Toàn tập lịch sử Game of Thrones: Rhaenyra Targaryen, nữ hoàng đầu tiên trên Ngai Sắt

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/07/2016 0:00 AM

Kết thúc mùa thứ 6 của “Game of Thrones”, Cersei Lannister đã trở thành nữ hoàng của lục địa Westeros, nhưng thực tế đây không phải là nữ hoàng đầu tiên của thế giới giả tưởng này.

Kết thúc mùa thứ 6 của “Game of Thrones”, Cersei Lannister đã trở thành nữ hoàng của lục địa Westeros. Bà ta đã đạt được giấc mộng bá vương của mình sau vô số âm mưu, thủ đoạn kinh hoàng, gây nên biết bao thảm kịch tại Bến Vua. Bè phái theo Cersei thì không có bao nhiêu, nhưng chắc chắn bà ta đã gây thù kết oán với kẻ địch từ mọi phe. Đáng buồn hơn cho Cersei là còn không sở hữu con rồng nào bên mình giống như người đàn bà đầu tiên từng ngồi lên Ngai Sắt trước mình.

Bởi mặc dù Cersei là nữ hoàng chính thức đầu tiên của Bảy Vương Quốc, song lại không phải là người đàn bà đầu tiên ngự trị trên chiếc ghế hoàng gia của Aegon the Conqueror. Danh hiệu đó thuộc về Half-Year Queen (Nữ hoàng Nửa năm), Rhaenyra Targaryen, người đã từng có thời gian ngắn cai trị Bến Vua trong thời kỳ Nội Chiến Targaryen được biết đến với cái tên “Vũ điệu của Rồng”.

Trước khi nói về cuộc chiến giành ngai vàng giữa Rhenyra và người anh em cùng cha khác mẹ Aegon II – cuộc chiến mà người đấu người, rồng đấu rồng – hãy cùng tìm hiểu về tuổi thơ của nữ hoàng này.

Rhaenyra Targaryen, người đàn bà đầu tiên ngự trên Ngai Sắt

Rhaenyra sinh vào năm 97 AC (Aegon's Conquest– Kể từ cuộc chinh phục của Aegon), là đứa con duy nhất còn sống sót của Vua Viserys và người vợ đầu tiên – Aemma Arryn. Người con trai đầu tiên chết khi còn là một đứa trẻ sơ sinh, Hoàng hậu Aemma và đứa con trai thứ hai cũng qua đời sau khi sinh.


Tranh nguyên họa về Rhaenyra Targaryen

Tranh nguyên họa về Rhaenyra Targaryen

Để không phải truyền quyền thừa kế ngai vàng cho người em trai Daemon của mình, năm 105 AC, Vua Viserys đã công bố rằng Rhaenyra, vốn cũng là một người cưỡi rồng, sẽ thay ông trên Ngai Sắt, và bắt những Lãnh Chúa của Westeros phải thề trung thành với cô con gái 8 tuổi – người thừa kể hợp pháp của ông. Rhaenyra được phong làm Công chúa của Dragonstone, và luôn luôn có mặt bên cạnh cha của mình. Thời còn trẻ, Rhaenyra nổi tiếng xinh đẹp, với vẻ ngoài đúng chất người Valyria cổ điển, được người đời ví là “Niềm hân hoan của Xứ sở”, tuy nhiên đây cũng là một người phụ nữ đầy tự hào và cứng rắn.

Vua Viserys tưởng rằng việc chọn người kế vị mình đã hoàn tất sau năm 105 AC (cần lưu ý là ông ấy chỉ được ngồi lên Ngai Sắt sau khi được Hội đồng Lớn phong làm vua bởi vị vua trước đó không có người kế vị nào, vậy nên việc ai sẽ lên thay Viserys được tất cả mọi người quan tâm), nhưng một năm sau, nhà vua lấy người vợ thứ hai, Alicent Hightower, con gái của người đang giữ chức vị Hand of the King – Otto Hightower, và một cuộc nội chiến đã ngấm ngầm nảy sinh từ đây mà Viserys không hay biết. Sau một năm kết hôn, Hoàng hậu Alicent hạ sinh một bé trai (107 AC) – Aegon II, sau đó là một cô con gái và hai người con trai nữa.

Mặc dù đã có con trai để nối dõi, song Vua Viserys từ chối rút lại quyền thừa kế mà ông đã ban ra. Otto Hightower vì quấy rầy nhà vua quá nhiều về vấn đề này nên cuối cùng đã bị tước vị trí The Hand và trục xuất khỏi Bến Vua. Mối quan hệ “dì ghẻ con chồng” giữa hoàng hậu và công chúa càng trở nên căng thẳng hơn, chia rẽ triều đình thành hai phe đối nghịch – “Đen” theo Rhaenyra và “Xanh lá” theo Alicent.

