Tổ chức giải đấu eSports cho game thủ, hướng đi sống còn của các phòng cyber game bạc tỷ ở Việt Nam

Nút Chuối  - Theo Helino | 28/12/2017 10:45 PM

Mỗi tựa game lại có một lượng fan đông đảo sinh hoạt tạo thành một cộng đồng gắn kết với nhau. Tổ chức giải đấu là tạo sân chơi cho các cộng đồng game thủ

Năm 2017 là một năm đáng nhớ của thị trường phòng máy chơi game khu vực phía bắc khi nó đánh dấu sự quay trở lại của một trào lưu mở các phòng game. Chỉ khác là mức độ tiêu tiền của các chủ phòng game này thì không phải ai cũng có thể theo kịp. Từ thiết kế, mặt bằng, cấu hình máy cho đến các trang bị cho dịch vụ đi kèm, chi phí cho toàn bộ phòng máy phải lên đến hàng chục tỷ đồng.

Tuy đầu tư một hệ thống giải trí hoành tráng như vậy nhưng việc duy trì và giữ được lượng khách lui tới phòng game ổn định lại là một chuyện khác. Dù sao đi nữa thì việc mở ra ngày một nhiều các phòng game siêu cấp thì việc cạnh tranh trong kinh doanh là điều đương nhiên.

Một trong những hướng đi được các chủ phòng game đầy kinh nghiệm áp dụng là tổ chức các giải đấu eSports. Điển hình là một địa chỉ khá nổi tiếng với các game thủ PUBG đó chính là Game Home 4 tạị ngõ 109 Trường Chinh, Hà Nội. Chúng tôi có những cuộc trao đổi nhỏ với chủ nhân của phòng game đang đứng top của Hà Nội về những chia sẻ về giải đấu trong hệ thống phòng game của anh để có thể trụ vững tại thị trường tuy mang lại lợi nhuận nhưng đầy khắc nghiệt này.

Tổ chức giải đấu là kết nối với cộng đồng

Mỗi tựa game lại có một lượng fan đông đảo sinh hoạt tạo thành một cộng đồng gắn kết với nhau. Tổ chức giải đấu là tạo sân chơi cho các cộng đồng game thủ. Khi họ đã quen với những địa điểm này thì sẽ thường có những kèo nhỏ lẻ giữa các game thủ tự thỏa thuận với nhau và tất nhiên sẽ không có nơi nào khác ngoài phòng game sẽ làm điểm đến thường xuyên của những game thủ này.

Các cộng đồng mà Game Home nhắm tới rất đa dạng từ Liên Minh Huyền Thoại, DOTA 2, PUBG v.v hứa hẹn sẽ có nhiều giải đấu cho những người hâm mộ tham gia không chỉ là để xem các game thủ so tài mà còn có cơ hội tham gia các hoạt động bên lề giải đấu và thậm chí là cả các phần quà đến từ các nhà tài trợ.

Không phải phòng game nào cũng có thể tổ chức giải đấu

Để có thể tổ chức giải đấu, hệ thống máy móc của phòng game cũng phải hoạt động ổn định từ máy chủ, máy trạm và hệ thống phần mềm điều khiển. Hồng Quân – chủ sở hữu của Game Home 4 có chia sẻ về kinh nghiệm xương máu của mình khi lần đầu tổ chức giải PUBG đáng nhớ khi gặp khá nhiều trục trặc do còn bỡ ngỡ. Bởi với hệ thống dàn máy khủng với cấu hình bo mạch chủ và card đồ họa đến từ thương hiệu MSI, không có lý do gì có thể cản trở các game thủ.

Nhưng việc setup cho một giải đấu lại cần tinh chỉnh một chút chứ không thể giữ nguyên hoạt động của cả hệ thống như những ngày bình thường. Nhưng với những giải truyền thống như Liên Minh Huyền Thoại, DOTA 2 hay các tựa game eSports khác thì anh lại rất tự tin rằng Game Home hoàn toàn có thể cân tốt.

Đừng chờ đợi các cộng đồng tìm đến bạn, hãy chủ động tạo ra sân chơi cho họ

Thông thường, việc tổ chức giải đấu giữa các thành viên trong cộng đồng thường rất vất vả khi phải tìm kiếm địa điểm thi đấu, kêu gọi thành viên, nhất là nhà tài trợ. Bởi các cộng đồng thường không có tiếng nói với những thương hiệu trong làng PC hoặc có những kế hoạch thiếu sức thuyết phục với họ. Trái lại, Game Home lại có những bước đi tắt đón đầu rất hiệu quả bằng việc tự tổ chức ra các giải đấu của riêng phòng máy của mình, khoanh vùng đối tượng tham gia và kêu gọi tài trợ từ các thương hiệu luôn đồng hành cùng cộng đồng game thủ như MSI, Samsung v.v

Thông tin về giải đấu LoL Game Home Campus

Đây là một giải đấu dành cho các team Liên Minh Huyền Thoại đến từ các trường đại học lớn ở khu vực Hà Nội, với tổng trị giá giải thưởng lên tới 20 triệu Đồng. Được biết trận chung kết diễn ra vào ngày 31/12 tại Gamehome 4, ngõ 109 Trường Chinh và có sự tham gia của 2 caster nổi tiếng Mạnh An, Đức Mạnh. Bên cạnh những phần thưởng cho các team LMHT xuất sắc nhất giải đấu, chính người hâm mộ đến tham dự cũng sẽ có cơ hội để sở hữu cho mình những món quà đầy giá trị và đẹp mắt từ các nhà tài trợ.