Tin buồn: VGA và RAM tiếp tục tăng giá do bão tiền ảo, cao hơn cùng kỳ năm ngoái tới 50%, SSD cũng sắp tăng theo

Kenzy Theo Trí Thức Trẻ| 11/07/2017 04:14 PM

 
  thích

Năm 2017 thật sự là một năm đáng nhớ của làng công nghệ thế giới nói chung và PC nói riêng. Một năm đầy biến động và vui buồn lẫn lộn.

Từ đầu năm, giới chuyên gia trong lĩnh vực PC đã đánh giá đây sẽ là một năm sôi động trong thị trường máy tính cá nhân. Với sự xuất hiện của những sản phẩm nâng định nghĩa PC High-End lên một tầm cao mới. Điển hình như thế hệ CPU thứ 7 Kaby Lake của Intel, hay những chiếc VGA NVIDIA Pascal mạnh mẽ hơn rất nhiều so với thế hệ Maxwell trước đó. Thậm chí sắp đến, lần lượt những siêu phẩm từ Intel như Core X và thế hệ VGA mới từ AMD là VEGA, sẽ càng làm cho thị trường PC sôi động hơn nữa.

Tuy nhiên, nếu chỉ có vậy thì sẽ khó mà nói là một năm đáng nhớ. Ngoài những siêu phẩm đem lại sự phấn khởi cho người dùng, lại có những sự kiện gây thất vọng và đáng buồn cho người dùng cá nhân. Điển hình đó là sự kiện BitCoin tăng giá, kéo theo hệ quả hàng loạt những coin thay thế khác tăng giá theo. Sự kiện này đã đánh dấu mốc vào thị trường linh kiện máy tính toàn cầu.

Chắc hẳn không ai là không nhớ, thời gian vừa qua việc tìm mua một chiếc VGA bán lẻ là cực kì khó. Một phần vì các “thợ mỏ” đã gom hầu hết những sản phẩm VGA trên thị trường, phần nhỏ các đại lý không bán lẻ VGA nữa, chỉ bán kèm máy lắp ráp mới hoặc nếu bán lẻ, giá sẽ cao hơn từ 1-2 triệu VNĐ.

Và mới đây, điều đáng sợ nhất đã xảy ra

Sáng nay, hàng loạt các cửa hàng đều thông báo tăng giá đồng loạt các sản phẩm VGA, RAM và thậm chí là ổ cứng flash SSD. Theo một số phân tích từ các đại lý bán lẻ, đợt điều chỉnh giá này có thể do một số nhà phân phối ém hàng hóa để tăng giá, và đa phần là bán VGA cho các “thợ mỏ” đào coin. Tuy nhiên, đây chỉ là tin đồn và khó mà xác thực, nhưng cuối cùng thiệt hại vẫn thuộc về người dùng cuối, chính là các game thủ, những người cần sử dụng VGA vào mục đích chân chính.

Từ đầu năm đến nay, giá RAM tăng đều theo biểu đồ tịnh tiến. Thậm chí hiện nay, giá RAM đã cao hơn cùng kỳ năm ngoái đến hơn 50%. Việc tăng giá này đã được dự báo từ trước, do nguồn cung cấp nguyên liệu chế tạo những chip nhớ Flash đang bị thiếu hụt trầm trọng. Thậm chí mới đây, một nhà máy sản xuất chip nhớ Flash tại Đài Loan đã phải đóng cửa, gây thiếu hụt 5,5% lượng chip nhớ Flash cho toàn thế giới.

Còn về phần SSD, tuy chưa có thông tin chính xác, nhưng do cũng được tạo thành bởi những chip nhớ NAND, nên rất có thể sẽ tăng giá trong tương lai gần giống như RAM.

Tất cả những sản phẩm VGA – RAM – SSD bắt đầu từ hôm nay đều bị các nhà phân phối tại Việt Nam điều chỉnh giá tăng từ 5% đến 10%. Nếu bạn đang có nhu cầu, hãy đến các cửa hàng bán lẻ để mua ngay trước khi bão giá cập bến đến các đại lý bán lẻ.

(Theo Trí Thức Trẻ)