Hai người đàn ông quan trọng nhất trong cuộc đời Rhaenyra có lẽ là người chú Daemon và Ser Criston Cole. Mối quan hệ tình cảm giữa họ là vô cùng phức tạp, có nhiều liên quan tới những sự kiện xảy ra sau đó.


Criston Cole

Criston Cole

Tại một giải đấu, Criston Cole và Rhaenyra (khi ấy mới bảy tuổi) đã trúng tiếng sét ái tình, Cole gọi Rhaenyra là Nữ hoàng của tình yêu và sắc đẹp, và công chúa ngay lập tức yêu cầu Nhà Vua phong anh làm hộ vệ của riêng mình (sau này Cole được gia nhập đội Gác Vua - Kingsguard, và trở thành Lord Commander). Tuy nhiên, đến năm 16 tuổi, Rhaenyra lại đánh mất trinh tiết của mình cho người chú Daemon (dòng dõi Nhà Targaryen cũng có tập tục loạn luân để lưu giữ huyết thống). Chưa rõ đây có phải là sự thật hay không, nhưng Vua Viserys cũng đã đày ải người em trai của mình không lâu sau đó.

Sau này, Cole bày tỏ tình cảm của mình với Rhaenyra và muốn cùng nàng “cao chạy xa bay”, nhưng điều này chỉ làm Rhaenyra nghi ngờ về lòng trung thành của Cole vì anh ta đã sẵn sàng phá vỡ lời thề của một Kingsguard. Không rõ chuyện gì đã thực sự xảy ra giữa hai người sau đó, nhưng đột nhiên Cole trở thành kẻ thù không đội trời chung với Rhaenyra, chuyển sang phe “Xanh lá” ủng hộ nữ hoàng Alicent.

Cuối cùng Rhaenyra chấp nhận/bị ép buộc phải kết hôn với Ser Laenor Velaryon, một người mà (theo như Rhaenyra) có hứng thú ngủ chung giường với … người em trai cùng cha khác mẹ của cô hơn, mặc dù sau đó họ cũng có với nhau 3 người con trai (trên thực tế là con của Rhaenyra và một người đàn ông khác).

Sau khi Ser Laenor chết trong một cuộc xung đột với người bạn, Rhaenyra đã tái hôn với chính người chú Daemon của mình – một liên minh làm Vua Viserys vô cùng tức giận, rồi sau đó hai người có thêm 3 người con nữa. Tuy nhiên, Nhà Vua vẫn không thay đổi người thừa kế của mình, và cuộc nội chiến bùng nổ khi Viserys chết vào năm 129 AC, cùng với đó tất cả các con rồng của ông ta đều bị xổng ra.

Vào thời điểm này, Rhaenyra đang ở Dragonstone. Nữ hoàng Alicent giữ bí mật tin Nhà Vua qua đời và triệu tập Hội đồng Nhỏ để chọn ra người kế nhiệm Viserys. Gần như tất cả mọi người trong hội đồng đều thuộc phe “Xanh lá”, trừ Lãnh chúa Lyman Beesbury, và ông ta bị cắt cổ bởi Ser Criston Cole – giờ đây được gọi là Criston the Kingmaker (Kẻ tạo Vua).


Nữ hoàng Alicent and Hội đồng Nhỏ họp bàn phong Aegon II làm vua

Nữ hoàng Alicent and Hội đồng Nhỏ họp bàn phong Aegon II làm vua

Aegon II miễn cưỡng lên ngôi vua, trong khi đó Rhaenyra nổi trận lôi đình khi nghe tin báo về từ Bến Vua, và cũng tự xưng vương tại Dragonstone. Các lãnh chúa tại Westeros mặc dù đã mang lời thề với Vua Viserys, nhưng sau cùng lại ủng hộ việc Aegon II đăng quang vì rất nhiều lý do hiển nhiên (như việc Rhaenyra là một … người đàn bà). Tuy nhiên, Rhaenyra có một lợi thế là sở hữu nhiều rồng hơn Aegon II và phe “Xanh lá”.

Và một cuộc chiến đẫm máu là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là sau khi Aemond – người anh em của Vua Aegon II – cưỡi trên con rồng Vhagar khổng lồ rồi giết chết Luce – con trai của Rhaenyra cùng con rồng Arrax tại Storm’s End.

Chúng ta không thể đi sâu vào cuộc chiến “Vũ điệu của Rồng”, chỉ biết rằng trong thời điểm đó, bầu trời Westeros àn ngập khói lửa và hình ảnh rồng đấu rồng. Vua Aegon II giành chiến thắng, nhưng bị thương nặng tới mức ông ta qua đời không lâu sau đó. Cuộc nội chiến này gây ra vô số thương vong, loài rồng gần như bị tiêu diệt hết, hàng ngàn người ngã xuống, bao gồm rất nhiều người Nhà Targaryen từ cả hai phe.


