Toàn cảnh bê bối chấn động LPL: EDG bị tố dung túng cho hành vi quấy rối tình dục, thậm chí cố tình 'bịt miệng' nạn nhân

Loris CarryUs  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 13/09/2020 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Vụ việc bê bối liên quan đến ông lớn một thời của LPL - EDG đang trở thành đề tài nóng hổi nhất MXH Trung Quốc.

Nữ Editor từng làm việc tại EDward Gaming đăng đàn tố cáo staff quấy rối tình dục, quản lý của tổ chức dung túng kẻ xấu, hãm hại nạn nhân

Vào ngày 12/9, một cựu editor làm việc trong chương trình "Hỏa Lực Toàn Khai" - Một show thực tế của EDward Gaming, đã đăng tải bài viết tố cáo tổ chức Esports này về việc "bao che, dung túng cho hành vi quấy rối tình dục, thậm chí gây áp lực khiến nạn nhân phải bỏ việc để giấu giếm câu chuyện."

Cụ thể, nhân vật nạn nhân trong vụ việc, cũng chính là cựu editor đã đăng tải bài viết, cho hay cô và kẻ quấy rối thuộc chung một team sản xuất chương trình Hỏa Lực Toàn Khai. Và trong suốt thời gian làm việc chung, kẻ có tên A Viễn - Là một staff của EDG, đã liên tục có những hành vi quấy rối nhắm vào cô, cụ thể là những hành động như sờ soạng, đụng chạm vào hạ bộ, cố tình va chạm thân thể...

Toàn cảnh bê bối chấn động LPL: EDG bị tố dung túng cho hành vi quấy rối tình dục, thậm chí cố tình bịt miệng nạn nhân - Ảnh 1.

Một hình ảnh trong đoạn clip do nạn nhân cung cấp, người bị tố cáo là nhân vật mặc áo đen, liên tục có hành vi áp sát và đưa tay sờ soạng cơ thể của cô gái

Tháng 1/2020, sau một thời gian bị quấy rối, cô lên tiếng tố cáo vụ việc với Ban lãnh đạo EDG, nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào. Điều này khiến nạn nhân vô cùng chán nản. Cô không thể bỏ dở công việc của mình, bởi vị trí trong EDG là tâm huyết mà bản thân cô đã rất vất vả mới có được.

Nhưng mỗi ngày đi làm lại là một ngày sống trong sợ hãi, bởi lo sợ bàn tay của A Viễn có thể chạm vào thân thể mình bất kỳ lúc nào.

Thậm chí, không rõ vô tình hay cố ý, mà ngay cả khi nạn nhân đã tố cáo lên ban lãnh đạo, thì những người quản lý của EDG không những làm ngơ mà còn sắp xếp cho cả 2 làm việc chung nhiều hơn, khiến nạn nhân ngày càng bất an lo sợ.

Tiếp đó, khối lượng công việc mà cô được giao bỗng dưng tăng đột biến, và dĩ nhiên, nếu không hoàn thành tốt sẽ có nguy cơ nghỉ việc. Nạn nhân này còn cho biết lãnh đạo EDG đã có ý đồ dùng tiền để "bịt miệng", yêu cầu cô không phanh phui vụ việc. Tuy nhiên, do cảm thấy bức xúc với cách hành xử của lãnh đạo EDG, nên cô gái này đã đăng tải bài viết kèm rất nhiều bằng chứng về vụ việc.

Toàn cảnh bê bối chấn động LPL: EDG bị tố dung túng cho hành vi quấy rối tình dục, thậm chí cố tình bịt miệng nạn nhân - Ảnh 2.

Bài đăng tố cáo của nạn nhân

Toàn cảnh bê bối chấn động LPL: EDG bị tố dung túng cho hành vi quấy rối tình dục, thậm chí cố tình bịt miệng nạn nhân - Ảnh 3.

