Toàn tập về Tích Lịch Nhất Thiểm – độc chiêu giúp Zenitsu cân mọi đối thủ trong Kimetsu no Yaiba

DS  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 16/10/2021 10:31 AM

 
  thích

Chiêu thức đầu tiên trong bộ kiếm pháp Hơi thở Sấm Sét do Cựu Minh trụ Kuwajima Jigoro truyền dạy, thể hiện toàn bộ đặc trưng của bộ kiếm pháp này: Nhanh, dứt khoát, bất chợt, trực diện.

Toàn tập về Tích Lịch Nhất Thiểm – độc chiêu giúp Zenitsu cân mọi đối thủ trong Kimetsu no Yaiba - Ảnh 1.

Đấu khí của Zenitsu bùng nổ khi tung ra Tích Lịch Nhất Thiểm Lục Liên

Nhất thức Tích Lịch Nhất Thiểm (Một tia sét đánh bất thình lình) là chiêu mở đầu của bộ kiếm pháp Hơi thở Sấm Sét và cũng là căn bản cho toàn bộ 5 kỹ thuật còn lại. Đây là đòn đánh đặc trưng dành cho Agatsuma Zenitsu và đã được cậu tập luyện cũng như phát triển đến mức tối đa.

Kiếm khí của nhất thức phỏng theo hình ảnh một tia sét lóe lên, âm thanh tạo ra khi xuất chiêu nghe như tiếng sét giáng. Khi thi triển chiêu thức, kiếm sĩ thực hiện tư thế khởi chiêu: Hạ thấp trọng tâm cơ thể, đưa chân phải lên trước làm chân trụ và chân trái lùi xa ra sau tạo thành tư thế lấy đà để bật nhảy lên phía trước.

Toàn tập về Tích Lịch Nhất Thiểm – độc chiêu giúp Zenitsu cân mọi đối thủ trong Kimetsu no Yaiba - Ảnh 2.

Zenitsu thường chiến đấu trong trạng thái vô thức

Tích Lịch Nhất Thiểm dường như dựa trên thực tế là nghệ thuật rút kiếm (iaijutsu) của môn kiếm đạo. Trình tự thi triển Tích Lịch Nhất Thiểm để tấn công lại khá khớp với 4 bước quan trọng của nghệ thuật rút kiếm iaijutsu:

1. Rút kiếm - nukitsuke

2. Cắt - kiritsuke

3. Loại bỏ máu trên lưỡi kiếm - chiburi. Vì Zenitsu thi triển quá nhanh nên chúng ta không rõ cậu ta làm bước này hay không.

4. Tra kiếm vào vỏ - noto

Võ sĩ thập đẳng Sugino Yoshio biểu diễn chậm một đường kiếm cơ bản

Toàn tập về Tích Lịch Nhất Thiểm – độc chiêu giúp Zenitsu cân mọi đối thủ trong Kimetsu no Yaiba - Ảnh 3.

Chiêu Tích Lịch Nhất Thiểm là chiêu chém trong tích tắc sau khi kiếm sĩ dùng sức bật từ cơ chân tiếp cận đối thủ. Kỹ thuật bổ trợ đi kèm nó là Thần Tốc, kỹ năng di chuyển cực nhanh. Kiếm sĩ gồng tối đa cơ bắp ở một chân và bật nhảy thật xa lên phía trước. Khi áp dụng kỹ năng này, cơ chân sẽ phải chịu áp lực lớn và rất nhanh mỏi do lạm dụng sức quá đà. Bởi vậy mà thường trong trận đấu, Zenitsu chỉ sử dụng Thần Tốc tối đa được 2 lần, sau đó đôi chân cậu sẽ gần như tê liệt.

Toàn tập về Tích Lịch Nhất Thiểm – độc chiêu giúp Zenitsu cân mọi đối thủ trong Kimetsu no Yaiba - Ảnh 4.

Zenitsu dùng biến thể Thần Tốc để tăng độ bén cho nhát chém và ngay lập tức hứng chịu tác dụng phụ

Biến thể khác của thức thứ nhất mang tên Tích Lịch Nhất Thiểm - Lục Liên. Điểm khác biệt ở biến thể này so với hình thức cơ bản là kiếm sĩ di chuyển lấy đà dạng gấp khúc và chém 6 lần thật nhanh chứ không chỉ 1 lần. Zenitsu có thể tăng mức thực hiện Tích Lịch Nhất Thiểm đến mức Bát Liên - tức 8 lần liên tiếp tại trận đấu ở phố đèn đỏ, chặt những dải lụa của Daki.

Toàn tập về Tích Lịch Nhất Thiểm – độc chiêu giúp Zenitsu cân mọi đối thủ trong Kimetsu no Yaiba - Ảnh 5.

Zenitsu dùng Bát Liên kết hợp với Hơi thở Nước của Tanjiro, đánh bay các dải lụa của Daki, dọn đường cho Inosuke tiếp cận ả

Kỹ thuật Lục Liên hoặc Bát Liên giúp phần nào khắc phục nhược điểm di chuyển trực diện, thiếu linh hoạt của Tích Lịch Nhất Thiểm trước khi chạm được đến đối thủ. Với 6 lần di chuyển gấp khúc cực nhanh như vậy, đối phương thường khó bắt kịp và bản thân cũng tránh được các vật cản hay công kích. Trận chiến với Nhện Anh ở tập 17 anime hay chương 34 manga đã thể hiện rõ ưu điểm này.

Như vậy tính tổng lại, tuy chỉ là một chiêu thức nhưng Zenitsu đã tạo ra đến tận 3 biến thể của đòn gồm Thần Tốc, Lục Liên và Bát Liên. Quả thực là nhất nghệ tinh – nhất thân vinh, phát triển một đòn kiếm cơ bản lên đến mức tuyệt kỹ chính là chìa khóa giúp Zenitsu luôn giành chiến thắng trong các trận chiến 1 đấu 1.