Tòa nhà khổng lồ City 17 trong Half-Life 2 có chiều cao gần bằng đỉnh Everest

TVG  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 05/07/2021 10:45 AM

 
  thích

Không nhiều game thủ Half-Life 2 biết được điều này.

Khi đến thăm thành phố City 17 trong tựa game Half-Life 2 huyền thoại, chắc chắn game thủ sẽ bắt gặp Citadel. Đây là một công trình kiến ​​trúc lớn của người ngoài hành tinh màu đen ở trung tâm thành phố City 17, thấp thoáng những tàn tích của loài người và đây cũng là nơi ở của Dr. Breen (trùm phản diện) nằm trên tầng cao nhất.

Tòa nhà khổng lồ City 17 trong Half-Life 2 có chiều cao gần bằng đỉnh Everest - Ảnh 1.

Tuy nhiên đã bao giờ game thủ tự hỏi rằng, tòa nhà khổng lồ Citadel này cao bao nhiêu chưa? Nó cao đến mức mà game thủ sẽ phải ngước nhìn lên tới, và thậm chí game thủ sẽ không bao giờ nhìn thấy chóp của nó bởi vì bị bao phủ trong mây, thậm chí ngay cả khi game thủ ra khỏi thành phố. Tuy nhiên tòa nhà Citadel này cao chính xác bao nhiêu.

Vào năm 2009, một game thủ nào đó đã gửi email cho người viết kịch bản của Half-Life 2 là ông Marc Laidlaw để hỏi xem tòa nhà trọc trời ở giữa thành phố City 17 này cao bao nhiêu. Nhà văn Laidlaw dường như cũng không biết chính xác nó cao bao nhiêu. Ông sau đó đã hỏi một nhà phát triển của Half-Life 2, và nhận được câu trả lời rằng: "nó cao ít nhất một dặm".

Tòa nhà khổng lồ City 17 trong Half-Life 2 có chiều cao gần bằng đỉnh Everest - Ảnh 2.

Nhiều phép tính khác nhau được thực hiện sau đó, và cuối cùng vào năm 2012, người ta đã xác định được rằng tòa nhà Citadel khổng lồ 2.569 mét (8.430 feet), tương đương với hơn một dặm rưỡi. Các tính toán ban đầu thậm chí còn ước tích rằng, nó cao đến tận 3.000 mét. Để cho game thủ dễ tưởng tượng thì tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay chính là Burj Khalifa ở Dubai cao 828 mét - trong khi đó tòa nhà Citadel trong Half-Life 2 có chiều cao tới hơn 3 lần. Nếu tòa nhà Citadel có ở trong thế giới hiện tại, nó sẽ trở thành tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay.

Nhưng một redditor có nickname Rscreamroad lại không nghĩ vậy, anh ta đã dành tới 9 năm để chứng minh rằng tòa nhà Citadel còn cao hơn thế nữa. Anh ta quyết định thực hiện một số tính toán lại và đăng một chủ đề để chia sẻ rộng rãi về những phát hiện của mình trên Reddit. Rscreamroad nói trong bài đăng: "Trong suốt 9 năm qua, tôi đã gặp phải rất nhiều sự phản đối về sự đắm chìm của tôi trong game. Tôi muốn cố gắng truyền đạt ý tưởng của mình cho cộng đồng và tiếp tục cuộc thảo luận này."

Rscreamroad đưa ra vấn đề rằng, nếu chiều cao là 2,569 mét là chính xác, thì điều đó có nghĩa là Citadel chỉ rộng khoảng 250 mét, điều này hoàn toàn vô lý so với những màn chơi ở trong Citadel. Vì vậy, Rscreamroad đã thực hiện một số cuộc điều tra. Trong các file của Half-Life 2 có bốn hình ảnh khác nhau của Citadel. Rscreamroad so sánh chúng với nhau và cuối cùng anh đã phát hiện ra rằng khung cảnh của thành phố City 17 từ trên cùng của Citadel thực sự được tạo ra từ một bức tranh nhìn xuống. Và vị trí đặt camera cho bức ảnh đó là độ cao 8.773 mét.

Tòa nhà khổng lồ City 17 trong Half-Life 2 có chiều cao gần bằng đỉnh Everest - Ảnh 3.

Rscreamroad đã tải mô hình Citadel từ Half-Life 2 vào phần mềm Blender, các phép đo của anh cho thấy rằng Citadel có chiều cao lên tới 27.580 feet tương đương với 8.406 mét, nó cũng rộng 860 mét và nền móng của nó ở dưới lòng đất là 230 mét. Nếu Rscreamroad là chính xác, nó cao hơn đáng kể so với chiều cao 2,569 mét trước đó, thậm chí nó còn cao gần bằng so với đỉnh núi cao nhất thế giới hiện nay là Everest với 8.448 mét.