Ảnh chụp tin nhắn của nạn nhân cho thấy các đại diện của EDG cố tình bao che cho kẻ quấy rối

Toàn cảnh bê bối chấn động LPL: EDG bị tố dung túng cho hành vi quấy rối tình dục, thậm chí cố tình bịt miệng nạn nhân - Ảnh 4.

Đoạn tin nhắn trao đổi công việc, nữ editor cho biết tổ chức cố tình giao thêm khối lượng công việc khổng lồ với ý đồ bắt ép cô tự động nghỉ việc

Toàn cảnh bê bối chấn động LPL: EDG bị tố dung túng cho hành vi quấy rối tình dục, thậm chí cố tình bịt miệng nạn nhân - Ảnh 5.

Và tiếp đến là một số tin nhắn với ý đồ mua chuộc nạn nhân bằng tiền

Phản ứng của phía EDward Gaming - Bất nhất và thiếu minh bạch

Vụ bê bối đã trở thành đề tài gây chấn động tại Trung Quốc, và phía lãnh đạo của EDward Gaming cũng ngay lập tức đưa ra phản hồi về vấn đề này. Tuy nhiên, những động thái phản ứng của đội tuyển này lại càng làm dấy lên làn sóng phẫn nộ của cộng đồng game thủ Trung Quốc.

Sau khi bài đăng của nữ editor được chia sẻ công khai, phía EDG đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc về hành vi "dung túng cho kẻ quấy rối tình dục". Tổ chức này cho biết "nạn nhân tuy có một số lần tố cáo nhưng không đưa ra được bằng chứng cụ thể nên chỉ nhắc nhở". Về cáo buộc "ép nạn nhân nghỉ việc", EDG cho rằng "thái độ làm việc của nữ editor là quá lười biếng, ảnh hưởng đến tiến độ công việc." Thậm chí, đội tuyển này còn tuyên bố nếu cảm thấy cần thiết, nữ editor này có thể báo cảnh sát.

Tuy nhiên, ngay sau khi đoạn clip cụ thể ghi lại hình ảnh quấy rối được nạn nhân tung ra (hình ảnh ở trên), phía EDG lập tức có một thông báo khác, với động thái "nhẹ nhàng" hơn.

Trong thông cáo báo chí mới nhất do Edward Zhu - Chủ sở hữu EDG công bố, tổ chức này đã có những biện pháp như sau:

Toàn cảnh bê bối chấn động LPL: EDG bị tố dung túng cho hành vi quấy rối tình dục, thậm chí cố tình bịt miệng nạn nhân - Ảnh 6.

1. Đình chỉ mọi công việc của các tổ nhóm, phòng ban có liên quan (có thể hiểu là ekip sản xuất chương trình Hỏa Lực Toàn Khai, cũng như các bộ phận liên đới khác). Đồng thời, hồ sơ sự việc cũng đã được nộp lên cơ quan điều tra. EDG sẽ tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng để làm rõ vụ việc. Nếu kết quả điều tra cho thấy các cáo buộc là chính xác, thì hình phạt nặng nhất dành cho những đối tượng liên quan chính là sa thải.

2. Phối hợp, giúp đỡ người bị hại trong việc bảo vệ quyền lợi bản thân, EDG tuyên bố sẵn sàng lắng nghe mọi yêu cầu, ý kiến, cũng như ngồi vào bàn làm việc để trao đổi với nạn nhân, với mục đích đảm bảo quyền lợi cá nhân dành cho cô.

Đồng thời, tổ chức EDG cũng gửi lời xin lỗi sâu sắc tới cộng đồng fan hâm mộ vì đã để xảy ra vụ việc này.

Về phần đối tượng bị cáo buộc, người này đã chuyển sang một công ty mới vào hồi giữa năm nay. Điều đáng nói là công ty mới này cũng có động thái tương tự với EDG, trước khi có bằng chứng thì bảo vệ nhân viên này, nhưng sau khi đoạn clip được tung ra thì lại đăng tải thông báo cho biết đối tượng bị tố cáo đã nộp đơn xin nghỉ việc.

Hiện tại, vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra và làm rõ.