Tin buồn: PS Vita tiến thêm một bước tới cửa tử

Kimtrans  - Theo Helino | 20/05/2018 08:00 PM

Sony sẽ ngưng sản xuất thẻ game cho máy PS Vita - một dấu hiệu mới cho thấy ngày tàn của hệ máy này đang đến gần.

Ba năm trước, Sony đã ra thông báo công ty sẽ không tự làm game trên máy PS Vita nữa mà sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào các hãng phát triển bên ngoài. Đó là sự mở đầu cho sự thất bại của PS Vita trước tình hình kinh doanh không mấy khả quan sản phẩm này. Và sau 3 năm cầm cự, thì mới đây, Sony đã ra thông báo mới về việc ngưng sản xuất thẻ game cho PS Vita. Đây có thể sẽ là một bước tiến gần hơn đến việc chính thức khai tử dòng máy chơi game cầm tay này.

Hiện tại, Sony vẫn sẽ tiếp tục sản xuất thẻ game máy Vita và chính thức dừng vào ngày 31 tháng 3 năm 2019 - ngày cuối cùng của năm tài chính 2018. Sony cũng đã gửi thông báo đến các nhà phát triển game Vita phải nộp tất cả đơn hàng trước ngày 15 tháng 2 năm sau.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Vita sẽ bị chấm dứt chức năng chiến game mới, Sony vẫn sẽ tiếp tục phát hành game dạng digital cho hệ máy này. Nguyên nhân 'khai tử' thẻ game Vita của Sony tương đối dễ hiểu và hoàn toàn có thể dự đoán được. Bởi việc phát triển một thẻ game đòi hỏi tiêu tốn khá nhiều nguồn lực và giá thành của thẻ game tương đối đắt. Trong khị việc phát triển một game digital sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Mặt dù đã có một số tựa game cứu vớt Vita (như Persona 4 Golden chẳng hạn), nhưng chừng đó thôi dường như vẫn chưa đủ với nhu cầu hiện tại của người chơi.

PS Vita vốn không được quan tâm ở các thị trường phương Tây nhưng lại rất thành công ở thị trường Nhật Bản. , Mặc đã được Sony xem là “đứa con ghẻ” từ vài năm trước nhưng cộng đồng vẫn còn khá đông và dành nhiều tình cảm cho máy chơi game cầm tay này. Vita vẫn đang thoi thóp sống từng ngày kể từ thời điểm đó.

Nhưng do không được sự quan tâm từ Sony, cùng với phát triển mạnh mẽ của game di động, và đặc biệt là sự ra đời máy Switch của Nitendo thì dường như thời gian sống của Vita đã bị rút ngắn đi rất nhiều. Khi Switch ra mắt, dòng máy này thực sự thu hút mọi người nhờ phong cách chơi mới lạ, và có thể chạy được đại đa số các tựa game AAA mà không gặp nhiều khó khăn. Điều thú vị là không có nhiều phàn nàn nào về Switch lúc nó ra mắt, trái ngược hoàn toàn so với Vita khi được giới thiệu lần đầu năm 2012.

Nguồn sống của Vita ở thời điểm hiện tại có lẽ là thư viện game. Với những thành viên PlayStation Plus thì họ vẫn được nhận các tựa game miễn phí hàng tháng trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, một thông tin khiến sẽ các fan Vita chạm đến đỉnh điểm tuyệt vọng là PlayStation Plus sẽ ngưng hỗ trợ cho Vita và PS3 vào cuối tháng 3 năm sau.

PS Vita đã từng là một niềm mơ ước của bất kỳ game thủ nào lúc nó ra mắt. Tuy nhiên việc nó không còn được hỗ trợ, cùng sự phát triển của game di động và Swich này nay đã khiến Vita không còn chỗ đứng. Chúng ta nên hi vọng Sony sẽ tung ra một máy chơi game cầm tay mới hấp dẫn và có sức cạnh tranh hơn. Còn hiện tại, các bạn nên tận hưởng trong khoảng thời gian ngắn ngủi còn lại trước khi nó sớm trở thành một món đồ kỷ niệm về một thời mơ ước.