Tính năng 'chuyên game' của Windows 10 có thể làm giảm hiệu năng chiến game

RED  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/02/2017 04:49 PM

Trong thời điểm hiện tại thì Game Mode của Windows 10 không thật sự hữu ích, thậm chí còn làm giảm hiệu năng một số sản phẩm.

Vào cuối tháng 12/2016, Microsoft đã giới thiệu một tính năng mới toanh trên hệ điều hành Windows 10 chính là 'Game Mode' với mục đích chính là tăng hiệu suất chiến game cho máy tính. Hiện tại các bản update chính thức vẫn chưa ra mắt tính năng trên mà mới chỉ có trên các bản thử nghiệm mà thôi, tuy vậy theo dự kiến thì ngay đầu năm 2017 này gamer toàn thế giới sẽ được trải nghiệm sớm thôi.

Được biết khi bật Game Mode thì hệ thống sẽ tự đông tinh chỉnh CPU và GPU sao cho đạt hiệu năng chinh chiến trong thế giới ảo cao nhất có thể, toàn bộ các tập lệnh của trò chơi sẽ được ưu tiên xử lý trước, đẩy các ứng dụng chạy ngầm xuống sau.

Nếu như bạn đã update Build 15019 (trở lên) của Windows 10 Fast Ring thì có thể thử nghiệm ngay bằng cách ấn tổ hợp phím Window + G và tích vào nút 'Use Game Mode for this game', kể từ sau thì hệ điều hành sẽ lưu giữ thiết lập này cho game bạn chơi và tự động bật lên khi game thủ vào chơi.

Nhưng nếu chưa nâng cấp thì bạn có thể xem bản đánh giá sơ bộ phía dưới đây với cấu hình thử nghiệm là CPU Core i7-7700K + MSI Z270 Gaming M7 + GeForce GTX 1080 FE + 16GB RAM trên một số tựa game nổi tiếng là GTA V, Hitman, The Division, Ashes, Gears 4.

Có thể thấy rằng khi bật Game Mode lên thì hiệu năng của The Division và GTA V đa tăng lên 'siêu nhẹ' nhưng điều 'buồn cười' là trong các game còn lại thì đều giảm mất một chút, vài khung hình một giây. Thực tế thì với mức tăng giảm như trên thì người dùng bình thường chẳng bao giờ có thể nhận ra cả. Nhưng mà việc giảm hiệu năng thì đúng là khó hiểu.

Theo lý giải của nhiều chuyên gia thì 2 loại CPU và GPU trên đều đã quá mạnh và có thể tải tốt các hiệu ứng ngầm cũng như game cùng một lúc, bật Game Mode sẽ khiến cho các trình tự xử lý bị đảo lộn và gây lỗi ở một số trò chơi chưa tối ưu.

Để thử lại thì đội ngũ test đã giảm CPU xuống, dùng Intel Core i3 7350K, yếu hơn kha khá so với i7 7700K nhưng vẫn giữ nguyên lượng RAM và VGA GTX 1080 FE. Kết quả thu được thậm chí còn... tệ hơn lúc trước khi hầu hết 3/5 game thử nghiệm đều giảm khung hình kha khá, nhất là với trường hợp của Hitman.

Để kiểm chứng rõ hơn thì đội thử nghiệm đã thay thế VGA xuống thấp khi dùng R9 Fury và GTX 1050 Ti nhưng kết quả không có mấy thay đổi.

Với kết quả thu được đã thống kê phía trên, có thể nói là chế độ Game Mode thật đáng thất vọng! Thế nhưng mọi người cũng không nên quá khắt khe với Microsoft bởi thực tế đây vẫn chỉ là bản thử nghiệm mà thôi, hãy chờ cho tới khi bản chính thức ra mắt xem kết quả ra sao.

Ngoài ra, các hệ thống thử nghiệm đều là những con 'quái vật' hiệu năng, thừa sức cân tốt những trò chơi mới nhất, nặng nhất nên Game Mode không thật sự hữu ích (cho dù có tăng hiệu năng một chút cũng chẳng ai dùng). Có lẽ những người phát triển tính năng này cho hệ điều hành Windows 10 muốn hỗ trợ những người dùng có máy tính hơi yếu một chút hoặc CPU bị 'nghẽn cổ chai', không thể xử lý kịp việc xuất hình ảnh cho VGA.

Dù sao, ý tưởng ra mắt một tính năng đặc biệt hỗ trợ riêng cho game thủ của Windows 10 cũng là vô cùng thú vị, chúng ta nên chờ đợi một thời gian nữa để mọi thứ hoàn thiện rồi hãy đánh giá chi tiết hơn sau!

Tham khảo PC Gamer.

Các thiết lập đồ hoạ ngớ ngẩn trong game vừa vô ích vừa nặng máy