học để mô tả sự tương quan và liên hệ giữa các tập hợp. Đây cũng là một công cụ hữu ích để biểu diễn chi tiết cái mớ bòng bong giữa bản quyền các nhân vật Marvel , các vũ trụ điện ảnh và truyện tranh, kèm theo các studio.

Tình hình về bản quyền các nhân vật Marvel

Trước khi Marvel trở thành một gã khổng lồ của truyện tranh cũng như trên màn ảnh, thì họ phải trải qua một thời kỳ thê thảm tới mức phải bán bớt nhân vật truyện tranh con đẻ của mình để cứu lấy hãng. Sau này khi đã có tiềm lực, Marvel bắt đầu tính đến việc đón các con trở về sau thời kỳ cho đi ở đợ.

Và giờ đây, khi mà Disney đã mua lại được 20th Century Fox, thì cái mớ bòng bong này đã đỡ rối hơn nhiều. Biểu đồ dưới đây sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn về việc ai đang có quyền sở hữu nhân vật nào trong thế giới khổng lồ những siêu anh hùng chuyển thể từ truyện tranh.

Như mấy bạn có thể thấy – Comic Book cũng đã chính thức chia sẻ hồi tháng 12 – Marvel Studios trước đã “béo” nay lại còn “phát phì” hơn: hàng loạt các nhân vật trong vũ trụ X-Men và Fantastic Four giờ sẽ núp chung mái nhà Marvel. Man-Thing – hồi trước từng lẻ loi đơn bóng với Lionsgate, giờ cũng đã về với bố già Marvel. Nghĩa là, đúng rồi đó mấy bạn, tụi mình sẽ có sớm khả năng đón xem crossover giữa Man-Thing với Howard the Duck.

Một vài điểm tui thấy thú vị là : Một, Hulk vẫn chung quyền sở hữu giữa Marvel và Universal, kể từ khi phim Hulk đầu tiên ra mắt năm 2003. Vậy nên tất cả các nhân vật trong vũ trụ Hulk từng ra mắt các fan trong MCU trước nay đều một phần thuộc sở hữu của Universal. Tuy nhiên, She-Hulk vẫn độc nhất sở hữu của Universal – cho nên việc nàng xuất hiện trên màn ảnh rộng là chuyện tương đối bất khả thi.

Vậy nên, cũng dễ hiểu tại sao các fan không nên trông chờ phim riêng mới nữa của Hulk, vì Universal cơ bản đang nghĩ “bố Marvel muốn xài Hulk trong phim thì cứ xài, nhưng mà Universal tụi tui ổn, không cần thêm phim mới”. Namor the Sub-Mariner lại là một chuyện khác để nói – chắc các anh lớn sẽ bàn thảo trong một dịp khác.

Sony vẫn còn giữ kha khá nhân vật trong vũ trụ Spider-Man . Mặc dù Marvel đã giành được một vài bản quyền của Spidey và mấy anh bạn đồng chí, Marvel vẫn chỉ đang sở hữu Vulture và Shocker (có thể là cả Scorpion nữa) – theo đúng như hợp đồng cho phim Spider-Man: Homecoming. Sony giữ tất cả villain bên Spidey và cả chị xinh đẹp Gwen Stacy. Tuy nhiên, nếu như tin đồn không chỉ là tin đồn, thì Peter Parker có thể sẽ xuất hiện trong phim Venom sắp tới. Tụi tui có quyền hi vọng!!

Diễn giải biểu đồ Venn về bản quyền các nhân vật Marvel

Đầu tiên, chúng ta cần kể đến hãng Universal. Sau khi mua về Hulk và khá nhiều nhân vật liên quan đến Hulk như: She-Hulk, The Leader, Abomination, Genaral Ross, Betty Ross đều thuộc quyền sở hữu của Universal. Đó là lý do vì sao, cho đến bây giờ vẫn chỉ có một bộ phim duy nhất về Hulk nằm trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Marvel Studios không được quyền làm phim riêng về Hulk nếu chưa có sự cho phép của Universal. Tuy nhiên, Hulk lại có thể xuất hiện một cách “hợp pháp” trong các phim riêng của những nhân vật khác (như Thor: Ragnarok) và loạt phim Avengers .

Còn một nhân vật quan trọng khác của Marvel chính là Namor. Đây là nhân vật đã có từ rất lâu đời. Universal mua bản quyền nhân vật này cùng lúc với Hulk. Nhưng tuy nhiên, cho đến nay Namor vẫn được “xếp xó”, chưa từng xuất hiện trên màn ảnh. Hy vọng giờ đây Fantastic Four đã về tay Marvel Studios, họ sẽ thương thảo với Universal để mượn lại Namor, biến nhân vật này trở thành phản diện chính của loạt phim.

Tiếp theo, chúng ta phải nói đến Sony, kẻ giữ bản quyền nhân vật nổi tiếng nhất Marvel: Spider-Man. Ngoài Spider-Man ra, Sony còn giữ luôn bản quyền của tất cả các nhân vật liên quan như: Sandman, Carnage, Lizard, Rhino, Venom, Doctor Octopus, Green Goblin, Elector, Kraven, Hobglobin, Silver Sable, Black Cat và Gwen Stacy. Đây là các phản diện mà Vũ trụ Điện ảnh Marvel vẫn chưa được phép sử dụng. Vì cơ bản, Sony chỉ hợp tác với Marvel Studios để họ có cơ hội đưa Spider-Man ngồi chung mâm với Avengers.

Nói đến việc “tranh giành quyền nuôi con” giữa Sony và Marvel thì phải nhắc tới một nhân vật đặc biệt khác nữa là Kingpin - kẻ đã từng xuất hiện trong loạt phim Daredevil được chiếu trên Netflix. Nhân vật này vốn là kẻ thù chung của Daredevil và Spider-Man, cho nên cả Sony lẫn Marvel Studios đều có thể sử dụng mà không lo vấn đề vi phạm bản quyền.

Tất nhiên những nhân vật còn lại (rất quan trọng) bao gồm: Avengers, Inhumans, X-Men, Fantastic Four, và hàng nghìn nhân vật khác có thể đem ra làm phim hút máu người hâm mộ đều nằm trong tay Marvel Studios.