Toàn tập về lịch sử huyền bí của Lục địa Westeros - Game of Thrones

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/05/2016 0:00 AM

Không ai biết Others hay White Walkers có nguồn gốc từ đâu – chúng có thể là dân bản địa của Westeros, hay một nhóm người định cư ở phía Bắc rồi bị tha hóa bởi một thứ phép thuật kinh hoàng. Others có làn da xanh nhạt, miễn nhiễm với lửa và hầu hết các loại vật chất, ngoài ra còn có thể hồi sinh kẻ thù đã chết biến thành Wights để gia nhập quân đội của chúng. Chủng tộc này còn mang theo những sinh vật kỳ lạ chưa từng được nhìn thấy ở Westeros bao giờ, như “zombie” voi ma mút hay những con nhện b

Một thời gian dài trước khi những sự kiện xảy ra trong series phim đình đám Game of Thrones và các cuốn sách tiểu thuyết giả tưởng của tác giả George R. R. Martin, Westeros từng là ngôi nhà của những sinh vật huyền bí, ma thuật. Chúng ta mới chỉ nhìn thoáng qua sườn truyện này trên series truyền hình, song những cuốn sách còn chứa đựng rất nhiều chi tiết gợi mở nữa. Và sau đây, chúng đã được tổng hợp để làm nên một hướng dẫn toàn tập về lịch sử của thế giới thần bí này.

Dòng thời gian

Rất nhiều sự kiện được đề cập đến sau đây xảy ra hàng ngàn năm trước những sự kiện mà khán giả đang được theo dõi trên Game of Thrones. Lịch sử của Westeros được chia thành các Kỷ Nguyên, từ Dawn Age (tạm dịch: Kỷ Nguyên Hồng Hoang) và sự xuất hiện của con người trên lục địa, kéo dài tới kỷ nguyên thống trị của Targaryen và cuối cùng là cuộc nổi dậy của Robert Baratheon.


Thời kỳ thần thoại nhất của Game of Thrones bao gồm nhiều sự kiện diễn ra hàng nghìn năm trước

Thời kỳ thần thoại nhất của Game of Thrones bao gồm nhiều sự kiện diễn ra hàng nghìn năm trước

Khi bạn thấy các nhân vật nói về những sinh vật như Giants (người khổng lồ), Children of the Forest và Others (hay White Walker như trong TV show), họ đang nói về những sự kiện diễn ra hơn 8000 năm trước trong quá khứ. Thời kỳ thần thoại của Westeros dần dần lụi tàn đi khi con người xuất hiện, dẫn tới một Westeros “bình thường” ở thực tại mà chúng ta thấy trong những cuốn sách và TV series, nơi mà những thứ như ma thuật, các sinh vật và rồng chỉ mới quay trở lại sau rất, rất nhiều năm biến mất.

Chu kỳ thời gian bối cảnh của Game of Thrones tương đối phức tạp và hỗn loạn, không chỉ bởi vô số mưu đồ giành giật vương quyền trên khắp Bảy Vương Quốc, mà còn vì lịch sử thần bí của thế giới “bình thường” này bỗng nhiên quay trở lại hiện thực lần đầu tiên sau hàng thế kỷ.

Trước Con Người, Còn có Children…


Children of the Forest

Children of the Forest

Những con người cư trú tại Westeros trong Game of Thrones không phải là hậu duệ của một chủng tộc bản địa nơi đây, mà là của những kẻ nhập cư đến lục địa này 12,000 năm trước trong Dawn Age. Trước khi con người xuất hiện, các sinh vật sống rải rác trên Westeros – nhưng một trong số các chủng tộc chính thức coi nơi đây là quê hương của mình là giống loài nhỏ bé với tên gọi “Children of the Forest”.

Đây là những sinh vật nhỏ bé, có hình hài giống người, màu da tối và hai con mắt lớn quá khổ, Children hình thành nên xã hội tạp chủng của mình xuyên khắp những cánh rừng của Westeros (thế nên họ mới có tên như vậy). Chủng tộc này sùng bái Old Gods (Thần Cổ), họ đã làm nên rừng Weirwood đầu tiên khi khắc hình mặt người lên những thân cây với niềm tin rằng các vị thần có thể che chở cho họ thông qua chúng. Một số Children cũng có năng lực ma thuật tiềm tàng. Thông thường, Children khi mới sinh ra sẽ có màu mắt tối, nhưng nếu có màu mắt xanh lục sẽ sở hữu năng lực tiên tri và trở thành những nhân vật cốt cán trong xã hội của Children.

Nhưng họ cũng không tồn tại được lâu. Khi con người xuyên qua Narrow Sea (Biển Hẹp) và lục địa Essos và đến lục địa Westeros lần đầu tiên , họ bắt đầu sàn bằng vùng đất này để định cư bằng cách đốt những cánh rừng Weirwood mà Children tạo nên, dẫn tới một cuộc chiến giữa hai giống loài này.