Aemond giết Lucerys

Aemond giết Lucerys

Rhaenyra chưa bao giờ chiếm ưu thế trong cuộc chiến: không có đủ đồng minh tại vương quốc và đã mất quá nhiều rồng. Nhưng vẫn có thời điểm Rhaenyra ngồi trên Ngai Sắt.

Nhân lúc quân Xanh lá rời khỏi Bến Vua và để lỏng phòng ngự, Rhaenyra và Daemon dễ dàng tiến vào và chiếm được kinh thành, và rồi Rhaenyra đã có nửa năm trời ngự trị trên Ngai Sắt. Chuyện kể rằng bà ta bị rất nhiều vết cắt, bởi Ngai Sắt cho rằng bà ta không xứng đáng ngồi trên nó. (Nhưng công bằng mà nói, làm gì có ai ngồi lên trên một cái ghế toàn … gươm mà không bị chảy máu tí nào?)

Triều đại ngắn ngủi của Rhaenyra, mà sau đó Aegon II tất nhiên đã cho xóa khỏi sử sách chính thức, ban đầu được người dân ca tụng, nhưng họ đã sớm trở nên căm ghét vị nữ hoàng độc ác này. Bà ta nâng thuế, xử tử những triều thần thuộc phe “Xanh lá”, và được nhân dân đặt cho biệt hiệu “Vua Maegor có Ngực”, để so sánh với vị vua Targaryen thứ hai vô cùng tàn độc và tai tiếng.


Rhaenyra Targaryen rỉ máu trên Ngai Sắt

Rhaenyra Targaryen rỉ máu trên Ngai Sắt

Thời gian Rhaenyra ngự trị trên Ngai Sắt đã làm cho dân chúng căm phẫn, cho rằng rồng là xấu xa, họ tiến tới Dragonpit và giết chết 4 con rồng tại đó, cùng với con rồng của chính Rhaenyra – Syrax. Không lâu sau khi Rhaenyra mất cả 3 người con trai đầu lòng, bà phải rút trở về Dragonstone, rồi bị phản bội và mang trở lại Bến Vua cho người em trai bị thương và “quý báu” Aegon II. Bà bị thiêu cháy và nuốt chửng bởi con rồng của Vua Aegon II – Sunfyre (một trong hai con rồng duy nhất còn sống sót, thời điểm bắt đầu cuộc nội chiến, Nhà Targaryen có tổng cộng 12 con rồng), trước sự chứng kiến của con trai mình (không hiểu vì sao cũng tên là …. Aegon).


Vua Aegon II

Vua Aegon II

Sau đó không lâu, Vua Aegon II bị sát hại mà chưa có người thừa kế, nên Aegon – con trai của Rhaenyra đã lên làm Vua Aegon III. Ông được biết đến với cái tên Aegon the Dragonsbane, bởi trong triều đại của ông thì con rồng cuối cùng cũng đã chết (cho tới thời của Daenerys 150 năm sau). Nhiều người cho rằng chính ông là người âm mưu giết nó bởi sự căm ghét với loài rồng sau khi nhìn thấy mẹ mình bị chúng giết chết, nhưng cũng có giả thuyết cho rằng việc này là do những sư gia của Citadel gây nên.

Một người con khác của Rhaenyra – Viserys II, những tưởng đã chết, nhưng sau đó đã quay trở lại và cuối cùng cũng ngồi lên Ngai Sắt. Điều này có nghĩa Rhaenyra là mẹ của những 2 vị vua trong lịch sử nhà Targaryen. Rhaenyra có thể là người phụ nữ đầu tiên từng ngồi trên Ngai Sắt, nhưng bà chưa bao giờ thực sự cai trị cả Bảy Vương Quốc; mặc dù “Nữ hoàng Nửa năm” có rất nhiều rồng, song chúng chẳng là gì nếu không có sự thuần phục của người dân toàn lục địa Westeros.


Rhaenyra bị Sunfyre ăn thịt

Rhaenyra bị Sunfyre ăn thịt

Vậy Nữ hoàng Cersei, không đồng minh, không bạn bè, không rồng liệu có thể ngồi trên Ngai Sắt được bao lâu, đặc biệt là khi một nữ hoàng Targaryen khác cũng đang cưỡi trên những con rồng của mình tiến về Bến Vua để giành lại ngôi báu tổ tiên?

Theo Nerdist

ChinaJoy 2016 tăng cường thêm quy định nghiêm khắc đối với showgirl