Tin xấu cho game thủ: Giá card đồ họa Nvidia sẽ tăng ngay trong tháng này

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/09/2017 03:12 PM

Ngay sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 này, giá card đồ họa sẽ tăng cỡ 10% trên thế giới, còn tại Việt Nam thì chưa biết sẽ tăng giá cỡ nào

Như chúng tôi đã đưa tin, lượng người mua số lượng cực lớn card đồ họa trong thời gian ngắn trở lại đây chính là những 'dân cày' tiền ảo, cụ thể hơn là Ethereum và một số đồng tiền ảo mới khác ngoài Bitcoin. Tất cả mọi hiệu ứng khan hàng kể trên đều bắt nguồn từ việc các loại tiền ảo phổ biến trên thế giới đang tăng giá rất mạnh trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên theo những tin tức mới nhất thì, giá chip RAM sử dụng trong những chiếc card đồ họa cũng đang tăng chóng mặt. Theo Digiworld, những chip VRAM trong tháng 08 này đã tăng giá tới 30%. Tính trung bình, mỗi chip VRAM dù chỉ tăng giá khoảng 2 USD, nhưng giá card đồ họa nói chung sẽ còn tăng cao hơn như thế nhiều, vì mỗi sản phẩm sử dụng nhiều chip như vậy chứ không phải chỉ có 1. Lấy ví dụ GTX 1050Ti sử dụng 4 chip VRAM 1GB, GTX 1060 dùng 6, và GTX 1080Ti thì dùng tới... 11 chip.

Tính thêm tiền thuế, tiền vận chuyển, cùng các chi phí phụ trội khác, thì rất có thể 2 USD mỗi con chip sẽ bị đội giá lên thành hàng triệu Đồng đánh vào những sản phẩm card đồ họa đến tay người tiêu dùng. Lý do chủ yếu khiến cho chip RAM trong card đồ họa tăng giá là do Samsung và SK Hynix, những gã khổng lồ của ngành công nghiệp bán dẫn thế giới đều đã chuyển một phần lớn nhân công và thiết bị từ việc sản xuất chip nhớ cho máy tính sang sản xuất chip nhớ dành cho các thiết bị di động và máy tính bảng.

Và cuối cùng thì cơn ác mộng của game thủ trong tháng 09, thời điểm lẽ ra phải có rất nhiều người sắm máy tính, laptop cũng như các dàn máy chơi game trước thềm năm học mới. Nhiều chuyên gia dự tính, ngay sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 này, giá card đồ họa sẽ tăng cỡ 10% vì những hãng sản xuất chip nhớ đã chuyển hướng không tập trung sản xuất nhiều cho các sản phẩm khác với smartphone và máy tính bảng nữa.

Điều này rõ ràng sẽ khiến cho những game thủ đang có nhu cầu nâng cấp card đồ họa hoặc mua máy tính chơi game mới sẽ phải cân đối lại tài chính của bản thân để sở hữu được món đồ chơi mà họ đang thèm muốn.