Hiệp ước giữa First Men và Children of the Forest

Hiệp ước giữa First Men và Children of the Forest

Children lạc hậu về vũ khí so với First Men (lớp người đầu tiên trên Westeros, với vũ khí và giáp đồng, cộng thêm cả quân viện trợ băng qua biển) và gần như bị càn quét hết trong cuộc chiến – trước khi họ đồng ý đàm phán “The Pact” – hiệp ước chia sẻ Westeros với First Men. “The Pact” mang đến thời kỳ hòa bình và hợp tác giữa hai chủng tộc (thậm chí còn lôi kéo nhiều con người theo lòng tin vào Old Gods). Đây chính là dấu hiệu kết thúc Dawn Age và mở ra một kỷ nguyên mới – Age of Heroes (Kỷ Nguyên Anh Hùng).

Tuy nhiên, nó cũng không kéo dài được mãi mãi. Khi người Andals xâm lược Westeros ở thời điểm 4,000 năm sau khi kí kết “The Pact”, chúng đã quét sạch lực lượng của cả First Men và Children, đốt cháy những cách rừng Weirwood trong quá trình san phẳng Bảy Vương Quốc. Chỉ có phương Bắc kháng cự lại được, và phần còn lại của Children, vốn số lượng đã ít nay còn bị suy giảm phần lớn do Andals, phải rút lui về đây và ở phía sau Bức Tường, tới vùng lạnh giá của lục địa.

Hầu như cả Westeros cho rằng Children đã tuyệt chủng hoàn toàn, nhưng trong cuộc hành hương của mình bên ngoài Bức Tường, Bran Stark đã học được rằng sự thật không phải như vậy.

… Và Giants


Giants

Giants

Nhưng Children không phải là những cư dân duy nhất ở Westeros trong Dawn Age, mà còn có những bộ tộc Giants khổng lồ. Chủng tộc này cũng có hình dáng như con người, nhưng vô cùng to lớn, cao tới gần 4 mét, và cũng như Children, họ sống rải rác khắp Westeros. Cũng có khi Children và Giants giao tranh vì lãnh thổ, song đa phần hai chủng tộc này duy trì hòa bình với nhau, thậm chí đến cả sau khi First Men xuất hiện trên lục địa.

Tuy nhiên, con người khó hòa đồng với Giants hơn, và trong hàng ngàn năm giữa thời kỳ của First Men và Andals, Giants đã dần dần bị diệt chủng. Lạc hậu về kỹ thuật – thậm chí còn kém cả Children – Giants bị buộc phải rời nơi trú ẩn của mình trên khắp Westeros do con người tấn công (hậu duệ của những người sau này trở thành Nhà Baratheon, bắt đầu cuộc đẩy lùi từ Stormlands ở phía nam), bị đẩy ngày một xa hơn về phía bắc, cho đến khi họ phải di tản ra bên ngoài Bức Tường, tránh xa và mất lòng tin vào loài người.

Cho tới khi Mance Rayder thống trị khắp người Wildlings (người lang thang), tự xưng King Beyond the Wall (Vua Ngoài Bức Tường), phần còn lại chủng tộc Giants – có lẽ chỉ còn vài trăm – đã kết đồng minh với Wildlings và nhập vào xã hội của họ, cùng chiến đấu chống lại cả Night’s Watch (Người Gác Đêm) và White Walkers (Bóng Trắng).

Others Và sự kiện “Long Night” (Đêm Dài)


Sự kiện Long Night

Sự kiện "Long Night"

Children và Giants là hai chủng tộc đại diện cho phần yên bình hơn trong lịch sử thần bí của Westeros. Bởi hàng ngàn năm (khoảng 2,000 năm) sau khi First Men và Children of the Forest kí kết “The Pact”, một mùa đông khắc nhiệt kéo dài đã dẫn đến một sự kiện với tên gọi “Long Night” – mùa đông kéo dài suốt cả một thế hệ và kéo theo đó là cuộc xâm lăng của những xác sống đến từ vùng phía Bắc xa xôi, hẻo lánh nhất của lục địa Westeros.

Không ai biết Others hay White Walkers có nguồn gốc từ đâu – chúng có thể là dân bản địa của Westeros, hay một nhóm người định cư ở phía Bắc rồi bị tha hóa bởi một thứ phép thuật kinh hoàng. Others có làn da xanh nhạt, miễn nhiễm với lửa và hầu hết các loại vật chất, ngoài ra còn có thể hồi sinh kẻ thù đã chết biến thành Wights để gia nhập quân đội của chúng. Chủng tộc này còn mang theo những sinh vật kỳ lạ chưa từng được nhìn thấy ở Westeros bao giờ, như “zombie” voi ma mút hay những con nhện băng khổng lồ để cưỡi và tham gia chiến đấu.

