Toàn bộ cáp quang biển Việt Nam đều gặp sự cố

Đông Phong  thethaovanhoa.vn | 22/02/2023 05:11 PM

Toàn bộ 5/5 tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam đi quốc tế đều gặp vấn đề.

Toàn bộ cáp quang biển của Việt Nam đều gặp sự cố - Ảnh 1.

Sáng 21/2, một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam cho biết SMW3 gặp sự cố lỗi cáp, xảy ra ở đoạn S2.7 đi Singapore trong khi bốn tuyến cáp biển còn lại chưa được sửa xong.

Như vậy, 5/5 tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam đi quốc tế đều gặp vấn đề. Trước đó, từ tháng 11/2022 đến tháng 1 vừa qua, hai tuyến AAG và APG đã mất toàn bộ dung lượng, hai tuyến IA và AAE-1 chỉ còn một phần hoạt động.

Mặc dù cả năm tuyến đều không nguyên vẹn, nhưng do SMW-3 là tuyến cáp cũ, được khai thác ít và các nhà mạng đã có phương án bổ sung dung lượng từ trước nên sự cố mới không ảnh hưởng quá nhiều đến Internet tại Việt Nam,

Toàn bộ cáp quang biển của Việt Nam đều gặp sự cố - Ảnh 2.

Đại diện VNPT cho biết, họ không sử dụng dung lượng của tuyến SMW-3 cho các dịch vụ Internet băng rộng cố định nên sự cố này không tác động đến chất lượng Internet.

Kế hoạch sửa chữa 3 tuyến cáp quang biển là APG, AAG, IA sẽ diễn ra vào giữa tháng 3, đầu tháng 4. Vì vậy, phải đến cuối tháng 3, thậm chí trung tuần tháng 4, chất lượng Internet Việt Nam đi quốc tế mới có thể tốt hơn.

Ở thời điểm hiện tại, vì lý do đứt hàng loạt cáp quang biển, tốc độ Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người dùng Internet nói chung và game thủ nói riêng sẽ phải làm quen với hoàn cảnh này, ít nhất từ đây cho đến giữa tháng 3.