Tôi đã “shock” khi tính ra tới 2,6 tỷ cách xếp trận trong Vạn Vương Chi Vương

Sendor Grimer  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/12/2016 07:07 PM

 
  thích
Vạn Vương Chi Vương
27/12/2016 NCB: SohaGame NPH:

Đối với game thủ yêu thích game chiến thuật, việc càng có nhiều cách phối trận thì sự thách thức trí tuệ sẽ càng được tăng lên. Và quả thực Vạn Vương Chi Vương là một tựa game xứng đáng “trên cơ” hơn hẳn những game chiến thuật từng ra mắt trước đó.

Đây là bài trải nghiệm, đánh giá của người viết sau khi chơi thử bản quốc tế của Vạn Vương Chi Vương. Game thủ quan tâm đến trò chơi này có thể tìm hiểu thêm thông tin tại fanpage: fb.com/vanvuong.sohagame

Đặc thù của game thủ đam mê chơi game chiến thuật, đặc biệt là Tam Quốc chính là tính trí tuệ đỉnh cao có trong trò chơi. Để thể hiện được điều đó, các game chiến thuật có rất nhiều tính năng thách thức người chơi thông qua những trận hình, cách bày binh bố trận với hàng trăm danh tướng. Mỗi danh tướng lại có những đặc tính kĩ năng riêng, sở hữu binh chủng riêng.


Mỗi danh tướng Tam Quốc đều sở hữu những kĩ năng và binh chủng riêng biệt

Mỗi danh tướng Tam Quốc đều sở hữu những kĩ năng và binh chủng riêng biệt

Thế nhưng, nếu nói về độ khó và “hardcore” thì hiện nay chưa nhiều game chiến thuật Tam Quốc có thể đáp ứng “đủ phê” cho các game thủ Việt. Với đặc tính ham khám phá và tìm tòi những chiến thuật mới, họ luôn muốn chơi một tựa game ngày càng có độ khó cao hơn và nhiều thách thức hơn. Bản thân người viết cũng là một trong những game thủ khó tính như vậy, thế nhưng trong đợt trải nghiệm bản quốc tế của Vạn Vương Chi Vương có tên Clan War Sanguo, tôi đã thực sự shock khi được trải nghiệm các tính năng chiến thuật cao mà tính ra tới hơn 2,6 tỷ cách xếp trận từ 9 đạo quân, 24 binh chủng.

Số lượng tướng cực lớn cùng 9 đạo quân ra trận đồng thời

Đúng như cái tên của trò chơi, trong Vạn Vương Chi Vương mỗi game thủ được phép cho ra trận tới 9 quân đoàn thay vì 5 hay 6 đạo quân như các trò chơi chiến thuật từng xuất hiện trước đây. Mỗi đạo quân lại được chỉ huy bởi một danh tướng với 15 lính trong số 24 binh chủng. Các binh chủng này có thể nâng cấp để gia tăng sức mạnh cho đạo quân và cả đội hình. Khiến mỗi trận đánh trùng trùng điệp điệp quân cực kì sống động.

Với 9 đạo quân cùng ra trận, mỗi trận chiến sẽ cực kì sôi động và hào hứng
Với 9 đạo quân cùng ra trận, mỗi trận chiến sẽ cực kì sôi động và hào hứng

Sự gia tăng của 9 đạo quân không chỉ làm trò chơi trở nên khó hơn rất nhiều khi phải tính toán ưu nhược và kĩ năng của từng tướng, mà gameplay của Vạn Vương Chi Vương còn khó nắm bắt hơn nữa khi sử dụng cơ chế time – based vốn dựa trên tốc độ đánh của mỗi tướng thay vì theo lượt đánh như turn based. Ngoài ra việc không giới hạn tướng sở hữu có thể giúp game thủ đem nhiều tướng khác nhau vào trận hình như Gia Cát Lượng lại phò tá cho Tào Tháo, hay Quách Gia lại ra trận cùng Lưu Bị... đây là điều mà ít game Tam Quốc hiện nay có.