Others đã quét sạch Westeros trong thời kỳ “Long Night”, giết chết vô số Children và First Men, gần như đẩy hai chủng tộc này đến tuyệt chủng. Tuy nhiên, Children đã khám phá ra rằng Others có thể bị tiêu diệt bởi những vũ khí làm từ “dragonglass” (hay “obsidian”) của họ và bắt đầu phản công, dần đẩy được Others về phương Bắc và đánh bại chúng trong trận chiến Battle of the Dawn (Trận chiến của Bình Minh).


Battle of the Dawn

Battle of the Dawn

Số ít Others còn lại bị giam cầm ở phương Bắc bởi người anh hùng Brandon the Builder (người sau này sáng lập ra Nhà Stark). Brandon cũng là người dẫn đầu First Men, Children và Giants xây nên bức tường Bức Tường thần kỳ, chặn đứng Others ở vùng xa xôi hẻo lánh của lục địa. Sau khi bức tường được hoàn thành, lực lượng Night’s Watch được thành lập để canh giữ nó, chống lại bất cứ hành động “vượt biên” nào của Others.

Tuy nhiên, hiệp hội này đã gần như tan rã chỉ sau khi thành lập một thời gian ngắn – vị chỉ huy thứ 13 của Night’s Watch được cho là đã phải lòng một người đàn bà thuộc chủng tộc Others, sau đó kết hôn với cô ta và sử dụng năng lực của ả để kiểm soát toàn bộ Night’s Watch. Vị chỉ huy này, giờ đây được biết đến với tên gọi Night King (Vua Đêm), đã chỉ huy quân đội Watch và Others để đánh chiếm phương Bắc, thực hiện vô số cuộc tàn sát cho đến khi bị đánh bại. Night’s Watch quá nhục nhã vì sự thất bại của họ trong nhiệm vụ bảo vệ hòa bình cho khu vực, nên đã quyết định xóa bỏ mọi ghi chép về vị chỉ huy kia trong sử sách, cấm tuyệt đối không ai được nhắc đến tên hắn từ nay về sau.

Hàng ngàn năm sau triều đại của Night King, không ai thấy bóng dáng của một người nào thuộc chủng tộc Others, khiến hầu hết Westeros tin rằng họ đã biến mất hoàn toàn – hoặc có lẽ họ chưa bao giờ tồn tại bên ngoài những truyền thuyết được lưu giữ trong thư viện ở Citadel. Nhưng ở Westeros ngày nay, Others đã quay trở lại một lần nữa, và đang chuẩn bị bất ngờ tấn công Bảy Vương Quốc – và theo như series truyền hình Game of Thrones mà chúng ta đang theo dõi (cụ thể hơn là ở tập “Oathkeeper” trong mùa thứ 4), Night King cũng đã quay trở lại và dẫn dắt đội quân chết chóc đáng sợ.


Night King

Night King

Age Of Valyria (Kỷ Nguyên Valyria)

Tuy nhiên, không phải toàn bộ lịch sử thần bí của Westeros bị giới hạn trong quá khứ xa xôi. Và Lục Địa này cũng không phải là nơi duy nhất xảy ra những sự kiện liên quan tới ma thuật.

3,000 năm khi thời kỳ “Long Night” chấm dứt ở Westeros, xuyên qua vùng biển ở Essos, những cư dân của bán đảo Valyria đã phát hiện ra rằng đây là nơi mà loài rồng trú ngụ. Bằng phép thuật của mình, những người Valyria đã thu phục được loài sinh vật thần kỳ này, học được cách nuôi dưỡng và điều khiển chúng, sử dụng những chiến binh rồng để xây dựng nên một đế chế trải khắp Essos sau khi tiêu diệt Đế Chế Ghiscari, và một xã hội vận hành bởi phép thuật được hình thành. Những người Valyria thậm chí còn vươn xa hơn khỏi hòn đảo của mình, đến với vùng bờ biển Stormlands của Westeros, nơi mà gia đình Targaryen đã định cư cùng với những con rồng của họ.


Đế chế Valyria

Đế chế Valyria

Sau 5,000 năm thịnh vượng, đế chế Valyria cũng đã sụp đổ trong thảm kịch. Một thảm họa khủng khiếp đã xảy ra do những người Valyria đã quá lạm dụng phép thuật (và những ngọn núi lửa mà họ trú ngụ bên trong) đã tàn phá bán đảo Valyria, khiến vô số người Valyria và rồng bị tiêu diệt.

Nhân cơ hội này, những thần dân của đế chế cũ đứng lên nổi dậy và thành lập ra Free Cities of Essos (Các Thành phố Tự do của Essos). Gia đình Targaryen và ba con rồng của họ cho rằng mình là những kẻ sống sót cuối cùng của của chủng tộc Valyria, và để duy trì di sản dân tộc, họ đã hướng tới Westeros.

Sau gần 300 năm dưới sự cai trị của Targaryen, thời kỳ mà những con rồng còn xuất hiện, là một Westeros mà chúng ta biết đến khi bắt đầu theo dõi Game of Thrones: Một thế giới không phép thuật, không rồng, không sinh vật huyền bí … hoặc chỉ là họ tin như vậy mà thôi.

Theo io9