Ma trận khắc chế binh chủng, “thả” mưu lược dựa trên tính toán "timing" chuẩn xác

Cũng giống một số game SLG có các binh chủng có thể khắc chế nhau là cung binh, kỵ binh và bộ binh. Trong đó cung khắc kỵ, kỵ khắc bộ và bộ khắc cung. Thế nhưng khi cơ chế này được áp dụng cho một đội hình lên tới 9 đạo quân, 24 binh chủng và hơn 260 tướng thì con số phải tính toán là cực kì khổng lồ, vượt qua 2,6 tỷ cách xếp trận mà bất cứ game thủ chiến thuật nào cũng choáng váng.

Người chơi có thể nhìn thấy rõ các đặc tính khắc chế của đội đối phương
Người chơi có thể nhìn thấy rõ các đặc tính khắc chế của đội đối phương

Ngoài những cách phối trận đa dạng, thì kết quả mỗi trận đấu còn có thể bị thay đổi bởi chiến thuật trực tiếp trong trận hình mà người chơi có thể sử dụng ngay lập tức. Đó chính là mưu lược trong Vạn Vương Chi Vương được coi là tính năng hiếm có. Người chơi thay vì chủ động đánh kĩ năng của tướng thì sẽ được “thả” mưu lược để hỗ trợ đội quân của mình. Có thể coi đây là những “phép bổ trợ” mà người chơi cần phải căn “timing” một cách chuẩn xác để “thả” mới đem lại hiệu quả cao nhất. Mưu lược có thể gây sát thương, có thể hồi máu hay thậm chí tập kích kẻ địch từ phía sau.

Mưu lược trong game rất phong phú và hữu hiệu có thể lật ngược thế trận nếu dùng đúng cách
Mưu lược trong game rất phong phú và hữu hiệu có thể lật ngược thế trận nếu dùng đúng cách

Duyện phận khắc họa cốt truyện Tam Quốc, gia tăng sức mạnh đội hình

Như đã nói phần trên, với hơn 260 tướng, 9 quân đoàn, 24 binh chủng thì số lượng phướng án xếp trận của Vạn Vương Chi Vương lên tới hơn 2,6 tỷ cách khác nhau. Tuy nhiên nếu cộng thêm cả duyên phận của các danh tướng với nhau, và của tướng với trang bị, thì chắc chắn các phối trận sẽ còn tăng lên đáng kể hơn nữa.

Có rất nhiều bộ tướng có thể kích hoạt duyên với nhau theo đúng cốt truyện Tam Quốc
Có rất nhiều bộ tướng có thể kích hoạt duyên với nhau theo đúng cốt truyện Tam Quốc

Điểm được đánh giá cao, là các tướng trong trò chơi này có duyên phận hợp chuẩn với cốt truyện của Tam Quốc chứ không gắn duyên “tào lao” cho có như một vài game chiến thuật khác. Người chơi có thể sưu tầm được rất nhiều bộ tướng nổi tiếng phe Thục, Ngụy, Ngô hay theo điển tích như Ngũ Hổ Tướng, Tam Anh Chiến Lữ Bố... những bộ tướng này đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Mỗi tướng khi ra trận cùng nhau khi được kích duyên đều gia tăng những chỉ số ẩn. Ngoài việc ra trận để kích duyên, người chơi còn có thể cho tướng vào 18 ô phó tướng của mỗi trận hình để kích duyên cho các tướng trong đội hình.

Mỗi trận hình 9 đạo quân lại có thể đem theo tới 18 phó tướng để kích duyên
Mỗi trận hình 9 đạo quân lại có thể đem theo tới 18 phó tướng để kích duyên

Vạn Vương Chi Vương là game Tam Quốc sở hữu tới 9 đạo quân, 24 binh chủng tạo nên 2,6 tỷ cách xếp trận được coi là có độ phức tạp và đa dạng bậc nhất hiện nay. Trò chơi có hơn 260 danh tướng Tam Quốc với hàng ngàn duyên phận tạo nên những bộ tướng theo đúng cốt truyện Tam Quốc được game thủ Việt Nam yêu thích. Ngoài ra, trò chơi còn có nhiều tính năng độc đáo như cướp tài nguyên, liên đấu xuyên quốc gia với toàn khu vực Châu Á. Dự kiến, Vạn Vương Chi Vương sẽ ra mắt cuối tháng 12 năm nay. Game thủ quan tâm có thể theo dõi tại fanpage: fb.com/vanvuong.sohagame